Nikujyaga นิคุจากะ (เนื้อตุ๋นมันฝรั่ง)
อาหารญี่ปุ่นพื้นฐาน ใช้ดาชิเข้มข้นตุ๋นเนื้อกับผักเข้าด้วยกัน นอกจากจะใช้เนื้อวัวแล้ว ยังสามารถใช้เนื้อหมูในการทำได้อีกด้วย
ส่วนผสม
มันฝรั่ง |
2 หัว |
แคร์รอต |
1/2 หัว |
เนื้อวัว |
200 กรัม |
ถั่วแขก |
8 ฝัก |
หอมหัวใหญ่ |
1/2 หัว |
เส้นคอนยาคุ |
100 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ดาชิจากคอมบุและปลาคัตสึโอะ |
200 มิลลิลิตร |
☆ โชยุ |
2 ช้อนโต๊ะ |
☆ มิริน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
☆ สาเกทำอาหาร |
2 ช้อนโต๊ะ |
☆ น้ำตาล |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. หั่นมันฝรั่ง แคร์รอต เนื้อวัว ให้ได้ขนาดพอดีคำ ส่วนถั่วแขก ให้ดึงส่วนแกนกลางออกและหั่นครึ่ง หอมหัวใหญ่ให้หั่นตามยาว
2. ตัดเส้นคอนยาคุให้ยาวประมาณ 30% นำไปลวกในน้ำร้อน แล้วยกขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำมันพืชในหม้อ นำมันฝรั่ง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ลงไปผัดด้วยไฟกลาง เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ใส่น้ำดาชิลงไป
4. เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่เครื่องปรุง ☆ ลงไป ค่อย ๆ เคี่ยวให้เข้ากัน
5. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เนื้อวัวลงไป เคี่ยวไฟกลาง หากมีฟองให้ตักออก
6. จากนั้นใส่ถั่วแขกและเส้นคอนยาคุที่ลวกไว้ใส่ลงหม้อ เมื่อใกล้เดือดอีกครั้งให้ปิดไฟ ยกเสิร์ฟ