เมนูสุขภาพ แสนอร่อย ไม่เกิน 300 แคลอรี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
85,321    90    -4    24 ธ.ค. 2559 09:00 น.
แบ่งปัน
เมนูสุขภาพแสนอร่อย ไม่เกิน 300 แคลอรี

         การดูแลสุขภาพจากการเลือกรับประทานอาหารที่ดี ร่วมกับการออกกำลังกาย ในสภาวะปกติ ซึ่งผลพลอยได้ก็คือการที่สุขภาพของเราแข็งแรงขึ้น และมีน้ำหนักตัวลดลงอยู่ในระดับมาตรฐาน วันนี้ทาง แม่บ้าน มี สูตรอาหาร ที่ให้พลังงานน้อยเป็นพิเศษ เหมาะกับวันที่ต้องไปงานเลี้ยงสังสรรค์ รับประทานอาหารมื้อหนักมาและต้องการมื้อเบา ๆ เพื่อปรับพลังงานที่ได้รับจากอาหารให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับช่วงของการลดน้ำหนักของคุณผู้อ่านมาให้ได้ลองทำกันถึง 4 สูตรเลยทีเดียว แต่ต้องขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าถึงแม้เมนูทั้ง 4 สูตรจะเป็นเมนูที่มีพลังงานน้อยแต่อร่อยมาก ๆ เลยล่ะค่ะเพื่อน ๆ ไม่ได้โม้ !!! 

ส้มตำอัลมอนด์ไก่ย่าง
 
ส้มตำอัลมอนด์ไก่ย่าง
 
ส่วนผสม  
เนื้อสะโพกไก่ลอกหนังและมันออก 100 กรัม
มะละกอสับเป็นเส้น 30 กรัม
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น 20 กรัม
พริกขี้หนู 3 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น 1 ลูก 
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก 20 กรัม
อัลมอนด์อบสุก 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย  
อัลมอนด์อบสุกสับหยาบสำหรับโรย  
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์   

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด ลงบนเนื้อสะโพกไก่ จนทั่ว
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน นำเนื้อสะโพกไก่ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอหยาบใส่ถั่วฝักยาว อัลมอนด์ โขลกพอแตก
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
5. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือเทศ มะละกอ แคร์รอต คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยอัลมอนด์สับ จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ย่าง ในข้อที่ 2

พลังงานรวมที่ได้รับโดยประมาณ 291 Kcal
ไข่ต้มพริกหวาน
 
ไข่ต้มพริกหวาน
 
ส่วนผสม  
เนื้อกุ้งสับลวกสุก 50 กรัม
ไข่ต้ม 1 ฟอง
พริกหวานสีแดง สีเหลืองเผาให้สุก ลอกผิวออก หั่นชิ้นรวมกัน 30 กรัม
มะเขือเทศสีแดง สีเหลือง หั่นชิ้น 30 กรัม
หอมแขก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 3/4 ช้อนชา
ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำผึ้ง คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู เตรียมไว้
2. จัดไข่ต้ม พริกหวาน มะเขือเทศ ใส่จาน โรยเนื้อกุ้ง หอมแขกและผักชี ราดน้ำยำในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ

พลังงานรวมที่ได้รับโดยประมาณ 181 Kcal
พาสต้ากุ้งผัดมะเขือเทศ
 
พาสต้ากุ้งผัดมะเขือเทศ
 
ส่วนผสม  
เส้นพาสต้า (ลิงกุยนี) 35 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก 50 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 50 กรัม
กระเทียมสับหยาบ               1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี   1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ   1/8 ช้อนชา
พาร์สเลย์สับหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์  
น้ำเปล่าสำหรับต้มเส้นพาสต้า  
เกลือป่นหยาบสำหรับต้มเส้นพาสต้า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ฉีดน้ำมะกอกและเติมเกลือป่นเล็กน้อย ใส่เส้นพาสต้าลงต้มพอประมาณ 7 นาที หรือจนเส้นสุกนุ่ม ตักขึ้น ล้างผ่านน้ำเย็น สะบัดให้แห้ง ฉีดน้ำมันมะกอกเล็กน้อยคลุกเบา ๆ พอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม
3. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศลงผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือป่น น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี พริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. ใส่พาร์สเลย์ ผัดพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นพาสต้า จัดเสิร์ฟ

พลังงานรวมที่ได้รับโดยประมาณ 231 Kcal
น้ำพริกปูสด
 
น้ำพริกปูสด
 
ส่วนผสม  
เนื้อกรรเชียงปูนึ่งสุก 30 กรัม
หอมแดงหั่นหยาบ 20 กรัม
กระเทียมหั่นหยาบ 10 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง สีเขียว หั่นท่อนสั้น 20 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี  1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
ข้าวไรซ์เบอร์รี 100 กรัม
ไข่ไก่ต้มสุก 1/2 ฟอง
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวาผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. นำหอมแดง กระเทียม และพริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี ลงคั่วทีละอย่างในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน พอสุกมีกลิ่นหอม ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่หอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้าลงในครก โขลกจนละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี น้ำมะนาว น้ำปลา คนพอเข้ากันดี ใส่เนื้อปู คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ไข่ไก่ต้ม และข้าวไรซ์เบอร์รี

พลังงานรวมที่ได้รับโดยประมาณ 299 Kcal
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด