ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นผู้ตามที่สามารถนำอาหารและขนมมาดัดแปลงได้ดี โดยเฉพาะในเรื่องของเบเกอรี่ที่นำเอาของต้นแบบจากฝรั่งเศส ซึ่งเฟื่องฟูมากในการทำเบเกอรี่ มาประยุกต์ปรับเปลี่ยนรสชาติ ด้วยการนำวัตถุดิบของแต่ละท้องถิ่นมาใช้ในการปรุงด้วยความใส่ใจและละเมียดละไม คล้ายคลึงกับอุปนิสัยของคนญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มลูกเล่นน่ารักๆ ใส่เข้าไปในขนม ทำให้เกิดเป็นเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น
Red Bean Donuts With Fruit Syrups
เรามักพบ “ถั่วแดง” ทุกครั้งในอาหารหรือขนมของญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นผลผลิตที่ปลูกกันมากในประเทศ สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ช่วยชูรสชาติให้อาหารอร่อยและมีโปรตีนสำคัญกับร่างกาย คราวนี้เราจึงนำถั่วแดงมาแทรก ในชิ้นโดนัทขนาดเล็ก รับประทานพร้อมกับผลไม้ และนํ้าเชื่อม
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
100 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
แป้งข้าวเหนียว |
100 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
70 กรัม |
นมสด (1) |
100 กรัม |
นมสด (2) |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
110 กรัม |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
4 ช้อนชา |
ถั่วแดงเม็ดเล็กต้มสุก |
100 กรัม |
ผลไม้สดตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บูลเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
เครื่องทำโดนัทจิ๋ว |
|
เนยขาวสำหรับทาเครื่องทำโดนัท |
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ผสมแป้งมันสำปะหลังกับนมสด (1) คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ต้มนมสด (2) น้ำตาลทราย และเกลือป่น เข้าด้วยกัน พอละลาย ยกลง เทลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวเหนียว คนจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้
4. ตีไข่ไก่ น้ำเชื่อม และน้ำมันพืช ด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผสม คนพอเข้ากันดี
5. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ในข้อที่ 1 ลงผสมคนให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยกระชอน พักไว้ ประมาณ 20 นาที
6. เปิดเครื่องทำโดนัท พอร้อนทาเนยขาวบาง ๆ พอทั่ว ใส่ถั่วแดงลงในเครื่องทำโดนัท ตักแป้งลงจนเต็ม ปิดฝาอบจนโดนัทสุกเหลือง แซะออกจากเครื่อง พักไว้ให้คลายความร้อน
7. จัดโดนัทถั่วแดงกับผลไม้สดต่าง ๆ ใส่แก้ว ราดน้ำเชื่อม ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟทันที |
|
|
|
ส่วนผสมน้ำเชื่อม |
|
น้ำเปล่า |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
ผิวเลมอน |
1/2 ลูก |
โป๊ยกั๊ก |
1 ดอก |
กานพลู |
3 ดอก |
อบเชยยาว 2 นิ้ว |
1 แท่ง |
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นเหล้ารัม) ลงในหม้อตั้งไฟอ่อน ต้มจนเดือดสักครู่ และมีกลิ่นหอม ยกลงเติมเหล้ารัมคนพอเข้ากัน นำเข้าแช่เย็นก่อน จึงนำไปใช้
Cake Roll Japanese Style
กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ เป็นโรลอีกแบบที่อัดแน่นไปด้วยครีมสดด้านใน ตัวแป้งสามารถดัดแปลงโดยใช้วัตถุดิบอย่างอื่นได้ อาทิ ชาเขียว กาแฟ ช็อกโกแลต ฯลฯ
ส่วนผสมตัวเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
100 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
20 กรัม |
ผงฟู |
2 1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
น้ำสตรอว์เบอร์รี |
35 กรัม |
กลิ่นสตรอว์เบอร์รี |
2 ช้อนชา |
โอวาเล็ต |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มละลายอุ่นๆ |
50 กรัม |
สีผสมอาหารสีชมพูเล็กน้อย |
|
ผลไม้สดตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บูลเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 1/2 นิ้ว |
|
แผ่นฟิล์มถนอมอาหาร |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำสตรอว์เบอร์รี กลิ่นสตรอว์เบอร์รี โอวาเล็ต สีผสมอาหาร และส่วนผสมในข้อที่ 1 ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน ประมาณ 1 นาที
3. เพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดประมาณ 5 นาที จากนั้นลดให้เหลือความเร็วต่ำสุดพร้อมกับเติมเนยสดละลาย ผสมจนเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข ให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-12 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท ตัดเนื้อเค้กให้เป็นเส้น โดยมีความหนาเท่ากับพิมพ์วงแหวนที่ใช้
5. ห่อพิมพ์วงแหวนด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร จากนั้นกรุเนื้อเค้กลงในพิมพ์ ราดครีมบลังค์แมงเจอร์จนเต็ม นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 6-12 ชั่วโมงหรือจนแข็งตัว
6. นำขนมออกพิมพ์ตกแต่งด้วยผลไม้สดต่างๆ และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีมบลังค์แมงเจอร์ |
|
นมสด |
350 กรัม |
ผงอัลมอนด์ |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
60 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นพอนุ่ม |
7 แผ่น |
วิปครีมชนิดจืด |
150 กรัม |
เหล้าอมาเร็ตโต้ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมผงอัลมอนด์ น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน เติมนมสด คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ จนน้ำตาลละลายและร้อน ยกลง
2. เติมเจลาติน เหล้าอมาเร็ตโต้ คนพอเข้ากันดี พักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน แล้วค่อย ๆ นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 คนเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือ จนเข้ากันดี จึงนำไปใช้
Japanese Street crepes
เราจะสังเกตว่า “เครป” เป็นขนมหวานง่าย ๆ ที่หารับประทานได้ทั่วไป ในประเทศญี่ปุ่นมีร้านเครปจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นร้านริมถนน โดยจะทำใส่กรวยเพื่อให้รับประทานง่าย ด้านหน้าตกแต่งด้วยผลไม้ ครีม และซอสชนิดต่างๆ
ส่วนผสมแป้งเครป |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
250 กรัม |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
น้ำมันพืช |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
นมสด |
650 กรัม |
ไอศกรีมรสชาติตามต้องการ |
|
ผลไม้สดตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บูลเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
กระทะเทฟลอนหรือเตาเครป |
|
เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะ |
|
กระดาษรูปทรงกรวย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ต้มนมสด น้ำตาลทราย และเนยสด เข้าด้วยกัน พอร้อน และเนยละลาย ยกลง ใส่น้ำมันพืช คนพอเข้ากัน พักไว้ให้คลายความร้อน ใส่ไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือคนพอเข้ากันดี
3. เทส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงในแป้งที่ร่อนไว้ คนจนเข้ากันดี กรองด้วยกระชอน นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้ประมาณ 20-30 นาที
4. นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟอ่อนพอร้อน ทาเนยสดบางๆ พอทั่ว ตักแป้งเครปลงในกระทะกลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-12 นิ้ว พอเหลือง คว่ำออกจากกระทะพักไว้
5. วางแป้งเครปที่ได้ลงบนภาชนะเรียบใส่ไอศกรีม วิปปิ้งครีม และผลไม้ต่างๆ ลงบนแป้งเครป ห่อแล้วม้วนให้เป็นรูปทรงกรวย ใส่ในกระดาษรูปทรงกรวย ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ให้สวยงาม
ส่วนผสมวิปปิ้งครีม |
|
วิปครีมชนิดหวาน |
500 กรัม |
วิธีทำ
ใส่วิปครีมกับนมสด ลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง จึงนำไปใช้
Fondant souffle
ของโปรดของใครหลายคน เนื้อของขนมชนิดนี้จะต่างกับของฝรั่ง ให้ความรู้สึกนุ่มนวลเวลารับประทาน ทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เหมาะเป็นของว่างยามบ่ายเสิร์ฟ พร้อมชาหรือกาแฟ
ส่วนผสม |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
300 กรัม |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิปครีมชนิดจืด |
100 กรัม |
แป้งเค้ก (1) |
20 กรัม |
นมสด |
200 กรัม |
ฝักวานิลลาขูดเอาแต่เนื้อ |
