ใครที่กำลังหาสูตรข้าวต้มทรงเครื่องอร่อยๆ แม่บ้านขอแนะนำ 4 สูตรข้าวต้ม อาหารเช้าหอมกรุ่น เครื่องเคราเพียบ หน้าตาดี เสิร์ฟร้อน ๆ ต้อนรับเช้าวันใหม่ ถ้าคุณได้ชิมรับรองต้องติดใจ
ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งผัดกระเทียม
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
5 ตัว |
ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
น้ำซุปไก่ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว (1) |
2 ช้อนชา |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นเฉียง |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี ต้มประมาณ 5 นาที
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (1) ใส่หน่อไม้ฝรั่ง แคร์รอต ต้มต่อจนผักสุก ยกลง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และพริกไทยดำบด ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม
5. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม ตกแต่ง ด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ข้าวต้มสุขภาพ
ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิ (ข้าวสาร) |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดเข็มทอง |
20 กรัม |
เห็ดฟาง |
3 ดอก |
เห็ดญี่ปุ่น |
2 ช่อ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักโขมลวกสุกหั่นหยาบหรือสาหร่ายวากามะแช่น้ำให้นุ่ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
ผงปรุงรสเห็ด |
1/8 ช้อนชา |
โปรตีนเกษตรทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนก้นหม้อ เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้
2. พอข้าวเริ่มบาน ใส่หมูสับเจ เห็ดต่าง ๆ แคร์รอต ผักโขม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ผงปรุงรสเห็ด เคี่ยวสักครู่ ชิมรสกลมกล่อม
3. ตักใส่ภาชนะ โรยโปรตีนเกษตรทอด จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสมหมูสับเจ
เห็ดฟาง ต้มสุกสับละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหูหนูดำหั่นเส้นลวกสุก |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งหมี่กึน |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ผงซุปเห็ด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเห็ดฟาง เห็ดหูหนู ซีอิ๊วขาว ผงซุปเห็ด พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. โรยแป้งหมี่กึนลงไปให้ทั่ว เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ประมาณ 10 นาที ปั่นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้
ข้าวต้มปลาทูสดใบโหระพา
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสด |
100 กรัม |
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย |
1 ช้อนชา |
น้ำส้มพริกดอง |
|
พริกป่น |
|
วิธีทำ
1. ปลาทูสดขอดเกล็ดแล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นพอคำ ล้างให้สะอาด
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ปลาทูลงต้มให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. จัดข้าวสวยใส่ถ้วย ตักน้ำซุป และปลาทู ใส่ขิงซอย ใบโหระพา ตังฉ่าย กระเทียมเจียว โรยด้วยพริกไทยป่น
4. เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมด้วยน้ำส้มพริกดอง พริกป่น
ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
ปลากะพงหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ข่าแก่หั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
ตังฉ่าย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
|
น้ำส้มพริกดอง |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลา |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่เนื้อปลา ในข้อที่ 1
3. ตักข้าวหอมมะลิ ใส่ตังฉ่าย ใบกะเพรา ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ร้อน ๆ ใส่พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง