สวัสดีเจ้า กิ๋นข้าวแล้วกา...ทักทายภาษาคำเมืองซะหน่อยเพราะวันนี้เราจะพาทุกคนขึ้นเหนือไปสัมผัสกับบรรยากาศความเป็นล้านนา พร้อมกับทานเมนูเด็ดประจำภูมิภาคที่คนนิยมทานกันเป็นประจำในแต่ละวัน และไม่ว่าจะเป็นคนถิ่นไหนก็ทานได้ทั้งนั้น นอกจากนี้หากมีงานหรือประเพณีต่าง ๆ ยังนำขึ้น ‘ขันโตก’ ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอยู่บ่อยครั้งด้วย ต้องบอกก่อนเลยว่าชาวเหนือนั้นนิยมบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก และเมนูเด็ด ๆ ที่ว่านั้นจะมีเมนูอะไรบ้าง และวิธีการทำจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลยยยย...
น้ำพริกหนุ่ม
ส่วนผสม |
|
พริกหนุ่ม |
15 เม็ด |
หอมแดง |
10 หัว |
กระเทียม |
3 หัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักต้มตามชอบ |
|
ไข่ต้ม |
|
แคบหมูหรือหมูย่าง |
|
วิธีทำ
1. เผาพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียมแล้วนำมาปอกเปลือก ล้างน้ำ
2. โขลกหอมแดงกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกหนุ่มบุบพอแหลก ใส่น้ำปลาและน้ำมะนาว
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับแคบหมูหรือหมูย่าง ไข่ต้มและผักต้ม
หมายเหตุ : เป็นเครื่องจิ้มที่ไม่มีเนื้อสัตว์ ถ้าต้องการรสเปรี้ยวโดยไม่ใส่น้ำมะนาวให้เผามะเขือเทศห่าม ๆ โขลกรวมไปด้วย และจัดผักต้ม ฟักทอง บวบ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว เป็นผักจิ้ม
แกงผักกาดจอ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ผักกวางตุ้งชนิดมีดอก |
4 ต้น |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งเผา |
2 เม็ด |
ถั่วเน่าแผ่นปิ้งโขลกหยาบ ๆ |
1 แผ่น |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างผักกวางตุ้งให้สะอาดหั่นเป็นท่อน เตรียมไว้
2. เคี่ยวซี่โครงหมูกับน้ำเปล่าให้เปื่อย ใส่ผักกวางตุ้ง กะปิ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดใส่กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว พริกชี้ฟ้าแห้ง และถั่วเน่า สักครู่ยกลง
หมายเหตุ : เป็นแกงที่มีรสเปรี้ยวและเค็ม จัดเป็นอาหารพื้นเมืองประเภทแกงจืด
แกงโฮะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้น |
1/2 ถ้วยตวง |
หน่อไม้ดอง |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักกาดเขียวหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
|
แคบหมู |
|
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกขี้หนูสด |
10 เม็ด |
หอมแดง |
3 หัว |
กระเทียม |
10 กลีบ |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพืชให้หอม นำเนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่หน่อไม้ดอง ผักกาดเขียว ถั่วฝักยาว และมะเขือพวงที่เตรียมไว้ผัดสักครู่ ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำปลา ผัดให้แห้ง ใส่ใบมะกรูด
3. จัดใส่จาน รับประทานกับแคบหมูและผักสด
หมายเหตุ : เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด เก็บไว้รับประทานได้โดยนำมาอุ่นใหม่จะได้รสชาติดีกว่าทำใหม่
ไส้อั่ว
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูติดมันสับหยาบ ๆ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไส้หมูล้างสะอาด |
|
ใบมะกรูด ต้นหอมและผักชี |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอดเชือกกล้วย |
|
เชือกกล้วย |
|
ข้าวเหนียวนึ่งสุก |
|
ผักสดตามชอบ |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งผ่าเมล็ดออก |
7 เม็ด |
ข่าซอย |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
6 หัว |
กระเทียม |
10 กลีบ |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
รากผักชี |
1 ช้อนชา |
ขมิ้นชันเล็กน้อย |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด หั่นใบมะกรูด ต้นหอม และผักชีซอยหยาบ ๆ
2. เคล้าเนื้อหมูสับ น้ำพริกแกง และน้ำปลาให้เข้ากัน
3. นำไปยัดไส้ที่เตรียมไว้อย่าให้แน่นมากนัก มัดหัวท้ายด้วยเชือกกล้วยให้เรียบร้อย
4. นำไส้อั่วลงทอดในน้ำมันพืชหรือย่างไฟอ่อน ๆ ให้สุก ใช้ไม้ปลายแหลมแทงตามไส้ไปด้วยจะได้ไม่แตก เมื่อหอมเหลืองดี ยกออก พักให้เย็นหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ จัดใส่ภาชนะ รับประทานกับผักสดและข้าวเหนียว
หมายเหตุ : สามารถใส่ใบมะกรูดซอย ต้นหอมซอย และผักชีซอยเพิ่มได้ตามชอบ
แกงฮังเล
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น 1x1 นิ้ว |
500 กรัม |
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น 1x1 นิ้ว |
500 กรัม |
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงแกงฮังเล |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าและเกลือป่นพอละเอียด ค่อย ๆ ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ผสมเนื้อหมูทั้ง 2 ชนิด และน้ำพริกที่โขลกไว้ให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอหมูตึงตัวตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำเค็ม เบาไฟเคี่ยวพอเนื้อหมูเริ่มนุ่ม
4. ใส่ผงแกงฮังเล กระเทียมดอง ขิง เคี่ยวต่อจนเนื้อหมูนุ่มได้ที่ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