สำหรับผักสวนครัวหรือผักริมรั้วนั้น ใคร ๆ ก็คงรู้จักเพราะเป็นพืชที่ปลูกง่ายและเก็บเกี่ยวได้ตลอด ประหยัดค่าใช่จ่ายและปลอดสารอีกด้วย และส่วนใหญ่จะเป็นผักตำลึง ดอกโสน ตะไคร้ ดอกแค ชะอม เห็ดและอีกหลากชนิด ที่สามารถนำมาปรุงอาหารอร่อย ๆ ได้หลายเมนู อย่างที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ เช่น ดอกแคยัดไส้ทอด ดอกโสนผัดแหนม ไก่ย่างเกลือยำตะไคร้ซอย ซึ่งถือเป็นเมนูง่าย ๆ กับวัตถุดิบอันหลากลายภายในรั้วบ้านเรา
ดอกโสนผัดแหนม
ส่วนผสม |
|
แหนมหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ดอกโสน |
100 กรัม |
พริกขี้หนู |
7เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่แหนมลงผัดพอสุก
3. ใส่ดอกโสนลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวผัก 3 อย่าง
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ดอกโสน |
20 กรัม |
ชะอม |
15 กรัม |
เห็ดนางฟ้า |
20 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสพริก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
|
|
วิธีทำ
1. ล้างดอกโสนและชะอมให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ฉีกเห็ดนางฟ้าให้เป็นเส้น
3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีให้แตก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา และพริกไทยป่น ใส่ดอกโสน ชะอม และเห็ดนางฟ้า ผสมให้พอเข้ากัน
4. ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ดอกแคยัดไส้ทอด
ส่วนผสม |
|
กุ้งสับหยาบ |
50 กรัม |
หมูสับ |
100 กรัม |
ดอกแคดึงเกสร |
50 กรัม |
รากผักชี |
1 ราก |
กระเทียม |
2 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบ |
150 กรัม |
น้ำเย็น |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำจิ้มไก่ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอละเอียดพักไว้
2. ผสมหมูสับ กุ้งสับและเครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ฟาดพอเข้ากัน พักไว้ 20-30 นาที
3. นำส่วนผสมที่หมักได้ที่ มายัดไส้ดอกแคให้สวยงาม
4. ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเย็นคนพอเข้ากัน นำดอกแคยัดไส้ชุบแป้งที่ผสมไว้
5. นำดอกแคลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่
ทอดมันปลากรายใส่ใบยอ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบยอลวกสุกหั่นฝอย |
50 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทรายให้ละลาย เทใส่ในเนื้อปลากราย โขลกจนเนื้อปลากรายเหนียว และเด้ง
3. นำใบยอมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลากราย นำไปใส่ถุงพักไว้ในตู้เย็น
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใช้ช้อนปั้นเนื้อปลาให้เป็นลูกรักบี้ ลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ย่างเกลือยำตะไคร้ซอย
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
150 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
วิธีทำ
1. ผสมอกไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. นำไก่ที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟ จนสุกทั้ง 2 ด้าน ยกลง หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน
4. ใส่ไก่ย่าง ตะไคร้ หอมแดง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยำผักหวานใส่ซอสพริก
ส่วนผสม |
|
ผักหวานเด็ดใบ |
100 กรัม |
หมูสับ |
60 กรัม |
พริกสดสีแดงซอย |
4 เม็ด |
น้ำมะนาว |
4 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
หอมเจียวสำหรับโรย |
|
|
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ผักหวานลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักในน้ำเย็น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่หมูสับลงไปรวนพอหมูสุกพักไว้
3. ผสมพริกสดทั้ง 2 สี น้ำมะนาว น้ำปลา ซอสพริกและน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน ใส่ผักหวานและหมูสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