ใครที่ชื่นชอบการทำเบเกอรี่ที่ทำจากผลไม้ ต้องไม่พลาดกับ 7 เมนู ที่นำผลไม้ รสเปรี้ยวอมหวาน ทั้งผลไม้ไทย และผลไม้ต่างประเทศ มาเพิ่มสีสัน รสชาติ และความน่าสนใจ ด้วยการรังสรรค์ให้กลายเป็นเบเกอรี่เก๋ๆ งานนี้นอกจากจะได้วิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากผลไม้แล้ว ยังได้รับประทานของหวานแสนอร่อยอีกด้วย
Baked Passionfruit Custard
ส่วนผสม |
|
นมสด |
1 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเสาวรส |
1/2 ถ้วยตวง |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด สำหรับตกแต่ง |
|
เนื้อเสาวรสสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ต้มนมสดกับวิปครีม เข้าด้วยกันพอร้อน (แต่ไม่เดือด) ยกลง
2.ตีไข่ไก่ ไข่แดง และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน ด้วยตะกร้อมือจนละลาย จากนั้นค่อย ๆ เติมส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผสม โดยคนตลอดเวลาจนหมดผสมพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน ใส่อ่างผสม
3.เติมน้ำเสาวรสคนพอเข้ากัน ตักส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะทนความร้อน
4.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 4 ชั่วโมง
5.นำขนมออกจากตู้เย็น ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมและเนื้อเสาวรส จัดเสิร์ฟ
Mango delight
ส่วนผสมแป้งเครป |
|
แป้งเค้ก |
70 กรัม |
นมสด |
250 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นขนาด 1.5 x 1.5 เซนติเมตร |
2 ผล |
เนื้อเค้กหั่นชิ้นขนาด 1.5 x 1.5 เซนติเมตร |
2 ถ้วยตวง |
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาวเล็กน้อย |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ลงอ่างผสม พักไว้
2.ผสมนมสด เนยสด สีเหลือง และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมเนยละลาย (ห้ามเดือด) ยกลง พักไว้จนเย็นสนิท
3.ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก เติมส่วนผสมนมคนพอเข้ากันค่อยๆ เทลงในแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นกรองด้วยกระชอนพักไว้ 10 นาที
4.นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทาเนยสดบางๆ พอทั่ว พอร้อน ตักแป้งเครปลงในกระทะกลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 นิ้ว ทอดจนสุก พักไว้บนตะแกรง ให้เย็นสนิท
5.ตักส่วนผสมไส้ลงตรงกลางแผ่นแป้งเครป พร้อมกับเนื้อมะม่วงและเนื้อเค้ก พับแป้งเครปให้ห่อไส้เป็นทรงสี่เหลี่ยม นำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ |
|
มาสคาร์โพนชีส |
150 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
30 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
200 กรัม |
วิธีทำ
1.คนมาสคาร์โพนชีสและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน พออ่อนตัว
2.เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนลงผสม ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันดี นำไปบรรจุลงในแผ่นเครปที่ทอดสุกแล้ว
ส่วนผสม เนื้อเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
110 กรัม |
ผงฟู |
5 กรัม |
ผงอัลมอนด์อบสุก |
35 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
150 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
150 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เติมผงอัลมอนด์ คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
2.ตีเนยสด น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน ด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟูเป็นครีมขาว จากนั้นเติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ผสมพอเข้ากัน ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
3.ค่อยๆ เติมแป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นเทลงถาดอบ ที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไข ปาดเนื้อเค้กให้มีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร
4.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรง ให้เย็นสนิท หั่นเป็นชิ้น
Orange Cream Pavlova
ส่วนผสมเมอแรงก์ |
|
ไข่ขาว |
5 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
กระดาษไข |
|
วิธีทำ
1.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง
2.วาดรูปวงกลมลงกระดาษไขขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 10 นิ้ว (เพื่อทําเป็นแบบ) จากนั้นกลับกระดาษด้านที่วาดลงด้านล่าง แล้วใช้พายตักเมอแรงก์ลงบนกระดาษไขที่วาดไว้แต่งให้เป็นทรงกลมปาดให้เป็นแอ่งตรงกลาง
3.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนผิวแห้ง ปิดเตาอบทิ้งเมอแรงก์ไว้ในเตาอบจนเย็นสนิท อย่างน้อยประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน เตรียมไว้
ส่วนผสมคัสตาร์ดส้ม |
|
ไข่แดง |
8 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเลมอนคั้นสด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มซันคิสคั้นสด |
1/2 ถ้วยตวง |
ผิวส้มซันคิสขูดฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
|
วิปปิ้งครีมชนิดหวาน สำหรับตกแต่ง |
|
ไวต์ช็อกโกแลตขูด สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือป่น และผิวส้มซันคิส คนให้เข้ากันเติมน้ำเลมอน น้ำส้มซันคิส คนจนเข้ากันดี
2.นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนจนส่วนผสมข้นเป็นครีม ประมาณ 5 นาที (อย่าให้ร้อนจนเดือด) รีบยกลงจากเตา คนซอสต่อไปจนเย็นตัว แล้วกรองด้วยกระชอนใส่อ่างผสม นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้
3.ตักคัสตาร์ดส้มที่เย็นแล้วลงในเมอแรงก์ ตกแต่งหน้าด้วย วิปปิ้งครีม และไวต์ช็อกโกแลตขูดให้สวยงาม จัดเสิร์ฟทันที
Orange Jelly Blossom Vanilla Cream Pudding
ส่วนผสมส้มเจลลี่ |
|
น้ำส้มเขียวหวาน |
150 กรัม |
น้ำส้มเข้มข้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
25 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่น |
1 แผ่น |
น้ำเย็นจัด |
|
ถ้วยพลาสติกใส |
|
เนื้อส้ม บลูเบอร์รีสด (สำหรับใส่ในเจลลี่และสำหรับตกแต่ง) |
|
ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนมีลักษณะอ่อนนิ่ม บีบน้ำออก เตรียมไว้
2.ต้มน้ำส้ม น้ำส้มเข้มข้น และน้ำตาลทรายจนเดือด ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ยกลง พักให้อุ่น
3.เทส่วนผสมลงในถ้วยพลาสติกที่เตรียมไว้ ใส่เนื้อส้ม และบลูเบอร์รีลงไป นำไปแช่เย็นจนส่วนผสมอยู่ตัวดี
4.ค่อยๆ ใส่ออเรนจ์บลอสซั่มวานิลลาครีมพุดดิ้งลงไปประมาณ 2/3 ของแก้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นอีกครั้งจนพุด ดิ้งแข็งตัว นำออกมาตกแต่งด้วยเนื้อส้ม บลูเบอร์รี และใบสะระแหน่ให้สวยงาม
ส่วนผสมออเรนจ์บลอสซั่มวานิลลาครีมพุดดิ้ง |
|
เจลาตินชนิดแผ่น |
2 แผ่น |
นมสด |
250 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
20 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ออเรนจ์บลอสซั่มวอเทอร์ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1.แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนมีลักษณะอ่อนนิ่ม บีบน้ำออก เตรียมไว้
2.ต้มนมสด วิปครีม และน้ำตาลทราย คนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือด ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง แล้วเติมผงวานิลลากับออเรนจ์บลอสซั่มวอเทอร์ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
Waffle Roll
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
250 กรัม |
ผงฟู |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
125 กรัม |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
กลิ่นวานิลลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
125 กรัม |
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
ผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี มะม่วงสุก และกีวี สำหรับตกแต่ง
วิปปิ้งครีมหวานที่ตีให้ขึ้นฟู สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทํา
1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด ผงฟูเข้าด้วยกัน
2.ตีเนยสด น้ำตาลทราย ด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ค่อยๆ เติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยกลิ่นวานิลลา
3.แบ่งส่วนผสมแป้งลงผสมโดยสลับกับนมข้นจืดจนหมด ตักหยอดลงในเตาวาฟเฟิลที่ร้อนและทาด้วยเนยขาวบางๆ ปิดฝาอบจนกระทั่งแป้งสุกเหลือง แซะออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
4.ปาดวิปปิ้งครีม จากนั้นเรียงด้วยผลไม้สด แล้วม้วนโดยให้หัวกับปลายชนกัน (ตามรูปที่ม้วนเสร็จ) ตัดเสิร์ฟเป็นชิ้น
พุดดิ้งมะม่วง
ส่วนผสมพุดดิ้งมะม่วง |
|
มะม่วงสุกบดละเอียด |
200 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
100 กรัม |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
50 กรัม |
นมสด |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่น |
4 แผ่น |
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
150 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1.แช่เจลาตินในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนิ่ม เตรียมไว้
2.ผสมนมสดกับน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน ตั้งไฟคนพออุ่นจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงใส่เจลาตินคนพอเข้ากันดี พักไว้
3.ผสมมะม่วงสุกบด วิปครีม และโยเกิร์ต เข้าด้วยกัน จากนั้นเติมส่วนผสมในข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน
4.เทส่วนผสมที่ได้ลงในแก้วหรือภาชนะตามต้องการ นำเข้า แช่เย็นจนเซ็ตตัว นำออกมาราดด้วยซอสมะม่วง ตกแต่งด้วยเนื้อมะม่วงสุกให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสมะม่วง |
|
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียดเนียน นำเข้าตู้เย็นก่อนนำมาใช้
โยเกิร์ตฟรุตเบอร์รี
ส่วนผสม |
|
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น |
300 กรัม |
ผิวเลมอนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ราสป์เบอร์รี |
1/2 ถ้วยตวง |
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
บลูเบอร์รี |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำผึ้งสำหรับราดตามชอบ |
|
คอร์นเฟลกสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1.ใส่ผิวเลมอนลงในโยเกิร์ตคนพอเข้ากัน
2.ตักโยเกิร์ตลงในภาชนะ สลับกับราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รีให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ราดหน้าด้วย น้ำผึ้งและโรยคอร์นเฟลก จัดเสิร์ฟ