ใกล้เข้ามาทุกทีกับเทศกาล
"ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่" แน่นอนว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงคิดหาเมนูมาไว้สำหรับเลี้ยงฉลองหรือจัดงานปาร์ตี้เล็ก ๆ ไว้ที่บ้านกันใช่ไหมเอ่ย ?
แม่บ้าน ขอเสนอนี่เลย
"5 เมนูปิ้งย่าง เหมาะสำหรับปาร์ตี้" ที่รับรองว่าแต่ละสูตร แต่ละเมนูนั้นทำง่าย แถมอร่อยมากด้วยนะจ๊ะ แต่เดี๋ยวก่อน ! ในเมื่อเพื่อน ๆ มีเมนูปิ้งย่างดี ๆ แล้วหากจะขาดน้ำจิ้ม น้ำปรุงรสเด็ด ๆ มันก็จะยังไง ๆ อยู่นะ ดังนั้น
แม่บ้าน ใจดีเตรียมสูตรมาไว้ให้เพื่อน ๆ หมดแล้วเพียงแค่คลิกเบา ๆ >
"น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด" ,
"น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด 2"
กุ้งปิ้งซอสขิงกระเทียม
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
300 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ผสมกระเทียม ขิง ซอสเห็ดหอม และซีอิ๊วขาว ใส่กุ้ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้
2. นำกุ้งที่หมักได้ที่ เสียบไม้ นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟให้สุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เบคอนม้วนไส้กรอกปิ้งเครื่องลาบ
ส่วนผสม |
|
เบคอน |
12 แผ่น |
ไส้กรอกค็อกเทล |
12 ชิ้น |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่น |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
หอมแดงสับละเอียด |
2 1/2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. วางเบคอนลงบนภาชนะเรียบ วางไส้กรอกค็อกเทลม้วนให้แน่น เสียบไม้ปลายแหลม เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่วป่น หอมแดงสับ ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน
3. นำไส้กรอกที่ม้วนเบคอนแล้วปิ้งบนเตาไฟ ขณะปิ้งให้ทาส่วนผสมในข้อที่ 2 จนทั่ว จนสุก รับประทาน
พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น คนพอเข้ากันดี
2. ใสข้าวคั่วป่น ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดง ผักชีฝรั่ง
ปลาหมึกปิ้งน้ำปลา
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกกล้วย |
5 ตัว |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
30 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
รากผักชี |
3 ราก |
น้ำปลา (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1.หมักปลาหมึกกล้วยกับน้ำปลา (1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 10-20 นาที
2.ใส่พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี น้ำปลา (2) น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้
ละเอียดพอเข้ากัน พักไว้
3.นำปลาหมึกที่หมักได้ที่มาเสียบด้วยไม้ปลายแหลมให้สวยงาม นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟพอสุกทั้ง 2 ด้าน จัด
ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มในส่วนผสมข้อที่ 2
หอยเชลล์ปิ้งน้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสม |
|
หอยเชลล์แบบมีฝา |
15 ฝา |
พริกขี้หนูสวน |
30 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
รากผักชี |
1 ราก |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทา |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีพอละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้า
กันพักไว้
2. นำหอยเชลล์ขึ้นปิ้งบนเตาไฟ ทาด้วยเนยสดให้ทั่วพอสุก จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดในส่วนผสม
ข้อที่ 1
หมูปิ้งต้นหอมญี่ปุ่น
ส่วนผสม |
|
หมูสันคอหั่นชิ้น |
250 กรัม |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
3 ช้อนโต๊ะ |
ขิงขูด |
1 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมขูด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน |
3 ต้น |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ผสมโชยุ น้ำตาลทราย ขิงขูด กระเทียมขูด สาเก คนพอเข้ากัน ใส่หมูสันคอคลุกเคล้าพอเข้ากันหมักทิ้ง
ไว้ประมาณ 30-40 นาที
2. นำหมูที่หมักไว้เสียบไม้สลับกับต้นหอมญี่ปุ่นให้สวยงาม นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟพอสุกยกลง จัดเสิร์ฟ