วันก่อนนั่งดูคลิปร้านเค้กไข่ไต้หวันแล้วอยากกินสุด ๆ เนื้อเด้ง ๆ กินพร้อมน้ำชากหรือกาแฟคงอร่อยน่าดู จะลองสั่งมากินที่บ้านร้านส่วนใหญ่ก็ปิดทำการ เลยต้องลงมือค้นสูตรเอง จนได้มาเจอกับสูตรของหนังสือชื่อ “เบเกอรี่เบื้องต้น” ซึ่งแม่บ้านเราจัดทำเองนี่หล่ะ แอดเลยอยากจะแบ่งปันเผื่อเพื่อน ๆ เอาไว้ทำกินที่บ้าน รวมถึงใครที่กำลังมองหาลู่ทำขายก็ได้นะจ๊ะ
สำหรับเค้กไข่ไต้หวันนี่เขาว่ามีขายกันมานานหลายสิบปีเลยทีเดียว เป็นเค้กที่นิยมทำกินกันเองในครัวเรือน ทำง่าย ใช้เตาอบก็ได้ หรือจะใช้หม้อหุงข้าวก็ได้เช่นกัน สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ซึ่งรสชาติความอร่อยนั้นจะต่างกันโดนสิ้นเชิง และในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะทำสำหรับไหว้เจ้าด้วย โดยจะเรียกว่า เค้กไหว้เจ้า โมเดิร์น
เค้กไข่ไต้หวัน
ส่วนผสม
แป้งเค้ก |
200 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
นมสดต้มพออุ่น |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
15 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
15 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
320 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
10 กรัม |
น้ำมันพืช |
125 กรัม |
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชขึ้นตั้งไฟพออุ่น ยกลง
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงวานิลลา ใส่ลงในน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันใส่เกลือป่น นมสด ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่ไข่แดงลงผสมทีละฟองจนหมด คนให้เข้ากันเตรียมไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องจนไข่ขาวเริ่มเป็นฟอง ตักน้ำตาลทรายที่ผสมกับแป้งข้าวโพดใส่ลงทีละช้อนอย่างต่อเนื่องจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
5. แบ่งไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วน ค่อย ๆ ใส่ลงผสมกับส่วนผสมข้อที่ 3 ทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส โดยอบแบบรองน้ำ ประมาณ 60 นาที หรือจนเนื้อเค้กสุก
7. ตัดเค้กเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ ใช้พิมพ์กดเป็นลายตามชอบ จัดเสิร์ฟ
เค้กไข่ไต้หวัน รสกาแฟ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก |
200 กรัม |
ผงกาแฟ |
1 1/2ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
นมสดต้มพออุ่น |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
15 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
15 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
350 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
10 กรัม |
น้ำมันพืช |
125 กรัม |
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชขึ้นตั้งไฟพออุ่น ยกลง
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงกาแฟ ใส่ลงในน้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ใส่เกลือป่น นมสด ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่ไข่แดงลงผสมทีละฟองจนหมด คนให้เข้ากันเตรียมไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องจนไข่ขาวเริ่มเป็นฟอง ตักน้ำตาลทรายที่ผสมกับแป้งข้าวโพดใส่ลงทีละช้อนอย่างต่อเนื่องจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
5. แบ่งไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วน ค่อย ๆ ใส่ลงผสมกับส่วนผสมข้อที่ 3 ทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส โดยอบแบบรองน้ำ ประมาณ 60 นาที หรือจนเนื้อเค้กสุก
7. ตัดเค้กเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ ใช้พิมพ์กดเป็นลายตามชอบ จัดเสิร์ฟ