4 เมนูครัวฝรั่งทำง่ายในบ้าน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
77,564    88    -3    25 ก.ค. 2559 10:03 น.
แบ่งปัน
สูตรเมนูอาหารฝรั่งทำเองง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำทานเองที่บ้านได้ ถ้าพร้อมแล้วก็เข้าครัวไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
1.ไก่อ่อนอบไวน์น้ำผึ้ง

ส่วนผสม
ไก่ขนาดเล็ก 2 ตัว 
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมฝานบาง ๆ 3 กลีบ
ไวน์ขาว 100 มิลลิลิตร 
มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่เข้มข้น 150 มิลลิลิตร
มะกอกเขียว ½ ถ้วยตวง
อบเชย 1 ก้าน
มะเขือเทศเชอร์รี 200 กรัม
ถั่วขาวแช่น้ำพอนุ่ม 300 กรัม
พาร์สเลย์ใบแบนสับ  
ขนมปังบาแก็ตทากระเทียม และน้ำมันมะกอก อบจนสุกหอม   
เกลือป่น พริกไทยดำบด  
น้ำเปล่า   

วิธีทำ
1.ทอดไก่ในน้ำมันมะกอกจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
2.ใส่กระเทียมลงผัดไฟอ่อนพอนิ่ม เติมไวน์ขาวแล้วเร่งไฟให้เดือด ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำผึ้ง น้ำสต๊อกไก่ มะกอกเขียว และอบเชย ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ
3.ใส่ไก่ทอดกลับลงในหม้อ ปิดฝาแล้วอบไฟอ่อน 20 นาที
4.เปิดฝาใส่มะเขือเทศเชอร์รี ถั่วขาว ปิดฝาเคี่ยวต่ออีก 20 นาที (เติมน้ำเพิ่มถ้างวดเกินไป) นำออกเสิร์ฟทั้งตัวหรือแล่จัดใส่จาน โรยพาร์สเลย์ เสิร์ฟพร้อมขนมปังบาแก็ต     
2.กุ้งย่างหน้ามันบด

ส่วนผสม
กุ้งขาว 20 ตัว / มันฝรั่ง 800 กรัม / มะเขือเทศลวกลอกเปลือกออก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 4 ผล / หอมแดงสับ 1 หัว / ไทม์สด 1 ช่อ / นมสดต้มพออุ่น 100 มิลลิลิตร / น้ำมันมะกอก 100 มิลลิลิตร / มะนาว 1 ผล / น้ำมันพืช  1 ช้อนโต๊ะ / พริกป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น / พริกไทยดำบด

วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่ง ผ่าสี่ส่วน นำไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ จนสุกนิ่มตักขึ้นใช้เบลนเดอร์บดให้ละเอียด
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่มะเขือเทศลงผัดพอแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ใส่ลงผสมกับมันฝรั่งบด เติมหอมแดง นมสด ไทม์เล็กน้อย ผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
3.แกะเปลือกกุ้งผ่าหลังดึงเส้นดำออก บีบน้ำมะนาวใส่พักไว้ในตู้เย็นสักครู่ นำกุ้งมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม
4.โรยเกลือป่น พริกไทยดำ และน้ำมันมะกอกบนกุ้งพอทั่ว
5.นำไปย่างไฟอ่อนจนสุก โรยไทม์ที่เหลือและพริกป่น ตักมันฝรั่งบดใส่จาน วางกุ้งย่างจัดเสิร์ฟร้อน ๆ 
3.แซลมอนรมควันอบมันฝรั่ง

ส่วนผสม
มันฝรั่ง 400 กรัม / ผักชีลาว 1 ช่อ / ไข่ไก่ 4 ฟอง / มาสคาร์โพนชีส ¼ ถ้วยตวง / น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม / ถั่วลันเตาแช่แข็ง 100 กรัม / แซลมอนรมควัน 125 กรัม / สลัดผัก / เกลือป่น พริกไทยดำ / น้ำเปล่า

วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นแว่นหนา นำไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ประมาณ 10 นาทีหรือจนนุ่ม กรองน้ำออก สับผักชีลาวหยาบ ๆ ใส่ชามผสมรวมกับไข่ไก่
2.ใส่มาสคาร์โพนชีส 2 ช้อนโต๊ะ และถั่วลันเตา ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ
3.ใส่น้ำมันดอกทานตะวันลงในกระทะหรือพิมพ์ทนไฟ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลดไฟอ่อน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 7 นาที คอยกลับส่วนผสมให้สุกเท่า ๆ กัน
4.เรียงแซลมอนและหยอดมาสคาร์โพนชีนที่เหลือเป็นจุด ๆ โรยพริกไทยดำ แล้วนำเข้าอบไฟล่างอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส จนสุกทั่ว เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก
4.เครปหน้าแฮมชีส

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง / นมสด 2 ถ้วยตวง / แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง / เนยสดชนิดเค็มละลาย 2 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่นละเอียด 1 หยิบมือ / แฮมรมควันอบน้ำผึ้ง 150 กรัม / Swiss Cheese ขูดละเอียด 100 กรัม / ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 8 ฟอง / เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ

วิธีทำ
1.นำแป้งสาลี เกลือป่น ใส่ในชามผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน  เติมเนยสดละลาย ค่อย ๆ ใส่นมสดลงไปคนจนละลายและเนื้อเนียนข้นดี นำไปกรองแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะเคลือบใบใหญ่ให้ร้อน ทาเนยสดให้ทั่วใช้กระดาษทิชชูอเกประสงค์เช็ดให้แห้ง ใช้กระบวยตักแป้งเครปเทลงตรงกลางกระทะแล้วกลอกกระทะเอียงเป็นวงกลมให้แป้งเสมอกันเต็มกระทะ  ตั้งไฟร้อนปานกลาง จนขอบแป้งเริ่มล่อน
3.ใส่ไข่แดงลงตรงกลางแผ่นเครป 1 ฟอง แล้วใช้พายเกลี่ยไข่แดงให้แตก และทาให้ทั่วแผ่น
4.โรย Swiss Cheese ให้ทั่วแผ่นเครป แล้วฉีกแฮมเป็นชิ้นวางให้รอบ
5.ใส่ไข่แดงลงตรงกลางเครปอีก 1 ฟอง ใช้พายพับขอบเข้าหาตรงกลางทั้ง 4 ด้าน เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เว้นที่ตรงกลางที่มีไข่แดงอยู่ ยกออกจากกระทะแล้วเสิร์ฟทันที ส่วนผสมที่เหลือทำต่อจนหมด
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของคนจีนที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ใช้เวลาหมักประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่าง ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด