มะเขือเทศ เป็นผักที่มีประโยชน์มากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวให้ดูสดใส บำรุงสายตา ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่าง ๆ และในมะเขือเทศมีไลโคปีน เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ มักพบในผักผลไม้สีแดง ส้ม เช่น มะเขือเทศ แครอท แตงโม มะละกอ เกรพฟรุต การนำมะเขือเทศไปผ่านความร้อนหรือนำไปแปรรูปจะทำให้มีไลโคปีนสูงขึ้น เพราะความร้อนทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ทำให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่า ดังนั้นการกินผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ เช่น มะเขือเทศปรุงสุก ซอสมะเขือเทศ ซุปมะเขือเทศแบบเข้มข้น น้ำมะเขือเทศ จะทำให้ได้ไลโคปีนมากกว่ากินมะเขือเทศสด
สำหรับผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศที่กินง่ายที่สุดก็คงจะเป็นซอสมะเขือเทศ ที่เรามักชอบเอาไว้กินกับของทอด แต่ความจริงแล้วซอสมะเขือเทศที่เรากินกันบ่อย ๆ ที่มีขายเป็นขวดนั้นเรียกว่า Ketchup (เค็ทฉัพ) จะเป็นซอสที่มีเนื้อเข้มข้น บางยี่ห้ออาจจะไม่ได้ใช้มะเขือเทศเป็นวัตถุดิบหลัก แต่ใช้เป็นผัก ผลไม้ชนิดอื่นแทน รสชาติจัดจ้านและกลมกล่อมกว่า ส่วน ซอสมะเขือเทศ (Tomato Sauce) เป็นซอสที่เสิร์ฟแบบร้อน ทำจากเนื้อมะเขือเทศที่นำไปผัดกับกระเทียม หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย เล็กน้อย ใช้สำหรับราดหน้าพิซซาหรือสปาเกตตี เนื้อสัมผัสอาจจะไม่เข้มข้นมาก แต่ก็ยังคงความสดของมะเขือเทศไว้ได้อยู่บ้าง