ประวัติการเดินทางของเส้นอันยาวนานของ
“พาสต้า” ไม่ได้บ่งบอกแน่ชัดว่าความจริงแล้วก่อกำเนิดขึ้นเมื่อไรกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ ปัจจุบันพาสต้ากลายเป็นอาหารที่กินได้ทั่วโลก มีการดัดแปลงไปต่าง ๆ นา ๆ เพื่อให้เข้ากับพื้นถิ่นของตนเอง อย่างบ้านเราที่นิยมเลยคงเป็น พาสต้าผัดกะเพรา หรือมักกะโรนีผัดขีเมา รวมไปถึงสปาเกตตีต้มยำกุ้ง ซึ่งล้วนแล้วแต่เรียกน้ำลายได้เพียงแค่เห็นชื่อเมนู
ปัจจุบันรูปแบบของพาสต้าถูกแบ่งออกมาได้มากกว่า 350 ชนิด แต่ที่คุ้นตากันนั้นมีไม่กี่ชนิด ซึ่งพาสต้าแต่ละชนิดนั้นก็เหมาะกับการนำไปปรุงอาหารที่ต่างกัน รวมถึงการใช้ซอสด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเช่น สปาเกตตี (Spaghetti) ที่มีลักษณะแบบเส้นกลมยาว แต่ไม่มีรู เหมาะกับการนำไปผัดหรือต้มกับซอสต่าง ๆ สามารถกินแบบฉ่ำ ๆ หรือแห้ง ๆ ก็ได้ จึงได้รับความนิยมมาก ส่วนมักกะโรนี (Macaroni) แบบเส้นกลมยาวมีรูกลมตรงกลาง นอกจากกินกับซอสต่าง ๆ แล้ว ยังเหมาะกับการนำไปทำสลัดหรือซุปด้วย ในขณะที่ ฟูซิลี (Fusilli) แบบเส้นเกลียว นิยมกินกับซอสเนื้อ หรือนำไปอบกับชีส ลิงกวินี่ (Linguine) ลักษณะเป็นเส้นแบน เล็ก และยาว จะนิยมกินกับซอสเพสโต้ และซอสที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ หรือ ลาซานญ่า (Lasagne) แป้งแผ่นสี่เหลี่ยมใช้วางซ้อนสลับกับเครื่อง เช่น เนื้อหรือผัก นิยมนำไปอบมากกว่านำมาต้มหรือผัด เป็นต้น
พาสต้าปลากระป๋อง
ส่วนผสม
เส้นพาสต้าลวกสุก |
150 กรัม |
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ |
1 กระป๋อง |
คะน้าฮ่องกงหั่นแฉลบ |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม
2. ใส่คะน้าฮ่องกงลงผัดพอสุก
3. ใส่ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา ผัดพอเข้ากัน
5. ใส่เส้นพาสต้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
พาสต้าลาบหมู
ส่วนผสม
เส้นพาสต้าแบบเกลียวต้มสุก |
150 กรัม |
หมูบด |
100 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
10 ใบ |
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำหมูบดใส่หม้อตั้งไฟเติมน้ำเปล่า รวนจนสุกยกลงพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำยำในข้อที่ 2 ลงในหมูรวนสุก ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่วป่น หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักราดบนเส้นพาสต้าต้มสุกที่จัดใส่จานไว้ โรยพริกขี้หนูแห้ง จัดเสิร์ฟ
น้ำยาปลาทูน่า
ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ
(บีบน้ำออกโขลกให้ละเอียด) |
1 กระป๋อง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
กระชาย |
3 แท่ง |
ลูกชิ้นปลา |
150 กรัม |
Angel Hair Pasta |
|
ผักสดตามชอบ เช่น กะหล่ำปลีซอย มะระหั่นบาง ถั่วพูหั่นชิ้นเล็ก |
|
ใบแมงลัก ใบโหระพา |
|
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม) |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำจนนุ่ม) |
3 เม็ด |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
หอมแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่า |
1 1/2 ช้อนชา |
กระชาย |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
ปลาอินทรีเค็ม (ย่างพอหอม) |
20 กรัม |
หัวกะทิ |
|
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดใส่โถปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เทใส่หม้อ
2. เติมกะทิตั้งไฟคนจนร้อน ใส่เนื้อปลาทูน่าคนให้เข้ากัน
3. ใส่ลูกชิ้นปลา กระชาย เคี่ยวต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับAngel Hair Pasta และผักสดตามชอบ
พาสต้าเส้นดำผัดกะเพรากุ้งใส่ผัก
ส่วนผสม
พาสต้าเส้นดำ |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
4 ตัว |
บรอกโคลี ตัดเป็นช่อ |
2-3 ช่อ |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
4-5 ชิ้น |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
4-5 ชิ้น |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
2 ลูก |
เห็ดฟางดอกเล็กผ่าครึ่ง |
2 ดอก |
ใบกะเพราแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว สีแดง ทุบพอแตก |
5-6 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอเริ่มเปลี่ยนสีใส่บรอกโคลี แคร์รอตหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ เห็ดฟาง ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำปลา ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน
2. จัดพาสต้าใส่จาน ราดด้วยซอสกะเพราที่ผัดไว้ หรือจะเสิร์ฟแยกกันก็ได้แล้วแต่ชอบ
พาสต้ากุ้งผัดมะเขือเทศ
ส่วนผสม
เส้นพาสต้า (ลิงกุยนี) |
35 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 - 4 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์ |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้มเส้นพาสต้า |
|
เกลือป่นหยาบสำหรับต้มเส้นพาสต้า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ฉีดน้ำมะกอกและเติมเกลือป่นเล็กน้อย ใส่เส้นพาสต้าลงต้มพอประมาณ 7 นาที หรือจนเส้นสุกนุ่ม ตักขึ้น ล้างผ่านน้ำเย็น สะบัดให้แห้ง ฉีดน้ำมันมะกอกเล็กน้อยคลุกเบา ๆ พอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม
3. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศลงผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือป่น น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี พริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. ใส่พาร์สเลย์ ผัดพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นพาสต้า จัดเสิร์ฟ
สปาเกตตีพะแนงปลาหมึก
ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตีสีดำต้มสุก |
150 กรัม |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง และสีเหลือง (หั่นแฉลบ) อย่างละ |
1/2 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอมเติมกะทิเล็กน้อยผัดพอแตกมัน
2. ใส่ปลาหมึก ลงผัดพอสุก เติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่พอมีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นสปาเกตตี จัดเสิร์ฟ
พาสต้าทะเลเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสม
พาสต้าเส้นแบนต้มสุก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือก |
2 ตัว |
เนื้อปลากะพง |
2 ชิ้น |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
2 ชิ้น |
หอยแมลงภู่ต้มสุก |
2 ตัว |
แตงกวาหั่นชิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลืองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม อย่างละ |
1 ช้อนโต๊ะ |
สับปะรดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
|
น้ำมันพืช |
|
ส่วนผสมซอส
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้ง เนื้อปลากะพง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ลงคลุกแป้งสาลี ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชพอร้อน พอสุกเหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเส้นพาสต้า
2. ตั้งกระทะใส่ส่วนผสมซอสพอเดือด ใส่ผักต่างๆ เร่งไฟแรงผัดพอผักสลด ยกลง ราดลงบนเส้นพาสต้าที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ
พาสต้าผัดเบคอนซอสโหระพาไข่เค็ม
ส่วนผสม
เส้นพาสต้าต้มสุก |
150 กรัม |
เบคอนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกสดสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่เค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
½ ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ใบโหระพา ลงผัดพอหอม ใส่เบคอนลงผัดพอสุก
2. ใส่เส้นพาสต้าลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ไข่เค็มผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
มะกะโรนีผัดแหนม
ส่วนผสม
มะกะโรนี (แห้ง) |
100 กรัม |
แหนมหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช สำหรับผัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอยเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกแห้งทอด |
5 เม็ด |
ใบกะเพราทอด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช และเกลือป่นละเอียดเล็กน้อย สำหรับต้มมะกะโรนี |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำมันพืชและเกลือป่นเล็กน้อย ใส่มะกะโรนีลงต้ม ประมาณ 6-8 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แหนมลงผัด ตามด้วยมะกะโรนีที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ตักใส่จาน
3. โรยกระเทียมซอยเจียว พริกแห้งทอด ใบกะเพราทอด จัดเสิร์ฟ
พาสต้าผัดกะเพราเนื้อสับ
ส่วนผสม
เส้นพาสต้าต้มสุก |
150 กรัม |
เนื้อวัวสับ |
80 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
กระเทียมโขลกหยาบ |
3 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วหวาน |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เส้นพาสต้า เร่งไฟใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