ดอยผาหมี หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,698    5    -4    27 ต.ค. 2562 15:00 น.
แบ่งปัน

สุดชายแดนไทย – เมียนมาในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่าที่ครั้งหนึ่งพื้นที่รอบ ๆ เคยเต็มไปด้วยสิ่งผิดกฎหมาย ฝิ่น ยาเสพติด ความกันดาร และป่าไม้ที่ถูกทำลายจนโล้นเตียน แต่เมื่อ 48 ปีที่แล้วพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จฯ เยี่ยมเยือนดอยผาหมีถึง 3 ครั้ง ทรงทอดพระเนตรเห็นความยากลำบากของชาวบ้าน จึงพระราชทานความช่วยเหลือและแนะนำอาชีพ โดยให้ปลูกกาแฟแทนการปลูกฝิ่น นับแต่นั้นความเป็นอยู่ของชาวบ้านจึงดีขึ้น ได้พระราชทานชีวิตใหม่ให้กับผู้คนที่นี่ เป็นชีวิตใหม่ที่มีวัฒนธรรมประเพณีและได้อยู่กับธรรมชาติแบบไม่มีมหันตภัยของยาเสพติด

      
 

ส่วนอาหารของที่นี่จัดมาเป็นชุดคล้ายโตก เน้นผักหลายชนิด มีทั้งผักสดและผักลวก กินร่วมกับเมนูหลัก 5 อย่าง เริ่มจาก น้ำพริกมะเขือเทศใส่ถั่วลิสง แนมกับผักหลายแบบ ต่อด้วย ยำผักกวางตุ้งใส่งาขาวและถั่วบด รสชาติมัน ๆ หอม ๆ ส่วนแกงเอาไว้ซดน้ำถ้วยโตชื่อว่า แกงมันอาลู เป็นการนำมันอาลูมาต้มกับกระดูกหมู รสชาติอร่อย ส่วนเนื้อมันอาลูก็นุ่มกำลังดี เมนูต่อมาคือ หมูผัดรากชู รสชาติเผ็ดร้อนพอควร กันกับข้าวนึ่งอร่อยกำลังดี ปิดท้ายกับ ปลานิลนึ่ง ราดด้วยพริกและสมุนไพร รสชาติอร่อยเหาะ กินกันเพลิน
 
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของคนจีนที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ใช้เวลาหมักประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่าง ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด