เคยเลือกไม่ถูกมั้ยสำหรับเรื่องกิน อยากจะบอกว่าเราเป็นบ่อยมาก พอถึงมื้อเที่ยงทีไรใจจะแบ่งเป็นสองฝั่งเสมอ ใจหนึ่งอยากกินส้มตำ ใจหนึ่งอยากกินก๋วยเตี๋ยว พอสั่งส้มตำมากินแล้วดันไม่อร่อยขึ้นมาก็จะบ่นว่า “รู้งี้สั่งก๋วยเตี๋ยวดีกว่า” ซึ่งเราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าถ้าสั่งก๋วยเตี๋ยวมากินแล้ว มันจะแย่เหมือนส้มตำหรือเปล่า ดังนั้นการกินมื้อเที่ยงก็เหมือนการวัดดวง วันนี้ดวงดีเลือกอาหารถูกปาก แต่ถ้าดวงไม่ดีนอกจากจะไม่ถูกปากแล้ว ยังเสียดายเงินอีกด้วย
วันก่อนไปหาของกินแถวเยาวราชก็ยืนชั่งใจอยู่นานว่าจะกิน
“หอยทอด หรือ ออส่วน” ตัดสินใจเลือกหอยทอด รสชาติอร่อยสมคำล่ำลือ แต่ใจก็แอบอยากกินออส่วนด้วยเหมือนกัน กลับถึงบ้านเลยเปิดสูตรการทำออส่วน รวมถึงหาข้อมูลว่า 2 เมนูนี้ต่างกันอย่างไร ได้ความรู้ใหม่ว่า 2 เมนูนี้เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง ประกอบไปด้วย แป้ง ไข่ และหอย
ถ้าเป็นหอยทอดจะเป็นแป้งกรอบ และใช้หอยแมลงภู่ มีชื่อเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วว่า
“ไช่ลัวะ” ถ้าเป็น
“ออส่วน” จะเป็นแป้งนิ่ม และใช้หอยนางรม แต่ถ้าเป็นหอยนางรม แต่ทอดแบบแป้งกรอบก็จะเรียกว่า
“ออลัวะ” ส่วนถ้าใครอยากกินทั้งหอยทอดและออส่วน แนะนำให้ลงมือทำเองที่บ้านก็ได้ เพราะส่วนผสมไม่แตกต่างกันมากนัก จะกินที่ละจาน หรือกินรวมกันเป็นจานเดียวก็อร่อยเหมือนกัน
หอยทับหอย
ส่วนผสม
ส่วนผสมแป้งหอยทอด
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 50 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1
. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด แป้งทอดกรอบ เกลือป่น และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
2. ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง ใส่น้ำปูนใสและน้ำเย็น คนให้เข้ากัน
3. ใส่หอยแมลงภู่ คนพอเข้ากัน
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมแป้งในข้อที่ 3 ลงไป
5. พอเริ่มเซ็ตตัว ใส่ไข่ไก่ตีพอแตก
6. พอสุกใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้น ทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบ
7. เกลี่ยไปข้างนึงของกระทะ ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะพักไว้
ส่วนผสมออส่วน
หอยนางรม 50 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสปรุงรส และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ต้นหอม หอยนางรม ตามด้วยแป้งที่เตรียมไว้
3. ผัดจนแป้งสุกได้ที่ ตักราดลงบนจานหอยทอด จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มหอยทอด
น้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมน้ำจิ้มไก่ ซอสพริก น้ำส้มสายชู (เพิ่มหรือลดได้ตามชอบ) คนให้เข้ากัน
เรื่อง : แตงกวาดอง
ภาพ : ธราดล