ถึงมื้อเที่ยงทีไรเป็นต้องคิดหนัก เพราะไม่รู้จะเลือกกินอะไรดี แต่สิ่งที่สั่งบ่อยเห็นคือเมนูจากไข่ ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียวหมูสับ ยำไข่ดาว ไข่พะโล้ ไข่ลูกเขย มีบ้างที่แอบสั่งไข่เจียวปูก้อนโต ๆ หรือไข่เจียวหอยนางรม เรียกพลังงานให้กับตัวเอง ส่วนอีกเมนูหนึ่งที่เพิ่งมาชอบสด ๆ ร้อน ๆ เลยคือ
“ไข่ข้นปู” เนื่องจากไปกินมาร้านหนึ่งแล้วติดใจมาก เป็นร้านดังข้างทางที่สั่งบ่อยจนเจ้าของร้านจำได้ บางครั้งเลยได้แถมมาด้วย แต่ช่วงนี้ไม่มีเวลาออกไปกินเลยอยากลองทำเองบ้าง คิดว่าไม่น่ายากเท่าไหร่ ที่สำคัญคือมันดี เพราะเราสามารถเลือกใส่เนื้อปูได้ตามต้องการ ว่าแล้วก็ทดลองสูตรกันเลยจ้า
ส่วนผสม
กรรเชียงปูม้า 200 กรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวสวย
ผักชี
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กรรเชียงปูลงผัดพอหอม
3. ใส่ไข่ไก่ที่ตอกไว้ ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่นมข้นจืด ซีอิ๊วขาว ผัดพอเซ็ตตัว
5. ตักราดบนข้าวสวย ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ได้แล้วจ้า ข้าวไข่ข้นปู ทำง่ายมาก ๆ