ใครที่ชื่นชอบขนมปังน่าจะรู้จักเมนูนี้
“Melon Pan” หรือ เมลอนปัง เป็นเมนูของหวานสัญชาติญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ด้วยรูปทรงและรสชาติทำให้ขนมชนิดนี้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก แต่ใครจะรู้ว่าถึงแม้ชื่อขนมจะมีคำว่า “Melon” อยู่ด้วย แต่ความจริงแล้วขนมชนิดนี้ไม่มีส่วนผสมที่เป็น Melon อยู่จริง ๆ เลย
เมลอนปัง เกิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ที่มีชื่อนี้ก็เพราะรูปร่างของมันคล้ายกับเมลอน ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนั่นเอง ก่อนที่จะกำเนิดเลมอนปังนั้นคนญี่ปุ่นนิยมกันขนมปังที่เรียกว่า “โชคุปัง” เป็นขนมปังปอนด์แถวยาวแบบบ้านเรา รวมถึงขนมปังสไตล์ฝรั่งเศส แต่ช่วงหลังมีการปรับขนมปังให้นุ่มมากขึ้น จึงเริ่มมีขนมปังรสหวานเข้ามามากขึ้น จนค่อย ๆ พัฒนาการตีแป้งรูปแบบใหม่ ๆ โดยเมลอนปังนั้นจะเป็นการตีน้ำตาลเป็นบิสกิต มีลักษณะเป็นแผ่น แล้วนำมาคลุมตัวขนมปังหวานอีกครั้งหนึ่ง เมื่อนำเข้าอบตัวขนมปังจึงแบ่งออกเป็น 2 ชั้น เวลากินจึงมีรสสัมผัสต่างจากขนมปังอื่น ๆ เพราะมีทั้งความนุ่มของขนมปัง และความหวานกรอบของบิสกิต ส่วนลักษณะตารางที่เกิดขึ้นบนตัวขนมนั้นเพิ่งปรับเปลี่ยนในช่วงหลัง โดยการตัดบิสกิตให้เป็นเส้น ๆ ก่อนนำมาคลุมด้านบน เมลอนปังในปัจจุบันจึงมีลักษณะเหมือนผลเมลอนจริง ๆ นั่นเอง
เมลอนปังที่ญี่ปุ่นมีความหลากหลาย และมีรสชาติต่าง ๆ มากมาย อาทิ ช็อกโกแลต ชาเขียว ครีมชีส เสริมทัพด้วยวิปปิ้งครีม หรือไอศกรีมด้วยก็มี แต่ถ้าอยากลองรสชาติแบบดั้งเดิม แนะนำให้ลองไปที่ร้าน Kagetsudo ก่อตั้งขึ้นในปี 2488 ตั้งอยู่ใกล้กับวัด Sensoji โดยร้านนี้ยังทำแบบดั้งเดิมไม่เปลี่ยน ซึ่งใช้เวลาอบมากกว่า 3 ชั่วโมงด้วยอุณหภูมิต่ำ และขายได้เฉลี่ยวันละ 800 ชิ้น ทุกวัน ใครได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแล้วอยากลองชิมรสชาติแบบดั้งเดิมจึงไม่ควรพลาด แต่ถ้าอยากลองทำเองแม่บ้านจัดสูตรให้ เป็นสูตรที่ปรับมาแล้วให้เข้ากับความชอบของคนไทย บอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้กันกับของต้นฉบับแน่นอน
Melonpan
ส่วนผสมแป้งคุกกี้ |
|
แป้งเค้ก |
250 กรัม |
ผงฟู |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กลิ่นนมเนย |
2 ช้อนชา |
พิมพ์กดรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง |
3 1/2 |
วิธีทํา
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีเนยสดด้วยหัวตีใบไม้ โดยใช้ความเร็วปานกลางพออ่อนตัว เติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน
3. ใส่ไข่ไก่ กลิ่นนมเนย และแป้งที่ร่อนไว้ลงผสมพอเข้ากันดี
4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กลมกดแป้งเตรียมไว้
ส่วนผสมแป้งขนมปัง |
|
แป้งขนมปัง |
300 กรัม |
นมผง |
20 กรัม |
ยีสต์ผง |
2 1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
70 กรัม |
นมข้นจืด |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
น้ำตาลทรายสําหรับคลุก |
|
นมข้นจืดผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อยสําหรับทาหน้าขนม |
|
วิธีทํา
1. ร่อนแป้งขนมปัง นมผง ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผง คนพอเข้ากัน เทใส่เครื่องผสม
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเย็นจัด และนมข้นจืด เข้าด้วยกันเทใส่แป้งนวดด้วยหัวตีตะขอ พอส่วนผสมจับตัว เป็นก้อน
3. เติมเนยสดนวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม คลึงแป้งก้อนกลมพักไว้ 5 นาที
4. ตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมคลุมด้วยแป้งคุกกี้ที่เตรียมไว้ ใช้มีดกรีดให้เป็นรูปตาราง ใช้ถุงพลาสติก คลุมไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5. ทานมข้นจืดที่ผสมน้ำเปล่าบนหน้าขนม แล้วลงคลุกกับน้ำตาลทรายพอทั่ว เรียงใส่ถาดอบนําเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาทีหรือจนสุกเหลือง นําออกจากเตาอบ แซะออกจากถาดพักไว้บนตะแกรง