Cooking Clip : หลนปลาร้าทรงเครื่อง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,408    5    -4    17 ธ.ค. 2563 11:14 น.
แบ่งปัน
 
แจกสูตร หลนปลาร้าทรงเครื่อง​ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด คือเลิศ คือปัง อย่ารอช้ารีบจดสูตรทำตามด่วนค่า อร่อยแน่แม่บ้านคอนเฟิร์ม

สูตรหลนปลาร้าทรงเครื่อง
ปลาดุก 1 ตัว
น้ำปลาร้าปรุงรส 1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
มะเขือเปราะ 3-5 ลูก
หน่อไม้ 80 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้ามีเหลืองหั่นท่อน 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อน 2 เม็ด
พริกอ่อนหั่นท่อน 2 เม็ด
พริกกะเหรี่ยง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบสำหรับแช่มะเขือเปราะ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลาดุก  
สารส้มสำหรับล้างปลาดุก  
ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. ใช้สารส้มหรือเกลือป่นถูปลาดุกให้ทั่ว ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. ตัดโคนหน่อไม้ส่วนแข็งออก หั่นชิ้นพอคำ ใส่น้ำตาลปี๊บ ขยำให้เข้ากัน พักไว้ 10-15 นาที ล้างออกให้สะอาด
3. ผสมน้ำเปล่ากับเกลือป่น คนให้ละลาย หั่นมะเขือ ใส่ลงแช่ไว้เพื่อป้องกันไม่ให้มะเขือดำ
4. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่น้ำปลาร้าปรุงรส คนให้เข้ากัน
5. เดือดอีกครั้ง ใส่ปลาดุก พอสุก ใส่หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
6. นำมะเขือเปราะล้างน้ำเปล่าให้หมดความเค็ม ใส่ลงในหม้อ พอเริ่มสุก ใส่หน่อไม้ ถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า พริกอ่อน คนให้เข้ากัน
7. พอสุกทั่วโรยพริกกะเหรี่ยง คนให้เข้ากันอีกครั้ง
8. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด