กระแสละครไทยกลับมาฮิตอีกครั้งหลังจากที่ละครดังอย่าง บุพเพสันนิวาส ออกมาวาดลวดลายในจอแก้ว และสิ่งที่เห็นชัดมากนอกจากตัวบทละครแล้วคงเป็นเรื่องของเมนูอาหาร ซึ่งโดดเด่นไม่แพ้กันเลยทีเดียว
ส่วนเมนูในครั้งนี้แม่บ้านเลยขอเลือกเมนูดังจากละครไทยมา 3 เมนู ด้วยกัน คือ แกงนพเก้า จากละครเรื่องแค้นเสน่หา แกงชักส้ม จากละครเรื่องพิษสวาท และน้ำพริกลงเรือ จากละครเรื่องปดิวรัดา นับเป็นเมนูเก่าที่ไม่ค่อยได้กินกันบ่อยนัก เลยจัดหนัก ๆ มาให้ลองทำกัน
แกงชักส้ม
ส่วนผสม
ปลากดทะเลสด ๆ |
1 กิโลกรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
150 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะกรูด |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะกรูดผ่าครึ่งนำเมล็ดออก |
1 ลูก |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลา |
|
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. ตัดหัวปลากด นำไส้ออกหั่นครึ่ง ล้างให้สะอาด โรยเกลือป่น ขยำสักครู่ล้างให้สะอาดอีกครั้ง (เพื่อลดกลิ่นคาว)
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย พอเดือดใส่ปลากด ใบมะกรูด (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
4. พอปลากดสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาน้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุก ใส่น้ำมะกรูดและลูกมะกรูด คนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
แกงนพเก้า
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
หน่อไม้สดสับชิ้นหยาบต้มให้หายขื่น |
50 กรัม |
สะตอ |
50 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นครึ่งตามยาว |
10 ฝัก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
มะเขือยาวหั่นชิ้น |
1 ลูก |
พริกหยวกหั่นแฉลบ |
3 เม็ด |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
50 กรัม |
ยอดฝักทอง |
30 กรัม |
ชะอม |
50 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ลงผัดจนสุกหอมและแตกมัน ตักใส่หม้อ เติมหางกะทิ
3. พอเดือดใส่มะเขือยาว พอสุกใส่หน่อไม้ ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว สะตอ ยอดฟักทอง ชะอม พริกหยวก ทีละอย่างตามลำดับ พอสุกทั่วใส่กุ้ง
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้นุ่ม |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้ง |
5 เม็ด |
กระเทียมไทย |
15 กลีบ |
ข่าแก่ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/3 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกลงเรือ
ส่วนผสม
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม |
50 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
1 ช้อนชา |
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ |
1 ฟอง |
พริกขี้หนูสวน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะอึกซอย |
50 กรัม |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกะปิและกระเทียมรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กุ้งแห้งป่น มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู มะเขือพวงบุบพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้สามรส ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา (กะปิมีความเค็มอยู่แล้ว) ตักใส่ถ้วย
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดพอแห้ง ใส่หมูหวาน กระเทียมดอง ไข่แดงเค็ม ปลาดุกฟู (ส่วนนี้เก็บไว้แต่งหน้าเล็กน้อย) ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยส่วนผสมที่เก็บไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ส่วนผสมหมูหวาน
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก |
250 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวจนหมูนุ่มน้ำงวด ยกลงพักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมปลาดุกฟู
ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ |
1 ตัว |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. สับเนื้อปลาดุกให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่มันพืชพอร้อนจัด ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาดุกลงทอดเป็นแพ ๆ พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน