ข้าวขาหมู นับเป็นอาหารจานเดียวที่เราสามารถกินได้ทั้งวัน เพราะมีร้านเปิดขายกันตั้งแต่เช้ายันค่ำ แถมบางแห่งยังเปิด 24 ชั่วโมง อย่างขาหมูตีสาม อันนี้ก็เป็นร้านเด็ดที่เราแวะไปประจำเวลาที่ท้องหิว แต่ถ้าเป็นร้านเจ้าประจำจริง ๆ คงเป็นเจ้าดังย่านตรอกซุง อันนั้นเขาเด็ดดัง การันตีเรื่องความอร่อยมานานหลายสิบปี
แต่ที่เด็ดไม่แพ้กันคือ
“ขาหมูสูตรคุณแม่” วันก่อนลองคุยกับที่บ้านเล่น ๆ ว่าอยากกินขาหมูแบบที่แม่เคยทำให้กิน พี่สาวเลยไปค้นสูตรเก่าที่แม่จดไว้มาเปิดดู เป็นการตุ๋นแบบใช้เวลาไม่มากนัก แต่หนักเครื่อง ทำให้รสชาติของน้ำเคี่ยวเข้มข้นโดนใจ สิ่งสำคัญคือการเลือกวัตถุดิบ เลือกแบบที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นขาหมูชิ้นโต ๆ หมูสามขั้น คากิ หรือไส้ก็นำมาปรับสูตรได้เช่นกัน ส่วนไข่แนะนำว่าให้เลือกเป็นไข่เป็ดจะอร่อยหนึบมากกว่า แต่ถ้าใครอยากกินไข่แบบยางมะตูม แนะนำให้นำไข่ต้มยางมะตูมมาใส่หลังจากน้ำซุปเย็นแล้ว ทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้สีด้านนอกสวย แต่ด้านในยังคงเป็นยางมะตูมเยิ้ม ๆ อยู่ ดูน่ากินไม่หยอก
ข้าวขาหมู
ส่วนผสม
ขาหมูเผาขูดขนออก 1 ขา
ไข่เป็ดต้มสุก 5 ฟอง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 12 ดอก
โป๊ยกั๊กคั่ว 6 ดอก
อบเชยท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว คั่ว 4 แท่ง
ข่าแก่ยาวประมาณ 2 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ท่อน
รากผักชีทุบพอแตก 7 ราก
กระเทียมจีนทุบพอแตก 8 กลีบ
พริกไทยขาวโขลกพอแตก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 360 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วหวาน 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ลิตร
ผักกาดดองซอยเส้น 1 หัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ข้าวสวย
น้ำส้มพริกดอง
เครื่องเคียง พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นแว่น กระเทียมจีน
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ขาหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย โป๊ยกั๊ก อบเชย ข่าแก่
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม เกลือป่น
4. แต่งสีด้วยซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน
5. ใส่ขาหมูที่ทอดไว้ และเห็ดหอม เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง
6. ใส่ไข่เป็ด
7. เคี่ยวจนไข่มีสีน้ำตาล ตักขึ้น
8. แบ่งน้ำที่ตุ๋นขาหมูใส่หม้อ
9. ใส่ผักกาดดอง
10. เคี่ยวจนน้ำพะโล้ ซึมเข้าไปในเนื้อผักกาดดอง จนมีลักษณะเงาใส
11. ตุ๋นขาหมูต่อจนเปื่อยนุ่ม
12. ตักขาหมูขึ้น หั่นชิ้น โปะลงในข้าวที่เตรียมผักกาดดอง ไข่เป็ด และเห็ดหอมไว้
13. ราดน้ำซุป จัดเสิร์ฟพร้อม น้ำส้มพริกดอง และเครื่องเคียง
เรื่อง : แตงกวาดอง
ภาพ : ธราดล