10 เมนูนี้ให้แม่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
53,307    73    -3    11 ส.ค. 2559 15:05 น.
แบ่งปัน
พรุ่งนี้ก็จะถึงวันแม่แล้ว เพื่อนๆ มีของขวัญให้คุณแม่เหรอยังค่ะ สำหรับใครที่ยังหาไม่ได้ แม่บ้านขอชวนมาเข้าครัวจับตะหลิวถือกระทะทำอาหารให้คุณแม่ได้ลิ้มรสฝีมือของคุณลูกๆ ทั้งหลาย หรือจะชวนคุณแม่มาร่วมทำอาหารไปพร้อมกันก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นไปคนละแบบนะคะ
กุ้งนึ่งนมสด
 
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 2 ตัว
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด     1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่        1 ฟอง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดข้าวโพดต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
บรอกโคลีหั่นชิ้น     2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ       1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอเข้ากัน ใส่เนื้อกุ้งหั่นชิ้น  นมสด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนเบาๆ ให้เข้ากัน
2. จัดกุ้งใส่ภาชนะ ใส่ผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ ใส่นมสดในข้อที่ 1 ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ
15 นาที หรือจนสุกยกลง จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : เวลานึ่งควรใช้ไฟอ่อน เพื่อให้ส่วนผสมเนียนเรียบไม่มีฟองอากาศ และน่ารับประทาน)

แกงเลียงข้าวโพด
 
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 4 ตัว
ข้าวโพดสีนิลฝาน  3/4 ถ้วยตวง
บวบหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง  250 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง  
หอมแดง 3-4 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 10-12 เม็ด
กระชาย 1 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว 2-3 เม็ด

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
2. ผสมกะทิ และน้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงเลียงในข้อที่ 1 คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนเรื่อยๆ อย่าให้กะทิแตกมัน
3. พอกะทิเดือด ใส่ข้าวโพดพอสุก ใส่กุ้ง บวบ เดือดอีกครั้ง ใส่ใบแมงลัก ยกลงเสิร์ฟขณะร้อนๆ

หมายเหตุ : แกงเลียงข้าวโพดใส่กะทิเป็นแกงเลียงโบราณ แบบแกงเลียงหัวปลี ใส่กะทิ ใส่ปลาย่าง

แกงอ่อมแปลง
 
ส่วนผสม  
ต้นอ่อนทานตะวัน  150 กรัม
ชะอม 100 กรัม
ใบแมงลัก 50 กรัม
เห็ดหูหนูดำ 100 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 50 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง 2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดงซอย 5-6 หัว
กระเทียมซอย 5-6 กลีบ       
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.
โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ให้ละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำคั้นใบย่านางกับส่วนผสมที่โขลกไว้ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาร้า
3. เดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง เห็ดหูหนูดำ ชะอม และต้นอ่อนทานตะวัน พอสุกใส่ใบแมงลัก ตักใส่ภาชนะ

ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งผัดกระเทียม
 
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 5 ตัว
ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่  1 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว (1)            2 ช้อนชา
หน่อไม้ฝรั่งหั่นเฉียง                2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย             1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี ต้มประมาณ 5 นาที
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (1) ใส่หน่อไม้ฝรั่ง แคร์รอต ต้มต่อจนผักสุก ยกลง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และพริกไทยดำบด ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม
5. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียม ตกแต่ง ด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

ไข่ตุ๋นมะระ

ส่วนผสม  
ไข่ไก่        4 ฟอง
มะระหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว 1 ลูก
น้ำซุปผัก 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียว       2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. คว้านไส้มะระออกให้หมด ขยำด้วยเกลือป่น สักครู่ เติมน้ำเปล่าแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก เติมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ตีให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน
3. ห่อมะระด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เทไปที่ผสมไว้ให้เต็มนำขึ้นนึ่งในน้ำร้อน (แต่ไม่เดือด) ประมาณ 30 นาที
หรือจนสุก ยกลงโรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ

ต้มแซ่บปลากะพงใส่เห็ดฟาง
 
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)  
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นหนา      500 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 15 ดอก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 15 เมล็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด 5 เมล็ด
ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตก 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 6-7 ใบ
ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ต้น
หอมแดงทุบ 5 หัว
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วยตวง
ใบกระเพรา 20 ใบ

วิธีทำ     
1. นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง พริกขี้หนู และพริกป่น ต้มให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 5 นาที       
2. ค่อยๆ ใส่เนื้อปลากะพงและเห็ดฟาง พอปลาสุก คนเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ          
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชีฝรั่ง และใบกระเพรา ปรุงรสเปรี้ยวเพิ่มด้วยน้ำมะนาว จัดเสิร์ฟ     
   
น้ำพริกสมุนไพร
 
ส่วนผสม  
หอมแดงซอย 100 กรัม
กระเทียมซอย 75 กรัม
ตะไคร้ซอย 25 กรัม
ใบมะกรูดซอย 10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้นๆ 10 กรัม
กุ้งแห้ง 25 กรัม
ข่าซอย 5 กรัม
ไข่ต้ม 2 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำปรุงรส  
ผักสดและผักต้มตามชอบ               

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า กุ้งแห้ง และพริกชี้ฟ้า ลงทอดตามลำดับ จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำปรุงรสพอร้อนใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วดี ปิดไฟยกลง พักไว้ พออุ่น จัดใส่ถ้วยรับประทานกับไข่ต้ม ผักสด และผักต้มตามชอบ
 
ส่วนผสมน้ำปรุงรส  
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ

ปลาดอร์ลี่ย่างซอสโหระพา
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาดอร์ลี่        250 กรัม
ใบสวีทเบซิล 50 กรัม
ไพน์นัท 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด    1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
พาร์มีซานชีส 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก         1/3 ถ้วยตวง
เกลือป่นละเอียด และพริกไทยดำบด  สำหรับโรยปลา  
ผักสลัดบัตเตอร์เฮด  
มะเขือเทศหั่นแว่น  
ผิวเลมอนซอย สำหรับตกแต่ง  
น้ำมันมะกอก สำหรับย่างปลา  

วิธีทำ
1. ใส่ใบสวีทเบซิล ไพน์นัท เกลือป่น พาร์มีซานชีส พริกไทยดำ และน้ำมันมะกอกลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
2. โรยเกลือป่น และพริกไทยดำบนเนื้อปลาดอร์ลี่ พอทั่ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำเนื้อปลาดอร์ลี่ ลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกลงพักไว้พอคลายความร้อน หั่นเป็นชิ้น
4. วางเนื้อปลาดอร์ลี่ย่างลงบนมะเขือเทศและผักสลัดบัตเตอร์เฮด ราดส่วนผสมในข้อที่ 1 ตกแต่งด้วย ผิวเลมอน จัดเสิร์ฟ

ผักบ๊อกฉ่อยผัดเห็ดหอมสด
 
ส่วนผสม (สําหรับ 2 ที่)  
ผักบ๊อกฉ่อยต้นเล็ก (หั่นครึ่งตามยาว) 300 กรัม
เห็ดหอมสด 50 กรัม
ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 1/2 ช้อนชา  
น้ำมันถั่วเหลือง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างผักบ๊อกฉ่อยให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันถั่วเหลือง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมเจียว ผัดให้หอมเหลือง ใส่เห็ดหอม ผัดจน สุกนิ่ม
3. ใส่ผักบ๊อกฉ่อยลงผัดเร็วๆ ให้ผักเปลี่ยนสี ปรุงรสด้วยไวน์ขาว น้ำเปล่า ผงปรุงรสไก่ และน้ำปลา ผัดต่อพอเข้ำกันดี ยกลง
4. ตักใส่จานรับประทำนคู่กับข้าวสวยหรือข้าวซ้อมมือ โดยควรรับประทำนขณะที่ผัก ยังคงความสดกรอบหลังผัดอยู่

ฟักนึ่งหมูสับกุ้งแห้ง
 
ส่วนผสม  
ฟักอ่อนหั่นแว่น หนาประมาณ 2 เซนติเมตร 3 แว่น
หมูสันคอสับหยาบ 300 กรัม
กุ้งแห้งอย่างดีล้างให้สะอาดแช่น้ำพอนุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่ายอย่างดี 2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับละเอียด      1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียว  
ผักชี ต้นหอม  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักอ่อนหั่นแว่นหนา ประมาณ 2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์วงกลม ตัดส่วนไส้ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นหมูสันคอเป็นชิ้นเล็ก สับพอหยาบ ๆ นำเข้าตู้เย็น แช่ให้เย็นจัด
3. นำหมูสับออกจากตู้เย็น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย นวดให้เหนียว ใส่กระเทียมสับ ตังฉ่าย พริกไทยป่น และกุ้งแห้งผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในฟักที่เตรียมไว้
4. เรียงฟักใส่จาน เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที  พอหมูสุก เบาไฟ นึ่งต่อจนฟักสุกนุ่มตามต้องการ
5. จัดฟักนึ่งใส่จานโรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด