มือใหม่ที่กำลังมองหาสูตรขนมทำง่าย ๆ ไม่ต้องใช้เตาอบ แล้วคุณจะหลงรักการทำเบเกอรี่ <3
1.ทีรามิสุ
ส่วนผสม
มาสคาร์โพนชีส |
250 กรัม |
ไข่แดง |
4 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
90 กรัม |
ไวน์ขาว |
20 กรัม |
กาแฟสดเอสเพรสโซ |
100 กรัม |
เลดี้ฟิงเกอร์ |
80 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
100 กรัม |
ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันด้วยตะกร้อมือ พอขึ้นฟูเป็นครีมเหลืองนวล ใส่มาสคาร์โพนชีสผสมพอเข้ากัน
2. ตีวิปครีมด้วยตะกร้อมือพอขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ไวน์ขาวผสมพอเข้ากัน
3. นำเลดี้ฟิงเกอร์ชุบกาแฟเอสเพรสโซ วางเรียงใส่ แก้วบีบครีมในข้อที่ 2 จนเต็มแก้ว นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยผงโกโก้
2.Strawberry Cheesecake
ส่วนผสม
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
270 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
250 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
70 กรัม |
นมข้นหวาน |
100 กรัม |
น้ำเลมอน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวเลมอนขูด |
1 ช้อนชา |
เจลาตินชนิดแผ่น |
6 แผ่น |
สตรอว์เบอร์รีสด |
15-20 ลูก |
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นให้ ละลายเตรียมไว้
2. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนตั้งยอดอ่อน เตรียมไว้
3. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพออ่อนตัว เติม น้ำตาลไอซิ่งตีต่อจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เติมนมข้นหวาน น้ำเลมอน และผิวเลมอนขูด ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี ปิดเครื่อง
4. ค่อย ๆ เติมวิปปิ้งครีมที่ตีเตรียมไว้ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 ทีละครึ่งจนหมด ใส่เจลาตินละลาย คนเบา ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี เทใส่พิมพ์เค้กกลมขนาด 2 ปอนด์แบบเจาะก้นที่วางเรียงด้วยสตรอว์เบอร์รีไว้ จนเต็มพิมพ์นำเข้าแช่เย็นช่องแช่แข็งจนเซ็ตตัว ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
3.ช็อกบอล
ส่วนผสม
เนื้อเค้กรสช็อกโกแลต |
250 กรัม |
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย |
40 กรัม |
ผงโกโก้ |
3 ช้อนชา |
อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ |
40 กรัม |
เนยสดชนิดจืดละลาย |
40 กรัม |
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลายสำหรับเคลือบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อเค้กช็อกโกแลต เนยสดละลาย ผงโกโก้ และดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมอัลมอนด์ผสมพอเข้ากัน
2. นำส่วนผสมที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลม แช่ในตู้เย็นจนแข็งตัว
3. นำช็อกบอลออกจากตู้เย็นชุบลงในดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นหรือราดด้วยช็อกโกแลตตามภาพ วางพักไว้ บนตะแกรงจนเซ็ตตัว
4.โดนัททอดไส้กรอก
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง |
400 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
สารเสริมคุณภาพ ks 505 |
1 ช้อนชา |
นมผง |
30 กรัม |
ยีสต์ผง |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
75 กรัม |
น้ำเย็น |
225 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
ไส้กรอกแท่งยาว 4 นิ้ว |
28 แท่ง |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำเปล่าสำหรับชุบ |
|
เนยขาวสำหรับทอด |
|
แผ่นพลาสติกสำหรับคลุมแป้ง |
|
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลี ผงฟู สารเสริมคุณภาพ และนมผง ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผงคนพอเข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2.ผสมน้ำตาลทราย น้ำเย็น และไข่ไก่ คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ในส่วนผสมแป้งใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งจับตัวเป็นก้อนกลม เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 5 นาที
3.ตัดแบ่งแป้งออกเป็นก้อน ก้อนละ 35 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที
4.นำแป้งที่ได้คลึงเป็นเส้นยาว แล้วพันไส้กรอกให้สวยงาม เรียงใส่ถาด ใช้แผ่นพลาสติกคลุกพักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5.ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาวพอละลายและร้อน นำขนมที่พักจนได้ที่ลงชุบน้ำเปล่า คลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน