เมนูนี้กินเป็นคำ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
127,086    153    -3    25 ก.ค. 2559 14:17 น.
แบ่งปัน
การจัดอาหารแยกออกเป็นคำ หรือการห่ออาหาร ด้วยการนำแผ่นแป้ง ผัก หรือส่วนผสมต่างๆ มาห่ออาหารที่ทำไว้ เพื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์ของอาหารให้น่าสนใจ สะดวกต่อการรับประทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยสร้างความโดดเด่นและสวยงามให้กับเมนูอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถพกพาไปรับประทานในสถานที่ต่างๆ ได้อีกด้วย
ทองพลุไส้ไก่
 
ส่วนผสมตัวแป้ง  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อนแล้ว 1 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็ม  1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่  3 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผักชี  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่เกลือป่นและเนยสด คนให้ละลาย รอให้เดือดจึงใส่แป้งสาลีคนเร็ว ๆ ให้เข้ากันยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น
2. เติมไข่ไก่ทีละฟอง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใช้ช้อนตักส่วนผสมแป้งให้เป็นก้อนกลม ใส่ลงทอดจนพองเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใช้กรรไกรหรือมีดผ่าตรงกลางลูก ตักไส้ หยอดตรงกลาง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

 
ส่วนผสมไส้  
เนื้อไก่สับ  1/2 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่สับหยาบ  1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด      1/4 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ
พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส
 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่และเนื้อไก่ผัดพอสุก
2. ใส่แคร์รอตและเมล็ดถั่วลันเตา ผัดสักครู่ เติมแป้งสาลีผัดให้เข้ากัน ใส่นมสดผัดพอส่วนผสมเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ยกลงพักไว้

แฮมลุยสวน
 
ส่วนผสม  
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ตัดขนาด 5 1/2 x 5 1/2 นิ้ว นึ่งสุก
1 แผ่น
สโมคแฮมหั่นแท่ง      1 แผ่น
กะหล่ำปลีม่วงซอย  1/3 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นเส้น          1/3 ถ้วยตวง
ผักสลัด          3 ใบ

วิธีทำ
1. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงบนภาชนะเรียบ ใส่สโมคแฮม กะหล่ำปลี แคร์รอต และผักสลัดม้วนให้แน่น
2. ตัดเป็นชิ้น ๆ ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมครีมสลัดรสเผ็ด
 
ส่วนผสมครีมสลัดรสเผ็ด  
มายองเนส      3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด  1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ          2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสทาบาสโก้      2 ช้อนชา
โหระพาสับ      1 ช้อนชา
วิธีทำ
       ผสมมายองเนส ซอสมะเขือเทศ ซอสทาบาสโก้ หอมหัวใหญ่ พริกขี้หนู กระเทียม และโหระพา คนให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ


เปาะเปี๊ยะทูน่า
ส่วนผสม  
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 5x5 นิ้ว  10 แผ่น
ทูน่าในน้ำเกลือบีบน้ำเกลือออก          150 กรัม
ข้าวโพดหวานต้มสุกแกะเอาแต่เม็ด 30 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า      30 กรัม  
ถั่วแระญี่ปุ่น      30 กรัม
ครีมสลัด  50 กรัม
มายองเนส              2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ  1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น          1/4 ช้อนชา
ออริกาโน      1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมครีมสลัด มายองเนส ทูน่า ให้เข้ากัน ใส่ข้าวโพด แคร์รอต ถั่วแระญี่ปุ่นออริกาโน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำป่น ผสมให้เข้ากัน
2. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบนภาชนะเรียบ ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ตรงกลางห่อให้ เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ทาด้วยแป้งเปียกติดให้แน่น ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟ ปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
 

ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูย่าง
 
ส่วนผสม  
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ตัดขนาด 1 1/2 x 4 นิ้ว นึ่งสุก
8 แผ่น
สันคอหมู
หั่นชิ้นหนา 1 1/2 เซนติเมตร
150 กรัม
กระเทียม  6 กลีบ
รากผักชี      1 ราก
พริกไทยดำเม็ด  1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม      2 ช้อนชา
หน่อไม้ฝรั่งหั่นแท่งลวกสุก 3 ต้น
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่งลวกสุก  3 ฝัก
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก  30 กรัม
เห็ดชิเมจิลวกสุก      20 กรัม
น้ำมันพืชเล็กน้อย  
ต้นหอมลวกสำหรับมัด

