แพนเค้ก (Pancake) เป็นชื่อของขนมชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเหลว หรือที่เรียกว่า แป้งนวกเปียก (Better) จากส่วนผสมของแป้ง น้ำ หรือนม และไข่ ซึ่งทำให้สุกด้วยการหยอดแป้งลงในกระทะร้อน ที่มีลักษณะแบน จึงเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง รสชาติของแพนเค้กส่วนใหญ่จะหวานเล็กน้อย จึงสามารถรับประทานได้ทั้งเป็นแบบคาว และหวาน ในหลายประเทศจะมีลักษณะต่างกันไป อย่างในสหรัฐอเมริกา นิยมรับประทานแพนเค้กเป็นอาหารเช้า ร่วมกับไซรัปและผลไม้ จำพวกกล้วยหรือสตรอว์เบอร์รี ส่วนที่ญี่ปุ่น มักทำแพนเค้กให้มีลักษณะเป็นก้อนกลมหนา รับประทานรวมกับน้ำผึ้ง เนย ครีมสด และผลไม้ และสามารถรับประทานได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนั้นแล้วยังมีแพนเค้กที่เป็นอาหารมื้อเย็น เรียกว่า Palatschinken มีลักษณะเป็นแผ่นกลมนางขนาดใหญ่ สอดไส้ได้หลากหลาย เวลารับประทานจะพับครึ่ง หรือม้วนเป็นแท่ง เพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น
บานาน่าแพนเค้ก
ส่วนผสม
แป้งสำเร็จรูปสำหรับทำแพนเค้ก รสบัตเตอร์มิลค์ |
400 กรัม |
นมสด |
350 มิลลิลิตร |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
กล้วยหอมบด |
30 กรัม |
น้ำผึ้งแท้ 100% สำหรับราด |
|
เนื้อกล้วยหอม สำหรับตกแต่ง |
|
เนยสดชนิดจืด สำหรับทากระทะ |
|
วิธีทำ
1. นำนมสด กล้วยหอมบด ไข่ไก่ และแป้งสำเร็จรูปสำหรับทำแพนเค้ก รสบัตเตอร์มิลค์ ลงในภาชนะแล้วใช้ตะกร้อมือผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ 15-20 นาที (ความหนาฟู ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการพักแป้ง)
2. ตักแป้งหยอดลงบนกระทะเทฟลอนที่ทาด้วยเนยสด ทอดจนมีฟองอากาศกระจาย ทั่วแผ่น และขอบเริ่มเหลือง พลิกกลับอีกด้านทอดจนสุก จัดเสิร์ฟคู่กับกล้วยหอม และ น้ำผึ้งแท้ 100%
แพนเค้กสลัดปูอัดไข่กุ้งมายองเนส
ส่วนผสม
แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป |
200 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
นมสด |
180 กรัม |
ปูอัด |
10 อัน |
ไข่กุ้ง |
40 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
มายองเนส |
|
ผักสลัดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งแพนเค้ก ไข่ไก่และนมสด ตีให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
2. นำแป้งแพนเค้กออกจากตู้เย็น ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน ตักแป้งแพนเค้กหยอดลงกลางกระทะ ปริมาณพอเหมาะ รอให้แป้งสุก พลิกกลับให้สุกอีกด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. วางผักสลัดและปูอัดลงบนแพนเค้กให้สวยงาม ราดด้วยมายองเนส โรยไข่กุ้ง แล้วพับแพนเค้กขึ้นมาทั้งสองข้างให้เป็นทรงทาโก้ จัดเสิร์ฟ
แพนเค้กช็อกโกแลต
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
150 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ผงโกโก้ |
10 กรัม |
โซดาไบคาร์บอเนต |
1 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
นมสด |
150 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
20 กรัม |
ช็อกโกแลตชิพ |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู ผงโกโก้ โซดาไบคาร์บอเนต และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกันด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูเป็นครีมขาว ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
3. ค่อย ๆ เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงผสมสลับกับนมสดจนหมด เติมเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที ใส่ช็อกโกแลตชิพคนพอเข้ากัน
4. ตั้งกระทะเทฟลอน พอร้อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว ตักแป้งที่ได้ลงในกระทะให้เป็นแผ่นกลมขนาดประมาณ 3-5 นิ้ว พอเหลืองกลับอีกด้านทอดต่อ พอสุกเหลืองตักขึ้นจัดใส่จาน จัดเสิร์ฟ
แพนเค้กไข่ดาวเบคอน
ส่วนผสม
แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป |
200 กรัม |
ไข่ไก่ (1) |
1 ฟอง |
นมสด |
180 กรัม |
ไข่ไก่ (2) |
2 ฟอง |
เบคอนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
|
ผักสลัดต่าง ๆ |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
พิมพ์วงกลม |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ (1) นมสดตีพอเข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 15 นาที
2. ตั้งกระทะทาเนยสดเล็กน้อยพอร้อน ตักส่วนผสมแป้งที่ผสมไว้ลงทอดพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ทาน้ำมันพืชบนขอบพิมพ์รูปวงกลม และทากระทะเล็กน้อยพอร้อน ตอกไข่ไก่ (2) ลงทอดพอสุกตักขึ้น
4. ตั้งกระทะเทฟลอน นำเบคอนลงไปกริลล์จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
5. วางแพนเค้ก ผักสลัด ไข่ดาว เบคอนทอดกรอบ ให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ
Pancake Caramel Apple Sauce
ส่วนผสมแป้งแพนเค้ก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
200 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
นมสด |
200 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
50 กรัม |
ใบสะระแหน่สาหรับตกแต่ง |
|
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 1/2 นิ้ว |
|
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
กระทะเทฟลอน |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูเป็นครีมสีเหลืองนวล ลดความเร็วลงเหลือต่ำสุด
3. เติมแป้งที่ร่อนไว้สลับกับนมสดจนเข้ากันดี แล้วตามด้วยเนยสดละลายผสมต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 20-30 นาที
4. นำเนยขาวทาพิมพ์วงแหวนจนทั่ว จากนั้นตั้งกระทะเทฟลอน โดยใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบางๆ พอทั่ว วางพิมพ์วงแหวนลงในกระทะ
5. ตักแป้งแพนเค้กลงในพิมพ์ ใช้ฝาปิดกระทะให้สนิท พอแป้งสุกกลับพิมพ์อีกด้าน กดแป้งลงทอดต่อจนสุกอีกด้าน นำออกจากพิมพ์
6. จัดแพนเค้กขณะร้อนๆ ใส่จาน ราดคาราเมลแอปเปิลซอส ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคาราเมลแอปเปิลซอส
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้น |
2 ลูก |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
70 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
อบเชยป่น |
1 ช้อนชา |
ลูกจันทน์ป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
60 กรัม |
แครนเบอร์รีอบแห้ง |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดกับน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ลงผัดจนละลาย
2. ใส่แอปเปิลลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมน้ำเปล่า อบเชยป่น และลูกจันทน์ป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่แครนเบอร์รีอบแห้ง เคี่ยวต่อจนแอปเปิลสุก น้ำมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลง จึงนำไปใช้
แพนเค้กซอสผลไม้
ส่วนผสม
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
ผงฟู |
1 1/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
นมสด |
200 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
50 กรัม |
ผลไม้สดตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี กีวี ส้มซันคิส |
|
ไอศกรีมรสนม |
|
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะกระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด จนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน
3. เติมนมสด โยเกิร์ต เนยสดละลาย และกลิ่นวานิลลา ผสมจน เข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี กรองด้วยกระชอน นำเข้าแช่เย็น พักไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตั้งกระทะเทฟลอนทาเนยสดบางๆ พอร้อน ตักแป้งลงในกระทะกลอกให้เป็นแผ่นวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
5. วางแผ่นแป้งแพนเค้กลงบนจานเสิร์ฟ ราดซอสสตรอว์เบอร์รี หรือซอสมะนาว วางไอศกรีมรสนม ตกแต่งด้วยผลไม้สดตามชอบ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอร์รี
สตรอว์เบอร์รีแช่แข็งพักไว้ให้คลายความเย็น |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
นมสดแช่เย็น |
1/4 ถ้วยตวง |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในหม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟ คนจนละลาย ยกลง เทใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียด เทใส่ภาชนะ
2. เติมนมสด กลิ่นวานิลลา และน้ำมะนาว คนจนเข้ากันดี จึงนำไปใช้
ส่วนผสมซอสมะนาว
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
แป้งข้าวโพด (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
2 1/2 ช้อนชา |
วิปครีมชนิดจืด |
6 ช้อนโต๊ะ |
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิลเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนพอละลายและร้อน แต่ไม่เดือด
2. เติมวิปครีม คนจนส่วนผสมเดือด ใส่แป้งข้าวโพด ที่ผสมน้ำเปล่าและสีเขียวแอปเปิล คนต่อจนส่วนผสม มีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
ส่วนผสมไอศกรีมรสนม
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
นมสด |
1 ถ้วยตวง |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
พิมพ์ไอศกรีมไม้เสียบไอศกรีม |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน
2. เติมวิปครีม นมสด และกลิ่นวานิลลา ผสมจนเข้ากันดี แล้วกรองด้วยกระชอน
3.เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ไอศกรีม นำเข้าแช่เย็น ช่องแช่แข็ง ประมาณ 2 ชั่วโมง พอเริ่มแข็งตัว เสียบไม้ไอศกรีมแช่เย็นต่อจนไอศกรีมแข็ง
แพนเค้กแฮมชีส
ส่วนผสม
แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป |
200 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
นมสด |
180 กรัม |
แฮมหั่นเส้น |
1 แผ่น |
เชดดาร์ชีสหั่นชิ้น |
1 แผ่น |
ผักสลัดตามชอบ |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
ซอสพริก |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ นมสด คนพอเข้ากัน นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 30 นาที
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ทาเนยสดพอทั่ว ใส่แป้งแพนเค้กลงทอดพอสุก ใส่แฮม กลับด้าน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ ทำจนหมด
3. นำแพนเค้กวางบนภาชนะเรียบ ใส่เชดดาร์ชีส ผักสลัด วางทับด้วยแพนเค้กอีกแผ่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
แพนเค้กสังขยามันม่วง
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
140 กรัม |
นมผง |
5 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
40 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
นมสด |
130 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
40 กรัม |
น้ำผึ้ง |
10 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
พาร์สเลย์สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมนมสดและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันพักไว้
2. ร่อนแป้งสาลี นมผง ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่นด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นครีมขาว ลดความเร็วเครื่องเหลือต่ำสุด แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ออกเป็น 2 ส่วน เติมทีละส่วนลงผสมสลับกับส่วนผสมนมสดจนหมด
4. เติมเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้ประมาณ 15-30 นาที
5. ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อน ทาเนยสดบาง ๆ จนทั่ว ตักแป้งแพนเค้กหยอดลงในกระทะให้เป็นแผ่นกลม ทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
6. จัดแพนเค้กใส่ภาชนะตกแต่งด้วยสังขยามันม่วงและพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมสังขยามันม่วง
มันม่วงปอกเปลือกนึ่งสุก |
200 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
115 กรัม |
แป้งกวนไส้ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับตุ๋น |
|
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยกระชอน ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนส่วนผสมสุก ยกลง