เมนูนี้จากโครงการหลวง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
17,694    65    -4    15 ต.ค. 2559 16:00 น.
แบ่งปัน

   ในช่วงสิ้นปีแบบนี้ผลผลิตของมูลนิธิโครงการหลวงมีออกมาหลายชนิด ทั้งพืชผักเมืองหนาว ผลไม้เมืองหนาว รวมไปถึงเนื้อสัตว์ก็มีให้เลือกไม่น้อยเช่นกัน ผลผลิตของมูลนิธิโครงการหลวงแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม อาทิ ผักไมโครกรีน (Micro Greens) โดยผักเหล่านี้ได้มาจากเมล็ดพันธุ์ที่มีการทดสอบวิจัยและคัดสรรเพื่อให้ได้ผลผลิตที่สด สะอาด ปลอดภัย รวมทั้งยังมีคุณค่าทางสารอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามิน C E K เบต้าเคโรทีน และสารซัลโฟลาแฟน นอกจากนั้นยังมีผักปลอดภัย มาตรฐาน GAP กว่า 50 ชนิด, ชาสมุนไพรสด นับเป็นผลผลิตอีกอย่างที่มูลนิธิโครงการหลวงมีให้เห็นกันตลอดทั้งปี ซึ่งมีสรรพคุณทำให้ชุ่มคอ ลมหายใจสดชื่น บรรเทาอาหารปวดศีรษะ ช่วยผ่อนคลาย นอนหลับง่าย ลดอาการคลื่นไส้, ผลไม้เมืองหนาว ถือว่าเป็นผลผลิตที่ประชาชนให้ความสนใจมากเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากในบ้านเราไม่มีผลไม้เมืองหนาวให้รับประทานมากนัก ทำให้ผลผลิตที่ได้จากมูลนิธิโครงการหลวงในแต่ละปีเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก, สัตว์น้ำ เข้ามาเพาะเลี้ยง โดยการนำ ปลาเรนโบว์เทร้าท์ เข้ามาเลี้ยงในประเทศไทยเมื่อปี 2541 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริให้เพาะเลี้ยงเป็นฟาร์มปลา ส่งเสริมให้แก่เกษตรกรชาวไทยภูเขาเลี้ยงเป็นรายได้ ระยะแรกที่นำมาทดลองเลี้ยงที่สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ โดย ดร.คุณหญิงโกมุท  อุ่นศรีส่ง ผู้อำนวยการและคณะศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดเชียงใหม่ ผลการทดลองพบว่า ปลาเรนโบว์เทร้าท์สามารถเลี้ยงและขยายพันธุ์ได้ในประเทศไทย ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 6-7 เดือนนำไปประกอบเป็นอาหารได้ แต่ในต่างประเทศจะต้องใช้เวลาเลี้ยงนานถึง 18 เดือน ทำให้บ้านเราได้เปรียบในด้านอากาศที่หนาวเย็นพอเหมาะ สามารถเลี้ยงได้ตลอดทั้งปี

สตูไก่ฟ้ารมควัน
 
ส่วนผสม  
ไก่ฟ้ารมควันโครงการหลวง(สับเป็นชิ้น) 450 กรัม
พริกหยวกหั่นท่อน           100 กรัม
เฟนเนลหั่นท่อนสั้น                        100 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน 100 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น       100 กรัม
ใบกระวาน 2 ใบ
อบเชยแท่งยาวประมาณ 2 นิ้ว (คั่วพอหอม) 1 แท่ง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Pasta) 70 กรัม
เนื้อมะเขือเทศต้มสุกบดละเอียด 100 กรัม
น้ำเปล่า  
ขนมปัง  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ไก่ฟ้ารมควัน มันฝรั่ง แคร์รอต พริกหยวก เฟนเนล และต้นหอมญี่ปุ่น ลงต้มพอเดือด
2. ใส่ใบกระวาน อบเชย เกลือป่น ซอสมะเขือเทศเข้มข้น และเนื้อมะเขือเทศ คนพอเข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลง รับประทานคู่กับขนมปัง
ปลาเทราต์ย่างกับยำผักย่าง
ส่วนผสม  
ปลาเทราต์โครงการหลวงแล่เนื้อ        2 ตัว
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี่สดสำหรับตกแต่ง  
ขนมปังคันทรีเบรด  
เนยงาดำ  
 
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยดาบดลงบนปลาเทราต์จนทั่วทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำปลาเทราต์ลงย่างจนสุกเหลือง
3. จัดปลาเทราต์ย่างใส่ภาชนะตกแต่งด้วยโรสแมรี่สด จัดเสิร์ฟพร้อมยำผักย่าง ขนมปังคันทรีเบรด และเนยงาดำ
 
ส่วนผสมยำผักย่าง  
พริกแม็กซิกันหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 20 กรัม
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 20 กรัม
มะเขือเทศเชอร์รีสีแดง สีเหลือง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ารวมกัน) 50 กรัม
ถั่วเข็ม                                               20 กรัม
หอมหัวใหญ่สีแดง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)                             20 กรัม
พาร์สเลย์สับหยาบ                                         2 ช้อนชา
ฟักคอหงส์แฟนซี 2 ลูก
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก  
 
