6 สูตรน้ำยำจัดว่าเด็ด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
45,178    107    -4    11 เม.ย. 2561 16:00 น.
แบ่งปัน
   ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะกินอะไร ไม่ว่าจะเป็นกับข้าว กับแกล้ม หรือแม้แต่ของกินเล่นก็ต้องมีอะไรมาจิ้มและคลุกเคล้าเพื่อเพิ่มรสชาติให้เมนูนั้นมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น และน้ำจิ้มหรือน้ำยำที่เพิ่มความอร่อยนั้นไม่ได้มีแค่สองสามชนิดแล้วมีการคิดค้นขึ้นอีกหลากหลายรสชาติ นอกจากจะมีรสหวาน เผ็ด ซีฟู้ด จิ้มแจ่ว ที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้วก็ยังมีสูตรใหม่ ๆ อีก เช่น น้ำยำพริกสด น้ำยำพริกเผา น้ำยำกระเทียมดอง และอีกหลายสูตร ที่จะทำให้เมนูของคุณไม่จืดชืดอีกต่อไป

น้ำยำสูตร 1 (พริกสด)
 
 
ส่วนผสม  
พริกสดสีแดงโขลก                7 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด คนพอเข้ากัน
 
น้ำยำสูตร 2 (น้ำพริกเผา)
 
 
ส่วนผสม  
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสดพอหยาบพักไว้
2. ผสมพริกสด น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน
น้ำยำสูตร 4 (พริกป่น)
 
 
ส่วนผสม  
พริกป่น   2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
น้ำยำสูตร 8 (กระเทียมดอง)
 
 
ส่วนผสม  
พริกสดสีแดง 8 เม็ด
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง   2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสดพอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ผสมพริกโขลก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง คนพอเข้ากัน
น้ำยำสูตร 9 (น้ำยำปลาร้า)
 
 
ส่วนผสม  
น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมน้ำปลาร้า น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่นและน้ำปลา คนให้เข้ากันพักไว้
น้ำยำสูตร 10 (ใส่กะปิ)
 
 
ส่วนผสม  
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             150 กรัม
พริกขี้หนูบุบพอแตก 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด