เมนูอร่อยจากผักบุ้ง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
230,582    150    -3    21 ก.ค. 2559 15:37 น.
แบ่งปัน
ผักบุ้ง เป็นพืชไม้ประเภทล้มลุก ที่สามารถหาได้ง่ายในพื้นที่มีความชื้นแฉะ อุดมไปวิตามิน แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงสายตา โดยใช้ส่วนยอด ลำต้นอ่อน และใบ มาปรุงอาหารอร่อยได้หลากหลายเมนู
เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วใส่ผักบุ้ง
ส่วนผสม  
เส้นใหญ่  150 กรัม
หมูสันนอกหั่นชิ้น 70 กรัม
ไข่ไก่  1 ฟอง
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 50 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม  2 ช้อนชา
น้ำมันพืช  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คลุกเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำพอทั่วพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูลงผัดพอสุก
3. ใส่เส้นใหญ่ที่คลุกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผัดพอเข้ากัน
4. เขี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ ยีพอไข่สุก ใส่ผักบุ้ง ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ยำผักบุ้งน้ำพริกเผาไข่ต้ม
ส่วนผสม  
ผักบุ้งลวกสุกหั่นท่อน 150 กรัม
ไข่ต้มหั่นชิ้น 1 ฟอง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า  1 ช้อนชา
หอมเจียวสำหรับโรย  
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา นมข้นจืด คนพอเข้ากันพักไว้
2. ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ พอข้นยกลงพักไว้
3. นำผักบุ้งลวก น้ำยำ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ใส่ไข่ต้ม ราดกะทิ โรยด้วยหอมเจียว และพริกทอด จัดเสิร์ฟ

แกงคั่วผักบุ้งปลาขูด
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 200 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำพริกแกงคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ  1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำเย็นผสมเกลือป่น โขลกพอเนื้อปลากรายเหนียว พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ น้ำพริกแกงคั่ว ผัดพอแตกมัน เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง
3. ปั้นเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ ใส่ในส่วนผสมข้อที่ 2 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผักบุ้ง คนพอเข้ากันรอผักบุ้งสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

แกงคั่วปลาช่อนใส่ผักบุ้งนา
ส่วนผสม  
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น 500 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก  1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักบุ้งนาหั่นท่อน 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
 
ส่วนผสมน้ำพริก  
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นพอหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำพริกแกงลงในกะทิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาช่อน
ใบมะกรูด พอปลาช่อนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักบุ้งพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ

เส้นหมี่ผัดผักบุ้ง

 
ส่วนผสม  
เส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่ม 150 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 50 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก 4 ตัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 7 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกสดผัดพอหอม
2. ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตามด้วยผักบุ้งและเส้นหมี่ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ชิมรส ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ผัดผักบุ้ง
 
ส่วนผสม  
หมูสับ 50 กรัม
ผักบุ้งนา 150 กรัม
พริกสดสีแดงบุบพอแตก  7 เม็ด
กระเทียมบุบพอแตก  3 เม็ด
เต้าเจี้ยว 2  ช้อนชา 
ซอสเห็ดหอม  1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างผักบุ้งให้สะอาด ใช้มีดผ่าตรงกลาง หั่นเป็นท่อน พักไว้
2. ใส่เต้าเจี้ยว พริกสด กระเทียม ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวลงในผักบุ้ง
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่หมูสับผัดพอสุก เร่งไฟให้กระทะร้อนจัด ใส่ผักบุ้งลงไปผัดเร็ว ๆ เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปูม้าผัดน้ำพริกเผาใส่ผักบุ้งนา
 
ส่วนผสม  
ปูม้าล้างให้สะอาดสับเป็นชิ้น 350 กรัม
ผักบุ้งนาหั่นท่อน 150 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลก 10 เม็ด
น้ำพริกเผา  2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่ปูม้าผัดสักครู่เติมน้ำเปล่า
2. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ปิดฝา พอปูสุกเปิดฝา ผัดจนน้ำงวด ใส่พริกสด ผักบุ้ง พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ



บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้