1/2 ฝัก |
น้ำตาลทราย (1) |
10 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
10 กรัม |
แป้งเค้ก (2) |
20 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย (3) |
50 กรัม |
มะเขือเทศอบแห้งแช่น้ำมัน |
|
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าขนม |
|
น้ำตาลทรายสำหรับโรยในพิมพ์ |
|
เนยสดชนิดจืดสำหรับทาพิมพ์ |
|
พิมพ์ถ้วยเซรามิก |
|
วิธีทำ
1. ตีครีมชีส น้ำผึ้ง และวิปครีม ด้วยตะกร้อมือจนเป็นเนื้อเนียน เติมแป้งเค้ก (1) ลงผสมคนให้เข้ากัน พักไว้
2. ต้มนมสด เนื้อวานิลลา และน้ำตาลทราย (1) เข้าด้วยกัน คนพอละลาย และร้อน ยกลง
3. ตีไข่แดงพอแตก ใส่น้ำตาลทราย (2) ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่แป้งเค้ก (2) คนพอเข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสมพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
4. นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 คนจนเข้ากันดี
5. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (3) ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 4 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
6. ทาเนยสดในพิมพ์เซรามิกบางๆ แล้วโรยน้ำตาลทรายพอทั่ว จากนั้นตักส่วนผสมในข้อที่ 5 ลงประมาณ 1/2 เซนติเมตรของพิมพ์ ใส่มะเขือเทศอบแห้งแช่น้ำมัน แล้วตักแป้งลงทับให้ได้ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นาออกจากเตาอบ โรยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟทันที
ส่วนผสมมะเขือเทศอบแห้งแช่น้ำมัน |
|
มะเขือเทศราชินีอบแห้งหั่นครึ่งลูก |
100 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ใส่มะเขือเทศราชินีอบแห้งลงในน้ำมันมะกอก แช่ไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง จึงนำไปใช้
Pancake Caramel Apple Sauce
เป็นของหวานอีกอย่างที่ทำไม่ยากนัก เรารู้จักกับแพนเค้กแผ่นบาง ๆ กันเป็นอย่างดีแล้ว แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นเขาชอบแพนเค้กที่มีความหนา โดยจะรับประทานกับซอสหรือผลไม้ได้หลายชนิด บางสูตรอาจใส่ซาวร์ครีมลงไป เพื่อทำให้เนื้อขนมนุ่มมากขึ้น
ส่วนผสมแป้งแพนเค้ก |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
200 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
นมสด |
200 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
50 กรัม |
ใบสะระแหน่สาหรับตกแต่ง |
|
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง |
3 1/2 นิ้ว |
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
กระทะเทฟลอน |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูเป็นครีมสีเหลืองนวล ลดความเร็วลงเหลือต่ำสุด
3. เติมแป้งที่ร่อนไว้สลับกับนมสดจนเข้ากันดี แล้วตามด้วยเนยสดละลายผสมต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 20-30 นาที
4. นำเนยขาวทาพิมพ์วงแหวนจนทั่ว จากนั้นตั้งกระทะเทฟลอน โดยใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว วางพิมพ์วงแหวนลงในกระทะ
5. ตักแป้งแพนเค้กลงในพิมพ์ ใช้ฝาปิดกระทะให้สนิท พอแป้งสุกกลับพิมพ์อีกด้าน กดแป้งลงทอดต่อจนสุกอีกด้าน นำออกจากพิมพ์
6. จัดแพนเค้กขณะร้อนๆ ใส่จาน ราดคาราเมลแอปเปิลซอส ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคาราเมลแอปเปิลซอส |
|
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้น |
2 ลูก |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
70 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
อบเชยป่น |
1 ช้อนชา |
ลูกจันทน์ป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
60 กรัม |
แครนเบอร์รีอบแห้ง |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดกับน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ลงผัดจนละลาย
2. ใส่แอปเปิลลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมน้ำเปล่า อบเชยป่น และลูกจันทน์ป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่แครนเบอร์รีอบแห้ง เคี่ยวต่อจนแอปเปิลสุก น้ำมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลง จึงนำไปใช้