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย นำผัก ทั้งหมดลงย่าง (ยกเว้นพาร์สเลย์) เขย่ากระทะ พอผักเหลืองทั่ว ยกลง
3. เติมน้ำยาในข้อที่ 1 ลงในผักย่าง โรยพาร์สเลย คลุกเคล้าพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟคู่กับปลาย่าง
พาสต้าต้มข่าปูขน
 
ส่วนผสม  
ปูขนโครงการหลวง 2 ตัว
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
ข่าอ่อนหั่นแว่น       5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบบาง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงบุบพอแตก 2 หัว
ใบมะกรูดฉีก                                2 ใบ
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก              3 ดอก
ส้มคัมควอทหั่นแว่น 3 ลูก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 -2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 7-10 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ  1 ช้อนโต๊ะ
เส้นพาสต้าโครงการหลวงต้มสุก 150 กรัม
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ใช้แปรงขัดปูขนล้างให้สะอาด แกะกระดองออก ดึงนมปูออกให้หมด ส่วนตัวปูหั่นครึ่ง เตรียมไว้
2. ต้มกะทิความเข้มข้นปานกลางพอร้อน ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่ปูขนลงต้มพอสุก ใส่เห็ดฟาง ส้มคัมควอท ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดเติมแป้งสาลี คนจน ส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ปิดไฟ
4. เติมน้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน และผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากัน
5. จัดเส้นพาสต้าลงในจานเสิร์ฟ ราดต้มข่าปูขน ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ข้าวอบโครงการหลวง
 
ส่วนผสม  
ข้าวกล้องหอมมะลิงอก 1 ถ้วยตวง
เห็ดพอร์โทเบลโลหั่นชิ้น 50 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
ถั่วขาวต้มสุก 30 กรัม
ถั่วอะซูกิต้มสุก 30 กรัม
ถั่วลันเตา                                          30 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม          1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวกล้องหอมมะลิงอกให้สะอาดใส่กระชอนพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำซุปไก่ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันงา คนพอเข้ากันดี พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัด พอมีกลิ่นหอม
4. ใส่เห็ดพอร์โทเบลโล แคร์รอต ถั่วขาว ถั่วอะซูกิ ถั่วลันเตา และข้าวกล้องลงผัดพอเข้ากันดี ยกลง
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะสาหรับนึ่ง เติมส่วนผสม ในข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใส่ลังถึงนึ่งด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก ยกลง โรยต้นหอมญี่ปุ่น จัดเสิร์ฟ
บัวลอยมันญี่ปุ่น
 
ส่วนผสม  
แป้งข้าวเหนียว      1 ถ้วยตวง
มันญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำร้อน     6 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 2 ใบ
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับต้มเม็ดแป้ง  
แป้งข้าวเหนียวสำหรับทาแป้งนวล  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่น และน้ำร้อน เข้าด้วยกันนวดจนเนียน สามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน)
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้น นำไปแช่ในน้ำเย็น พอคลายความร้อน               ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน
5. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตย ต้มพอเดือด เติมหัวกะทิ
6. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อย  ยกลง ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 21 รายการ
Sirikul
http://dokobo.ru/qwb-maeban.co.th-odo.xml
3 ต.ค. 2566 16:47 น. 0
http://dokobo.ru/qwb-maeban.co.th-odo.xml
3 ต.ค. 2566 16:47 น. 0
Sirikul
https://www.hydroxychloroquinex.com/ does hydroxychloroquine require a prescription
25 ธ.ค. 2565 10:37 น. 0
https://www.hydroxychloroquinex.com/ does hydroxychloroquine require a prescription
25 ธ.ค. 2565 10:37 น. 0
Sirikul
<a href="http://www.candipharm.com/ ">http://www.candipharm.com/</a>
11 ธ.ค. 2565 16:19 น. 0
<a href="http://www.candipharm.com/ ">http://www.candipharm.com/</a>
11 ธ.ค. 2565 16:19 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis generic
1 ม.ค. 2565 23:34 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis generic
1 ม.ค. 2565 23:34 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis generic
16 ธ.ค. 2564 14:26 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis generic
16 ธ.ค. 2564 14:26 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ buy cialis online
8 ธ.ค. 2564 21:07 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ buy cialis online
8 ธ.ค. 2564 21:07 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis generic
20 พ.ย. 2564 18:38 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis generic
20 พ.ย. 2564 18:38 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis dosage
27 ต.ค. 2564 22:11 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis dosage
27 ต.ค. 2564 22:11 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis tablets
24 ต.ค. 2564 17:29 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis tablets
24 ต.ค. 2564 17:29 น. 0
Sirikul
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis generic
14 ต.ค. 2564 18:57 น. 0
https://cialiswithdapoxetine.com/ cialis generic
14 ต.ค. 2564 18:57 น. 0
1
2
3
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด