สูตรเมนูอาหารฝรั่งทำเองง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำทานเองที่บ้านได้ ถ้าพร้อมแล้วก็เข้าครัวไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
1.ไก่อ่อนอบไวน์น้ำผึ้ง
ส่วนผสม
ไก่ขนาดเล็ก |
2 ตัว |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมฝานบาง ๆ |
3 กลีบ |
ไวน์ขาว |
100 มิลลิลิตร |
มะเขือเทศเข้มข้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสต๊อกไก่เข้มข้น |
150 มิลลิลิตร |
มะกอกเขียว |
½ ถ้วยตวง |
อบเชย |
1 ก้าน |
มะเขือเทศเชอร์รี |
200 กรัม |
ถั่วขาวแช่น้ำพอนุ่ม |
300 กรัม |
พาร์สเลย์ใบแบนสับ |
|
ขนมปังบาแก็ตทากระเทียม และน้ำมันมะกอก อบจนสุกหอม |
|
เกลือป่น พริกไทยดำบด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1.ทอดไก่ในน้ำมันมะกอกจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
2.ใส่กระเทียมลงผัดไฟอ่อนพอนิ่ม เติมไวน์ขาวแล้วเร่งไฟให้เดือด ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำผึ้ง น้ำสต๊อกไก่ มะกอกเขียว และอบเชย ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ
3.ใส่ไก่ทอดกลับลงในหม้อ ปิดฝาแล้วอบไฟอ่อน 20 นาที
4.เปิดฝาใส่มะเขือเทศเชอร์รี ถั่วขาว ปิดฝาเคี่ยวต่ออีก 20 นาที (เติมน้ำเพิ่มถ้างวดเกินไป) นำออกเสิร์ฟทั้งตัวหรือแล่จัดใส่จาน โรยพาร์สเลย์ เสิร์ฟพร้อมขนมปังบาแก็ต
2.กุ้งย่างหน้ามันบด
ส่วนผสม
กุ้งขาว 20 ตัว / มันฝรั่ง 800 กรัม / มะเขือเทศลวกลอกเปลือกออก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 4 ผล / หอมแดงสับ 1 หัว / ไทม์สด 1 ช่อ / นมสดต้มพออุ่น 100 มิลลิลิตร / น้ำมันมะกอก 100 มิลลิลิตร / มะนาว 1 ผล / น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / พริกป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น / พริกไทยดำบด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่ง ผ่าสี่ส่วน นำไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ จนสุกนิ่มตักขึ้นใช้เบลนเดอร์บดให้ละเอียด
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่มะเขือเทศลงผัดพอแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ใส่ลงผสมกับมันฝรั่งบด เติมหอมแดง นมสด ไทม์เล็กน้อย ผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
3.แกะเปลือกกุ้งผ่าหลังดึงเส้นดำออก บีบน้ำมะนาวใส่พักไว้ในตู้เย็นสักครู่ นำกุ้งมาเสียบด้วยไม้ปลายแหลม
4.โรยเกลือป่น พริกไทยดำ และน้ำมันมะกอกบนกุ้งพอทั่ว
5.นำไปย่างไฟอ่อนจนสุก โรยไทม์ที่เหลือและพริกป่น ตักมันฝรั่งบดใส่จาน วางกุ้งย่างจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
3.แซลมอนรมควันอบมันฝรั่ง
ส่วนผสม
มันฝรั่ง 400 กรัม / ผักชีลาว 1 ช่อ / ไข่ไก่ 4 ฟอง / มาสคาร์โพนชีส ¼ ถ้วยตวง / น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม / ถั่วลันเตาแช่แข็ง 100 กรัม / แซลมอนรมควัน 125 กรัม / สลัดผัก / เกลือป่น พริกไทยดำ / น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นแว่นหนา นำไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ประมาณ 10 นาทีหรือจนนุ่ม กรองน้ำออก สับผักชีลาวหยาบ ๆ ใส่ชามผสมรวมกับไข่ไก่
2.ใส่มาสคาร์โพนชีส 2 ช้อนโต๊ะ และถั่วลันเตา ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ
3.ใส่น้ำมันดอกทานตะวันลงในกระทะหรือพิมพ์ทนไฟ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลดไฟอ่อน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 7 นาที คอยกลับส่วนผสมให้สุกเท่า ๆ กัน
4.เรียงแซลมอนและหยอดมาสคาร์โพนชีนที่เหลือเป็นจุด ๆ โรยพริกไทยดำ แล้วนำเข้าอบไฟล่างอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส จนสุกทั่ว เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก
4.เครปหน้าแฮมชีส
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง / นมสด 2 ถ้วยตวง / แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง / เนยสดชนิดเค็มละลาย 2 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่นละเอียด 1 หยิบมือ / แฮมรมควันอบน้ำผึ้ง 150 กรัม / Swiss Cheese ขูดละเอียด 100 กรัม / ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 8 ฟอง / เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ
วิธีทำ
1.นำแป้งสาลี เกลือป่น ใส่ในชามผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน เติมเนยสดละลาย ค่อย ๆ ใส่นมสดลงไปคนจนละลายและเนื้อเนียนข้นดี นำไปกรองแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะเคลือบใบใหญ่ให้ร้อน ทาเนยสดให้ทั่วใช้กระดาษทิชชูอเกประสงค์เช็ดให้แห้ง ใช้กระบวยตักแป้งเครปเทลงตรงกลางกระทะแล้วกลอกกระทะเอียงเป็นวงกลมให้แป้งเสมอกันเต็มกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง จนขอบแป้งเริ่มล่อน
3.ใส่ไข่แดงลงตรงกลางแผ่นเครป 1 ฟอง แล้วใช้พายเกลี่ยไข่แดงให้แตก และทาให้ทั่วแผ่น
4.โรย Swiss Cheese ให้ทั่วแผ่นเครป แล้วฉีกแฮมเป็นชิ้นวางให้รอบ
5.ใส่ไข่แดงลงตรงกลางเครปอีก 1 ฟอง ใช้พายพับขอบเข้าหาตรงกลางทั้ง 4 ด้าน เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เว้นที่ตรงกลางที่มีไข่แดงอยู่ ยกออกจากกระทะแล้วเสิร์ฟทันที ส่วนผสมที่เหลือทำต่อจนหมด