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. นำครื่องที่โขลกผสมกับซอสเห็ดหอม คนพอเข้ากัน ใส่สันคอหมูลงคลุกเคล้าพอทั่วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงย่างจนสุกเหลืองตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
4. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงบนภาชนะเรียบใส่เนื้อหมูย่าง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต เห็ดชิเมจิ ม้วนให้แน่น มัดด้วยต้นหอมลวกให้สวยงาม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

 
ส่่วนผสมน้ำจิ้ม  
พริกขี้หนูสวน      15 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
น้ำมะนาว      3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา              3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก  1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วตัด          50 กรัม

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนูสวน พอหยาบ
2. ใส่ถั่วตัดลงโขลกให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำต้มสุก คนให้ละลายเข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงคนให้เข้ากัน
 

เมี่ยงปลาทูน่า
ส่วนผสม  
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ      1 กระป๋อง
ขิงอ่อนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
มะม่วงเปรี้ยวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า          1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว      1/4 ถ้วยตวง
ผักกาดแก้ว  
ใบสะระแหน่  

วิธีทำ
1. นำปลาทูน่าใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำปลาทูน่าใส่บนผักกาดแก้ว ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ราดน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง  
น้ำพริกเผา      1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู  1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา
น้ำปลา      1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  2 1/2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
   โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูพอละเอียด ใส่น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน

ก๋วยเตี๋ยวหมูยอ
ส่วนผสม  
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ตัดขนาด 3 1/2 x 3 1/2 นิ้ว นึ่งสุก
5-7 แผ่น
หมูยอหั่นชิ้นเล็ก  100 กรัม
เห็ดหูหนูดำ 50 กรัม
แคร์รอตหั่นเส้น  30 กรัม
ซอสเห็ดหอม  2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว      1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น      1/4 ช้อนชา
ต้นหอมซอย          1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ  2 ช้อนชา
น้ำมันพืช      2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมลวกสำหรับมัด  
ผักกาดหอม  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม
2. ใส่หมูยอ เห็ดหูหนูดำ แคร์รอต ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอม ปิดไฟ
4. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงบนภาชนะเรียบ ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ใส่ตรงกลางห่อ ให้เป็นรูปถุงใช้ต้นหอมลวกมัดให้แน่น รับประทานพร้อมน้ำจิ้มและผักกาดหอม


เรไรหน้าปู
 
ส่วนผสม  
แป้งข้าวเจ้า  2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า      2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้าสำหรับทำนวล  
หัวกะทิ  
ใบตอง  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกันค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่านวดจนนุ่ม เทใส่กระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวนจนแป้งล่อนจากกระทะ พักไว้พออุ่น นวดจนแป้งเนียน
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ทาพิมพ์เรไรด้วยหัวกะทิเล็กน้อย ใส่แป้งลงกดเป็นเส้น
3. ฉีกใบตองปูในลังถึง เรียงเรไรใส่อย่าให้แน่นเกินไป นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 3 นาที เปิดฝายกขึ้นจัดใส่จาน

 
ส่วนผสมหน้า  
เนื้อปูนึ่ง  200 กรัม
เนื้อกุ้งสดสับละเอียด      1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ          1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียว          3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว  3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวเลาะเปลือก นึ่งสุกโขลกละเอียด  1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก      3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น      1 ช้อนชา
น้ำมันพืช      3 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม  3 ต้น
พริกขี้หนูทอด 20 เม็ด
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปู 100 กรัม เนื้อกุ้ง หอมแดงเจียว  1 1/2 ช้อนโต๊ะ และกระเทียมเจียว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน
2. ผัดพริกป่นกับน้ำมันพืชพอหอม ตักขึ้นพักไว้
3. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ใน ข้อที่ 1 คนให้ละลาย ใส่ถั่วเขียวเราะเปลือก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกน้ำมะกรูด พอเดือดข้นเล็กน้อย ใส่พริกป่นที่ผัดไว้คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วย
4. ตัดผักกาดหอมเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาด 2 นิ้ววางขนมเรไรด้านบน โรยหอมเจียว กระเทียมเจียวที่เหลือและเนื้อปูที่แบ่งไว้ เสิร์ฟพร้อมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 (เวลารับประทานใช้ราดทีละคำรับประทานพร้อมพริกขี้หนูทอด)



