กินเจปีนี้จะไม่จืดชืดอีกต่อไป “HIPZA ฮิปซ่าน้ำพริกเห็ด (พิซซ่าน้ำพริกเห็ด)”
ช่วงนี้ในตลาดเริ่มคึกคักเพราะใกล้ช่วงเทศกาลกินเจกันแล้ว ดังนั้นจึงมีธงสีเหลือง รวมถึงอาหารเจเริ่มออกมาวางขายกันให้เห็นบ้างแล้ว สำหรับเทศกาลถือศิลกินเจนั้นจะจัดขึ้นทุกปีเป็นเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันขึ้น 1-9 ค่ำ ในเดือน 9 ตามปฏิทินจันทรคติแบบจีน หรือในราวปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม
คำดั้งเดิมของ “เจ” หมายถึง “อุโบสถ หรือ การรักษาศีล 8” โดยรวมไปถึงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ รวมถึงส่วนประกอบอื่นใดที่นำมาจากเนื้อสัตว์ทุกประเภท นอกจากนั้นยังงดผักที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม (หัวกระเทียมและต้นกระเทียม) หอม (ต้นหอม ใบหอม หอมแดง หอมขาว และหอมหัวใหญ่) หลักเกียว (มีลักษณะคล้ายหัวกระเทียมโทน) ผักกุยช่าย และใบยาสูบ (บุหรี่ ยาเส้นที่ใช้สูบ และของเสพติดมึนเมา) ซึ่งเหตุผลหลักของการงดผักทั้ง 5 ชนิดนี้เพราะผักดังกล่าวมีรสฉุนจัด กลิ่นเหม็นคาวรุนแรง คนจีนเชื่อว่าหากกินพืชผักทั้ง 5 นี้มาก อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมถึงอาจได้พิษที่ทำลายธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย นั่นคือ “กระเทียม” จะทำลายธาตุไฟ คือทำให้หัวใจทำงานผิดปกติ “หัวหอม” ทำลายธาตุน้ำ คือทำลายไต “หลักเกียวหรือกระเทียมโทน” ทำลายธาตุดิน คือม้าม “กุยช่าย” ทำลายตับ-ธาตุไม้ “ใบยาสูบ” ทำลายธาตุทอง คือปอด
นอกจากนั้นแล้วอีกเหตุผลหลักของการถือศิลกินเจก็คือ ทำให้คนหันมาใส่ใจกับการกินอาหารแบบ “หยาง” (ผักและผลไม้) ให้มากขึ้น ซึ่งหมายถึง “ความสะอาด ความโปร่ง ความแจ่มใส” เพราะในปัจจุบันคนเรานิยมกินอาหารแบบ “หยิน” (เนื้อสัตว์) มากเกินไป ซึ่งหมายถึง “ความขุ่นมัว ความมืดมิด ความทึบ” การกินเจจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการบำเพ็ญธรรม ขจัดสภาวะขุ่นมัว เพื่อให้ร่างกายและจิตใจมีความแจ่มใสนั่นเอง
กินเจปีนี้เราต้องรอด เพราะครั้งนี้เรามีเมนูอร่อยมาแนะนำกันถึงหน้าบ้าน HIPZA ฮิปซ่าน้ำพริกเห็ด (พิซซ่าน้ำพริกเห็ด) เมนูรสจัดจ้านที่นำเอาแผ่นแป้งมหัศจรรย์ HIPPO มาใช้แทนแป้งพิซซ่า ส่วนด้านบนเป็นน้ำพริกเห็ดรสจี๊ดจ๊าดช่วยเพิ่มความเข้มข้นให้กับเมนูเจปีนี้ของคุณได้ดี ที่สำคัญคือทำง่ายจนน่าตกใจ บอกเลยว่าเทศกาลถือศีลกินเจของคุณในปีนี้จะไม่จืดชืดอีกต่อไป
#แผ่นแป้งมหัศจรรย์ฮิปโป #เมนูแสนง่ายใช้แผ่นแป้งฮิปโป #เจนี้เรารอดแล้ว
ส่วนผสมพิซซ่าน้ำพริกเห็ด
แผ่นแป้งอเนกประสงค์ ตรา ฮิปโป |
4 แผ่น |
เห็ดออรินจิ |
100 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล สีขาว |
100 กรัม |
เห็ดแชมปิญอง |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดง |
3 เม็ด |
มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น |
150 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง หั่นเส้น |
60 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก
2. พอร้อนใส่พริกขี้หนู พริกหวาน มะเขือเทศ เห็ดต่าง ๆ ลงผัดพอสุก ( แบ่งเห็ดต่าง ๆ และมะเขือเทศ อย่างละครึ่งไว้สำหรับตกแต่ง )
3. ส่วนที่เหลือ ใส่ครกโขลกพอหยาบ
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักน้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่ลงใน
แผ่นแป้งอเนกประสงค์ ตรา ฮิปโป เกลี่ยให้ทั่วแผ่น
6. ตกแต่งด้วยเห็ดต่าง ๆ และมะเขือเทศที่แบ่งไว้
7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจี่บนกระทะเทปลอนและปิดฝาประมาณ 10 นาที จนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ
พิเศษสุด!! กินเจปีนี้อิ่มท้อง ลุ้นทองแบบจุใจ ส่งก่อนมีสิทธิ์ก่อน
- เพียงเพื่อน ๆ ซื้อสินค้าภายใต้แบรนด์ฮิปโป (HIPPO) พร้อมส่งรูปถ่ายใบเสร็จ แจ้งชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ มาให้เชฟทาง LINE@Chefkani เพียงเท่านี้ก็เตรียมนั่งลุ้
นทองที่บ้านแบบชิลล์ ๆ กันได้เลย
ร่วมสนุกได้แล้วตั้งแต่วันนี้ - 21 พฤศจิกายน 62 เวลา 18.00 น. นี้เท่านั้น
**สงวนสิทธิ์ 1 ใบเสร็จ / 1 สิทธิ์ เท่านั้น**
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้
ที่ Line@Chefkani
(สินค้าแบรนด์ฮิปโปสามารถหาซื้
อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่
วไป ในโซนแช่แข็ง)