กิจกรรมจบ แต่เราไม่จบ กับงาน Eat Local Cooking On Tour ครั้งที่ 1 จังหวัดราชบุรี
เป็นกิจกรรมที่แม่บ้านร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อกลุ่มคนที่รักการทำอาหาร โดยครั้งนี้เราได้นำวัตถุดิบหลักของจังหวัดราชบุรี อาทิ เต้าหู้ดำ และสับปะรดบ้านคา มาทำเมนูเด็ดไม่เหมือนใคร ซึ่งได้รับเกียรติจากเชฟแม็กซ์ วิทวัส และเชฟเก่ง อภิสิทธิ์ บรรณาธิการอาหาร นิตยสารแม่บ้าน มารังสรรค์ให้กลายเป็นเมนูสุดบรรเจิดอย่าง เบอร์เกอร์ซีฟู้ดแกงคั่วสับปะรด และเต้าหู้ดำผัดซอสเผ็ด
(เชฟแม็กซ์ วิทวัส)
(เชฟเก่ง อภิสิทธิ์)
สำหรับเต้าหู้ดำนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่กลิ่นหอมของสมุนไพร และเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ทั้งยังมีรสชาติเค็มอ่อน ๆ เหมาะนำมาปรุงอาหารหลายชนิด
ส่วนสับปะรดบ้านคานั้นเขาขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องของความฉ่ำหวาน แทรกด้วยรสเปรี้ยวนิด ๆ จึงสามารถกินสดได้อร่อย อีกทั้งนำมาทำอาหารก็ได้เช่นกัน ใครที่อยากลองทำเมนูอาหารใหม่ ๆ จากวัตถุดิบทั้ง 2 ชนิดนี้ ลองดูจากสูตรเราได้เลยค่ะ
เต้าหู้ดำผัดซอสเผ็ด
สูตรเต้าหู้ดำผัดซอสเผ็ด
เต้าหู้ดำ |
4 แผ่น |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ดำเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดพอคำ คลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบ ให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดพอผิวกรอบเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. ใส่เต้าหู้ลงทอดอีกครั้ง ใช้ไฟแรงทอดจนเหลืองกรอบ ยกลงพักไว้
ส่วนผสมซอสเกาหลี
กระเทียมสับ |
4 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) |
130 กรัม |
พริกป่นเกาหลี |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
งาขาวสำหรับโรย |
|
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบสำหรับโรย |
|
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ซอสมะเขือเทศ โคชูจัง พริกป่นเกาหลี น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า เคี่ยวให้เข้ากันจนน้ำซอสข้น ปิดไฟ
2. ใส่เต้าหู้ทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ งาขาว และต้นหอม จัดเสิร์ฟ
เบอร์เกอร์ซีฟู้ดแกงคั่วสับปะรด
สูตรเบอร์เกอร์ซีฟู้ดแกงคั่วสับปะรด
ขนมปังเบอร์เกอร์ |
|
เนื้อปลาแซลมอน |
300 กรัม |
กุ้ง |
200 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
เกล็ดขนมปัง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูด |
2 ใบ |
น้ำพริกแกงคั่ว |
1 ช้อนชา |
เนื้อสับปะรดสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
สับปะรดย่าง (หั่นเป็นแว่น เจาะแกนกลาง) |
|
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันในชามผสม ปั้นเป็นก้อนขนาด 150 กรัม พักในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
2. ตั้งกระทะเทฟลอนบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ทอดก้อนเนื้อด้านละ 3 นาที จนสุกทั้ง 2 ด้าน มีสีน้ำตาลอ่อนที่ผิวด้านนอก
สลัดสมุนไพรน้ำสับปะรด
ไวล์ดร็อกเก็ต |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชี |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำสับปะรดคั้นสด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำสับปะรด ใช้ไฟกลางเคี่ยวให้เหลือ ¼ ถ้วย หรือจนมีลักษณะข้น
2. ผสมน้ำสับปะรดที่งวดแล้ว น้ำมันมะกอก เกลือป่น พริกไทยป่น ผสมให้เข้ากัน
3. คลุกผักสลัดทั้งหมดเข้าด้วยกันกับน้ำสลัดสับปะรด
จัดเสิร์ฟ
- วางก้อนเนื้อปลาแซลมอนบนขนมปังส่วนล่าง วางทับด้วยสับปะรดย่าง และวางสลัดสมุนไพรข้างบน ปิดด้วยขนมปังอีกแผ่น ส่วนบนตกแต่งให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
ส่วนจังหวัดต่อไปของโครงการ EAT LOCAL COOKING ON TOUR คือ จันทบุรี น่าน สกลนคร และ ตรัง
เตรียมตัวกันไว้ให้ดี ๆ พร้อมติดตามรายละเอียดได้ทางหน้าเพจ Facebook.com/Maeban.co.th ได้เลย
#วันธรรมดาน่าเที่ยว #EatLocalCookingOnTour #Maebanmag