ยำเกี๊ยวกรอบห่อไข่
 
ส่วนผสม  
แผ่นเกี๊ยว  15 แผ่น
ไข่นกกระทาต้มสุก 15 ฟอง
ต้นหอมลวกสุก      3 ต้น
พริกขี้หนูซอย  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 30 กรัม
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม  30 กรัม
น้ำปลา      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย      2 ช้อนชา
น้ำมะนาว      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่หอมแขก มะเขือเทศ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. วางแผ่นเกี๊ยวลงบนภาชนะเรียบ ใส่ไข่นกกระทาห่อให้เป็นทรงมัดด้วยต้นหอมลวกให้แน่น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเกี๊ยวไข่ลงทอดพอสุกตักขึ้นพักไว้
4. นำเกี๊ยวไข่ที่ทอดแล้ว ใส่ภาชนะให้สวยงาม ราดด้วยน้ำยำ จัดเสิร์ฟ
 

กระทงทอง
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์  1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง      1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ          1 1/3 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส      200 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)      2 ฟอง
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผักชีเด็ดเป็นใบ  
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน
2. ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ นวดให้เข้ากันดี ใส่ไข่แดงนวดต่อให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใส เกลือป่นละลายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำ?มันพืชสำหรับทอดพอร้อน จุ่มพิมพ์กระทงทองลงในน้ำมันให้พิมพ์ร้อนจัด
4. นำพิมพ์ที่ร้อนจุ่มลงไปในแป้งให้ถึงขอบพิมพ์ นำไปทอดให้แป้งเซ็ตตัวเป็นรูปกระทงแป้งจะล่อนออกมาเอง ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นวางในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ?มัน เวลาเสิร์ฟตักไส้ที่เตรียมไว้ใส่ ตกแต่งด้วยผักชี พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ

 
ส่วนผสมไส้  
เนื้อไก่สับ  1/2 ถ้วยตวง
เนื้อกุ้งสับละเอียด  1/2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดต้มฝาน      1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช          2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย      2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ  1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่รากผักชีกระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ผัดจนหอม
2. ใส่เนื้อไก่ กุ้งสับ ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้แห้ง เติมข้าวโพดต้มผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น




 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ข้าวแช่ชาววัง อาหารไทยโบราณเย็นชื่นใจคลายร้อน
ข้าวแช่ คือ อาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น (น้ำลอยดอกไม้) กินคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ อย่างเช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ โดยเชื่อกันว่า ข้าวแช่นั้นเดิมทีเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ นิยมทำสังเวยเทวดาในช่วงตรุษสงกรานต์ ต่อมาชาววังรับไปปรับปรุงจึงทำให้ได้ชื่อว่า "ข้าวแช่เสวย" หรือ "ข้าวแช่ชาววัง" ในปัจจุบันข้าวแช่นับว่าหากินง่ายขึ้น ส่วนเจ้าไหนจะถูกหรือจะผิดเพี้ยนไปจากเดิมอันนี้เราไม่ทราบ แต่อย่างไรก็หวังว่าอยากจะให้ขั้นตอนของการทำตัวข้าวแช่นั้นถูกต้องตามแบบฉบับที่เคยมีมา ส่วนเครื่องเคียงต่าง ๆ ก็ปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้เล็กน้อยตามสมัย เพราะบางส่วนผสมก็หาซื้อได้ยากแล้ว ครั้งนี้แม่บ้านเลยขอนำเสนอสูตร "ข้าวแช่ชาววัง อาหารไทยเย็นชื่นใจคลายร้อน" มาฝากเพื่อน ๆ ให้ลองทำตามกันดูในช่วงหน้าร้อนนี้
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด