วุ้นเส้น จัดเป็นอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ที่ทำมาจากแป้งถั่วเขียว มีลักษณะเหนียว สีขาวขุ่น ส่วนใหญ่จะขายในรูปแบบของวุ้นเส้นอบแห้ง ดังนั้นก่อนนำไปทำอาหารต้องนำเส้นไปแช่น้ำหรือต้ม เพื่อให้เส้นคืนตัวและนุ่ม เมื่อนำมาทำให้สุกตัวเส้นจะมีลักษณะยาว และใส ซึ่งเราสามารถนำมาทำเป็นเมนูสุดโปรดอร่อยๆ ได้หลายจานเลยทีเดียว
แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
150 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ผงซุปรสหมู |
1 ช้อนชา |
แคร์รอตจัดเป็นดอก |
5 ดอก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
ก้านขึ้นฉ่ายลวกสำหรับมัด |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ วุ้นเส้นตราหงษ์ และซีอิ๊วขาวนวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตกกรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนนำไข่ไก่ ลงกรอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้
3. วางไข่ไก่ที่กรอกไว้บนเขียง ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลม แล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ผงซุปรสหมู คนพอละลาย ใส่ไข่ที่ห่อไว้ลงต้ม ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แคร์รอต ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
ลาบวุ้นเส้นไก่สับกะหล่ำซอย
ส่วนผสม |
|
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำจนนุ่มตัดให้สั้น |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อหน้าอกไก่ลอกหนัง สับละเอียดลวกสุก |
100 กรัม |
กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลังดึกเส้นดำออก |
5-6 ตัว |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอยสั้นๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอยบางๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะหล่ำปลีซอยบางๆ แช่น้ำเย็นจนกรอบ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเนื้อไก่สับและเนื้อกุ้งลงลวก พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เมื่อน้ำเริ่มเดือดอีกครั้งให้ นำวุ้นเส้น ตราหงษ์ ลวกประมาณ 30 วินาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ และใส่ลงในชามผสม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น หอมแดง ผักชี และต้นหอมลงไป คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่กุ้งและไก่สับลงผสม โรยข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักลาบที่ผสมไว้วางบนกะหล่ำปลี โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
วุ้นเส้นผัดขี้เมาไก่
ส่วนผสม |
|
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม |
200 กรัม |
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง ๆ |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยสด |
4-3 พวง |
ใบกะเพรา |
20 ใบ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดอ่อน |
4/1 ถ้วยตวง |
แคร์รอต |
4/1 ถ้วยตวง |
บรอกโคลี |
4/1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่วุ้นเส้น ตราหงษ์ ลงลวกพอน้ำเดือดเบาๆ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ลวกข้าวโพดอ่อน บรอกโคลี และแคร์รอต ประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นใส่น้ำเย็นให้ผักคลายความร้อน
3. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และพริกขี้หนู ผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ผัดพอสุก
4. ใส่พริกไทยสด วุ้นเส้น ตราหงษ์ และผักที่ลวกเตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำปลา
5. ผัดต่อจนเข้ากันดี ใส่ใบกะเพราลงผัดให้สลด ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
วุ้นเส้นผัดหอยลาย
ส่วนผสม |
|
หอยลายลวกสุก |
200 กรัม |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม |
150 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
2 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด |
3 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด และพริกชี้ฟ้าแห้งทอด พอหยาบ ๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ลงผัดพอหอม
3. ใส่หอยลาย วุ้นเส้น ตราหงษ์ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า
ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง จัดเสิร์ฟ
วุ้นเส้นราดหน้าปลาเต้าซี่
ส่วนผสม |
|
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม |
200 กรัม |
น้ำมันถั่วเหลือง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
200 กรัม |
กุ้งแชบ๊วย ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
7 ตัว |
คะน้าฮ่องกง |
3 ต้น |
แคร์รอต |
1/2 หัว |
เห็ดฟ่างผ่าครึ่งดอก |
5 ดอก |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ผงซุปไก่ |
1 ช้อนชา |
เต้าซี่ (เต้าเจี้ยวถั่วดำ) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกแคร์รอต หั่นเป็นแว่นบางๆ ใช้พิมพ์กดรูปดอกไม้กด แคร์รอต เตรียมไว้
2. ปอกเปลือกคะน้าฮ่องกงบริเวณโคนออก ล้างน้ำให้สะอาดหั่นแฉลบ เป็นท่อนสั้นๆ แยกส่วนโคนและใบคะน้า หั่นขนาดยาวประมาณ 1-2 นิ้ว พักไว้
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันถั่วเหลือง นำกระเทียมลงเจียวพอหอม ตักขึ้น พักไว้
4. นำวุ้นเส้น ตราหงษ์ คลุกกับซีอิ๊วดำหวานพอทั่ว นำลงผัดกับน้ำมัน กระเทียมเจียว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยพอเส้นสุกนุ่มตักขึ้นพักไว้
5. นำหม้อเล็กขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่า ผงซุปไก่ รอจนน้ำเดือด ใส่แคร์รอต โคนคะน้าฮ่องกง ปรุงรสด้วยเต้าซี่ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น และน้ำตาลทรายรอให้เดือด
6. ใส่ปลากะพง และกุ้งลงในหม้อ รอ 2-3 นาที จนกุ้งและปลากะพงสุก ใส่ใบคะน้าและเห็ดฟางลงในหม้อ
7. เบาไฟอ่อนใส่แป้งมันที่ผสมน้ำเปล่า คนให้แป้งกระจายตัว ระวังอย่าให้ ปลาแหลก พอแป้งสุกมีลักษณะใส ปิดไฟ
8. จัดวุ้นเส้น ตราหงษ์ ที่ผัดไว้ใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยด้วยพริกไทยป่น ก่อนเสิร์ฟ