1.แกงบุ่มไบ่
อาหารไทยโบราณ แกงเนื้อไก่กับเครื่องเทศหลายชนิดสงกลิ่นหอมเข้มข้น คล้าย ๆ กับแกงมัสมั่น แกงกะหรี่ มีที่มาจากชวา แต่นำมาปรับจนเป็นรสชาติแบบไทยมากยิ่งขึ้น ปรับเครื่องปรุงส่วนผสมนิดให้เป็นรสที่ถูกปากคนในครอบครัว
ส่วนผสม
สะโพกไก่ |
500 กรัม |
หอมหัวใหญ่หัวเล็ก |
4 หัว |
แตงร้านฝานไส้ออกหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
พริกหยวกนำเมล็ดออกหั่นชิ้น |
3 เม็ด |
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง |
3 ลูก |
สับปะรดหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
นํ้ามะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าตาลปิ๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ผสมนมสด กับผงกะหรี่ คนให้เข้ากันใสสะโพกไก่ลงหมักพักไว้ 1-2 ชั่วโมง
2.ใสหัวกะทิ ลงในกระทะเคี่ยวให้แตกมัน ใสนํ้าพริกแกงลงผัดจนสุกหอม ใส่เนื้อไก ที่เตรียมไว้ ผัดใหผิวไก่ตึง
3.เติมหางกะทิเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยนํ้ามะขามเปียก นํ้าปลา และนํ้าตาลปิ๊บ
4.ใส่มันฝรั่งพอเริ่มสุกใส่สวนผสมที่เหลือ เคี่ยวตอให้รสชาติเข้าเนื้อ ตักเสิรฟ
ส่วนผสมนํ้าพริกแกง
พริกแห้ง |
5 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
3 แว่น |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นผง |
1 ช้อนชา |
กะปิห่อใบตองเผา |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1 ช้อนชา |
ยี่หราคั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
ลูกจันทน์คั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
ดอกจันทน์คั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมนํ้าพริกรวมกันให้ละเอียด
Cooking Tip : สามารถบีบมะนาวก่อนยกลง เพื่อเพิ่มรสชาติ กลมกล่อมได้ตามใจชอบ
2.แกงรัญจวน
แกงเนื้อวัวชามร้อนซึ่งเป็นการนำเนื้อวัวที่เหลือจากงานเลี้ยงมาต้มใหม่ ใส่ตะไคร้ ใบโหระพา กระเทียม หอมแดง แล้วตำนํ้าพริกกะปิใส่ลงไป ส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน จนใคร ๆ ต่างถามว่า “แกงนี้ใครทำ… มันช่างหอมรัญจวน” จึงเป็นที่มาของชื่อแกงรัญจวน ต้องรับประทานในขณะที่ยังร้อน โดยค่อย ๆ ละเลียดชิมรส ไม่เช่นนั้นอาจจะสำลักกลิ่นสมุนไพรทั้งหลายได้
ส่วนผสม
เนื้อน่องลายหั่นชิ้นบาง ๆ |
500 กรัม |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
นํ้าปลา |
2 ช้อนชา |
นํ้าตาลปิ๊บ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
นํ้ามะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูเด็ดก้านออก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.นำนํ้าเปล่าใส่หม้อ ใส่นํ้าพริกกะปิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด
2.ปรุงรสด้วย นํ้าปลา นํ้าตาลปิ๊บ และเกลือป่น เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อน่องลาย ต้มแค่พอเนื้อสุกถ้าต้มนานเนื้อจะเหนียว ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และใบโหระพา พอสุกทั่ว ใส่นํ้ามะนาวกับพริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิรฟร้อน ๆ
ส่วนผสมนํ้าพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
มะเขือพวง |
10 เม็ด |
มะอึกขูดขนออกซอยบาง ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้ามะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าตาลปิ๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกกะปิ กับกระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู โขลกพอหยาบ ใส่มะเขือพวงโขลกพอแตก
2.ปรุงรสด้วย นํ้ามะนาว นํ้าตาลปิ๊บ ใส่มะอึก คลุกเคล้าพอเขากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
3.แกงปลาย่างใบตำลึง
รสกลมกล่อม เรียกน้ำลายสอ ได้จากใครหลายๆ
ส่วนผสม
ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ |
150 กรัม |
ใบตำลึงเด็ดใบอ่อน |
150 กรัม |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยตามยาว |
1 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ |
7 เม็ด |
หอมแดง |
3 หัว |
กระเทียมกลีบเล็ก |
15 กลีบ |
ข่าหั่นฝอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ต้น |
กระชาย |
1 ถ้วยตวง |
ผิวมะกรูดหั่นฝอย |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ผัดน้ำพริกแกงกับหัวกะทิให้สุกหอม เติมหางกะทิ ใส่ปลาดุกย่าง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไฟอ่อน พอรสกลมกล่อม ใส่ใบตำลึงพอสุก ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟร้อน ๆ