ปลาแห้งแตงโม อาหารว่างแบบไทย ช่วยคลายร้อน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
12,398    65    -4    26 มี.ค. 2562 15:02 น.
แบ่งปัน

   อากาศร้อนแบบนี้ ลองมาคลายร้อนด้วยอาหารว่างแบบไทย ๆ อย่าง ปลาแห้งแตงโม เมนูโบราณที่หากินได้ยากในปัจจุบัน เป็นการนำของคาวและของหวานมารวมกันได้อย่างลงตัว กินแล้วสดชื่นและช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไร ไปลองทำกันดูเลยจ้า
 

ส่วนผสม
1. ปลาแห้งรมควัน 60 กรัม
2. หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
5. แตงโมหั่นชิ้น
 

1. นำปลาแห้งขึ้นย่างบนเตาไฟ พอสุกหอมยกลง
 

2. แกะเอาแต่เนื้อ นำไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
 

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ปลาลงคั่วพอกรอบ ใส่หอมเจียว น้ำตาลทราย เกลือป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลงพักไว้
 

5. จัดแตงโมใส่ภาชนะ โรยปลาแห้ง จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ขนมเปียกปูนรสกาแฟ
ขนมเปียกปูนเดี๋ยวนี้หารับประทานอร่อยๆ อยากเหลือเกิน… ถ้าจะมีก็คงแถวเจริญกรุง เป็นร้านขายขนมไทยโบราณที่หลายคนติดใจ ขนมเปียกปูนมีวิธีการทําที่ง่าย แต่ใช้เทคนิคเยอะ ส่วนใหญ่จะมี 2 สี คือสีดําจากกาบมะพร้าวเผา แต่บางแห่งก็ใช้ใบตาลสดมาเผาเพื่อให้ได้ถ่านสีดํา กลิ่นจะหอมนวลกว่านิดหน่อย สําหรับสีเขียวนั้นได้จากใบเตย จะมีกลิ่นหอมแบบไทยแท้ เวลาที่รับประทาน รสชาติไม่หวานจัดและมีรสเค็มปะแล่มจากมะพร้าวขูดฝอย ขนมชนิดนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากขนมกวนจําพวกกะละแม แต่มีการใส่กะทิสดเข้าไปเพื่อเพิ่มความมัน ส่วนชื่อที่ได้ว่า “ขนมเปียกปูน” นั้นเป็นเพราะในส่วนผสมมีการใส่ นํ้าปูนใส ลงไปด้วยนั่นเองคะ…
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด