ไก่ทอดเกาหลีต้นตำรับ ทำเองได้ไม่ยากเลย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,337    5    -4    4 ต.ค. 2562 14:10 น.
แบ่งปัน
       วันนี้แอบไปเดินเล่นแถวสยามสแควร์มาค่ะ ตอนแรกกะมาดูเสื้อผ้าแล้วก็ของใช้ต่าง ๆ แต่ไหงมาจบลงที่ร้านไก่ทอดเกาหลีได้ก็ไม่รู้ (ข้ออ้างเยอะ) ที่นี่มีร้านไก่ทอดเกาหลีให้เลือกค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่เป็นร้านที่ซื้อแฟรนไชส์มาจากเกาหลีนั่นล่ะ ว่าแต่ไก่ทอดของเกาหลีมันต่างจากไก่ทอดบ้านเรายังไง ไปดูกัน

ไก่ทอดเกาหลีเริ่มมีขึ้นครั้งแรกช่วงปี ค.ศ. 1950-1960 ซึ่งเป็นช่วงที่คนอเมริกันเริ่มเข้ามาในประเทศเกาหลี และนำพาเจ้าไก่ทอดของผู้พันมาให้ชาวเกาหลีได้รู้จัก แต่ราคานั้นนับว่ายังสูงมากถ้าเทียบกับปัจจุบัน เนื่องจากเป็นช่วงที่ประเทศเกาหลีเริ่มก่อร่างสร้างตัวนั่นเอง ทำให้คนเกาหลีเกิดไอเดียนำไก่มาทอดเองบ้าง แต่ใช้เทคนิคการทอดเฉพาะตัว คือทอด 2 ครั้ง เพื่อไล่ความมันเลี่ยนของน้ำมันให้หมดสิ้นไป ทั้งยังช่วยทำให้กรอบนานมากขึ้น ปิดท้ายด้วยการนำซอสสไตล์เกาหลีมาคลุกเคล้าจนทั่ว เกิดเป็นไก่ทอดเฉพาะตัวที่ถือเป็นอาหารยอดฮิตจนถึงปัจจุบัน
 

ไก่ทอดสไตล์เกาหลี
 

ส่วนผสม
 

โคนปีกไก่ 500 กรัม
เกลือป่นบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

ส่วนผสมน้ำซอส
ซอสโคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
แอปเปิลไซเดอร์ (น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล) 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ขูด 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสำหรับโรย
 

วิธีทำ
 

1. ล้างโคนปีกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ผงกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15-30 นาที
 

2. ใส่แป้งข้าวโพด และแป้งมันสำปะหลังคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 

3. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุก มีสีเหลืองนวล ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
 

4. ใส่ไก่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางอีกครั้ง จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
 

5. เตรียมซอสโดย ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน  ใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงเจียวพอหอม
 

6. ใส่ซอสโคชูจัง มิริน น้ำผึ้ง แอปเปิลไซเดอร์ ขิงแก่ เคี่ยวพอเดือด
 

7. ใส่ไก่ที่ทอดไว้ คลุกเคล้าให้น้ำซอสเคลือบชิ้นไก่จนทั่ว
 

8. โรยงาขาวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ



เรื่อง : แตงกวาดอง
สูตร : Rattakit
ภาพ : ธราดล

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ทาร์ตมะพร้าวอ่อนครีมชีส
ทาร์ตมะพร้าวอ่อนครีมชีส ส่วนผสม  นมสด 50 มล. วิปปิ้งครีม  50 มล. ครีมชีส 50 กรัม น้ำมะพร้าว 5 ชต. เนยจืด 30 กรัม แป้งข้าวโพด 20 กรัม น้ำตาลทราย 40 กรัม เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก (หั่นเป็นเส้นยาว) เกลือ 1/2 ชช. แป้งทาร์ต ชาร์โคล (อบเสร็จไว้แล้ว) วิธีทำทาร์ตมะพร้าวอ่อน  1.เติมน้ำตาลทราย , เกลือ ,แป้งข้าวโพด ลงในหม้อ ผสมให้เข้ากัน (ยังไม่ต้องเปิดแก็ส)  2.จากนั้นค่อยๆเติมนมสดลงไปทีละน้อยระหว่างนี้จะต้องคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ  ตามด้วยน้ำมะพร้าว , วิปปิ้งครีม , เปิดแก็สด้วยไฟอ่อน  คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มร้อน 3.เติมเนย ครีมชีส ลงไป และเคี่ยวส่วนผสมจนเริ่มข้นขึ้น จึงค่อยปิดแก็สและเติมเนื้อมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากันดี พักส่วนผสมของไส้ไว้ให้เย็นลงซักหน่อย 4.ตักไส้มะพร้าวลงในแป้งทาร์ต  เป็นอันเสร็จ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด