1.แกงส้มพริกสด
ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
400 กรัม |
น้ำมะชามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2.ใส่ปลาทับทิม ใบมะกรูด น้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก ชิมรสจัด
3.ใส่ใบกะเพรา เดือดอีกครั้งยกลง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มพริกสด
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีแดง |
1 ช้อนโต๊ะ
หรือประมาณ 15 เม็ด |
หอมแดง |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
-โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2.แกงส้มผักรวม
ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น |
500 กรัม |
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด |
100 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
200 กรัม |
แคร์รอตกดเป็นดอก |
150 กรัม |
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน |
150 กรัม |
ดอกกะหล่ำ |
100 กรัม |
ถั่วฝักยาว |
100 กรัม |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออก ตัดท่อนสั้น แช่น้ำพอนิ่ม |
500 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดงซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
2.ใส่เนื้อปลาช่อนโขลก หัวไช้เท้า แคร์รอต ดอกกะหล่ำต้มพอสุก ใส่เนื้อปลาช่อน ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือดและผักสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
3.แกงส้มมะละกอใส่กุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
มะละกอดิบหั่นชิ้น |
200 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ |
5 เม็ด |
หอมแดงซอย |
4 หัว |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กะปิ น้ำเปล่าเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ
2.เติมน้ำเปล่าที่เหลือใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มะละกอ กุ้ง พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