“เล้งแซ่บ” เมนูสุดฮิตที่หลายคนชอบ ทำมาจากกระดูกสันหลังของหมูที่นำมาต้มจนเปื่อยนุ่ม น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม บวกกับเนื้อที่ติดอยู่บ้างเล็กน้อย เมื่อนำมาปรุงใหม่ให้จัดจ้านในแบบไทย ๆ จึงทำให้กลายเป็นเมนูยอดฮิตได้ไม่ยากเลย
เอียเล้ง เป็นกระดูกสันหลังของหมูที่ถูกเลาะเนื้อออกไป มีลักษณะยาวตั้งแต่คอยันโคนหาง รูปทรงคล้ายกระดูกของงูใหญ่หรือมังกร คนจีนจึงเรียกว่ากระดูกมังกรหรือกระดูกเอียเล้ง ในส่วนของเอียเล้งจำไม่มีเนื้อติดมากนักจึงถูกนำมาใช้ทำน้ำซุปเพื่อให้มีรสชาติหวาน หอม กลมกล่อม เรียกว่าเป็นตัวประกอบของอาหารมาโดยตลอด แต่รู้หรือไม่ว่าในไขกระดูกของเอียเล้งนั้นมีคอลลาเจนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเรากินอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนเหล่านี้ จึงช่วยให้ผิวใสดูอ่อนกว่าวัยได้ด้วย
น้ำซุปในร้านก๋วยเตี๋ยวส่วนมากจะใช้กระดูก 2 ส่วน คือ เอียเล้ง และคาตั๊ง (กระดูกหน้าแข้งของหมู) เพราะเอียเล้งจะช่วยทำให้น้ำซุปมีรสที่ดี ส่วนคาตั๊งจะช่วยให้น้ำซุปมากลิ่นหอมมากขึ้น ขั้นตอนการทำน้ำซุปที่ถูกต้องคือการนำกระดูกทั้งหมดไปต้มก่อนสัก 5 นาที เพื่อล้างสิ่งสกปรกออก จะช่วยทำให้น้ำซุปมีความใสน่ารับประทานมากขึ้น และถ้าเราต้มโดยใช้ไฟอ่อนหรือไฟกลาง จะทำให้น้ำซุปมีสีเหลืองทองใส แต่ถ้าใช้ไฟแรงจัดต้มจะทำให้น้ำซุปเป็นสีขาวนวล ซึ่งจะพบมากในน้ำซุปของราเมนแบบญี่ปุ่นนั่นเอง
เล้งแซ่บแบบแห้ง
ส่วนผสม
บะหมี่เส้นแบน |
100 กรัม |
เล้งต้มจนเปื่อยนุ่ม |
400 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่วบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
4 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นบะหมี่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และน้ำซุป คนให้เข้ากัน
3. ใส่เล้งลงบนเส้น ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชีฝรั่งต้นหอม ใบสะระแน่ จัดเสิร์ฟ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเล้งเปื่อย
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
100 กรัม |
กระดูกหมูส่วนเอียวเล้งตุ๋นแล้ว |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
30 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปกระดูกหมู |
2 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
|
เกี๊ยวทอดกรอบ |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุปและกระดูกหมูลงในหม้อเล็ก นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลง
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่น้ำพริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมที่ปรุงไว้ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟพร้อมเกี๊ยวทอดกรอบ
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกหมู |
|
กระดูกหมูส่วนเอียวเล้งหั่นชิ้นเล็ก |
1,500 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
7 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
30 กรัม |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด |
60 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดหวานหั่นท่อน |
1 ฝัก |
หัวไชเท้าหั่นท่อน |
1 หัว |
หัวไชเท้าหั่นท่อน |
1 หัว |
น้ำเปล่า |
8 ลิตร |
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูและเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม
เกี๊ยวกุ้งต้มเล้ง
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกแช่เย็นจัด |
100 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระดูกเอี๊ยวเล้ง |
3 ชิ้น |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
แผ่นเกี๊ยว |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. สับกุ้งพอหยาบใส่อ่างผสม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ฟาดให้เหนียวนำเข้าตู้เย็น พักไว้ประมาณ 20 นาที
2. ตักส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่ลงในแผ่นเกี๊ยวห่อให้สวยงาม ทำจนหมด พักไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกี๊ยวกุ้งลงลวก จนสุกตักขึ้นใส่ภาชนะ
4. ต้มน้ำซุป 2 ถ้วยตวงและกระดูกเอี๊ยวเล้ง พอเดือด ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในเกี๊ยวกุ้ง โรยผักชี ผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
ข้าวต้มเล้ง
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
กระดูกเอียวเล้งต้มจนนุ่ม |
250 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
ตั้งฉ่าย |
1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่าย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปกระดูกเอียวเล้งพอเดือด ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
2. ใส่กระดูกเอียวเล้ง โรยพริกไทยป่น ตั้งฉ่าย ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง |
|
กระดูกเอียวเล้ง |
3 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
10 ลิตร |
เกลือป่นหยาบ |
10 ราก |
รากผักชีทุบพอแตก |
15 กลีบ |
กระเทียมทุบพอแตก |
15 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า กระดูกเอียวเล้ง และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนกระดูกเอียวเล้งนุ่ม (ระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองออกตลอดเพื่อให้น้ำซุปใส)
เล้งต้มยำน้ำข้น
ส่วนผสม |
|
กระดูกเอียวเล้งต้มจนนุ่มกระดูกเอียวเล้งต้มจนนุ่ม |
500 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
4 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูโขลกพอแหลก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
4 ดอก |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พอเดือด ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด คนพอเข้ากัน พอเดือดยกลง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน พักไว้
3. ตักกระดูกเอียวเล้งใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชีฝรั่ง ผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง |
|
กระดูกเอียวเล้ง |
3 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
10 ลิตร |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก |
10 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
15 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า กระดูกเอียวเล้ง และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนกระดูกเอียวเล้งนุ่ม (ระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองออกตลอดเพื่อให้น้ำซุปใส)