โหยยย เปิดปีใหม่มาไม่ทันไรน้ำหนักพุ่งพรวดขึ้นมาอย่างรวดเร็วเหลือเกิน สงสัยช่วงหยุดยาวเผลอกินอาหารเยอะไปหน่อย555 ไม่ได้การแล้ววัยรุ่นไฟแรงอย่างเราหุ่นเผละไม่ได้นะ แบบนี้คงต้องหาวิธีลดน้ำหนักอย่างจริงจังซะแล้วสิ ซึ่งขอบอกเลยว่างานนี้เราขอเลือกวิธีง่ายสุดๆ แถมยังอิ่มท้อง แบบไม่ทรมานตนเองอีก อย่างการหันมากินอาหารแคลอรีต่ำ ที่มีไขมันน้อยแทนแล้วกัน ที่สำคัญยังดีต่อสุขภาพและมีให้เลือกหลายเมนู ซึ่งวันนี้แม่บ้านเขาใจดีอาหารที่มีแคลอรีต่ำกว่า 300 มาฝากกันถึง 5 เมนูเลยทีเดียว รับรองว่าหุ่นของเพื่อนๆ จะกลับมาเพรียวบางสวยเหมือนเดิมอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ไปลองทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ต้มยำปลาทับทิมน้ำใส
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
ปลาทับทิมหั่นแว่น |
450 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ตะไคร้ทุบหั่นแฉลบ |
5 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
4 หัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
20 กรัม |
ผักชีหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
30 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5 เม็ด |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาทับทิมลงต้มพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก พอเดือดใส่เห็ดฟาง ต้มพอสุกใส่พริกขี้หนูสวน ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบกะเพรา คนพอเข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
อกไก่ผัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นบาง ๆ |
200 กรัม |
น้ำมันมะกอกแบบ Light |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบุบพอหยาบ |
1 ช้อนชา |
คะน้าต้นใหญ่ปอกโคนแข็งออกหั่นแฉลบ |
4 ต้น |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่อกไก่ลงผัดพอสุก ใส่ผักคะน้าลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ยำผักกระเฉดเส้นบุกกุ้งสด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก |
10 ตัว |
อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้นยาว |
1 ถ้วยตวง |
ผักกระเฉดเด็ดท่อน |
150 กรัม |
เส้นบุกขนาดเล็ก |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้นๆ |
1 ต้น |
น้ำเปล่า |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกขี้หนูสวนสีเขียวสีแดง |
20 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้เข้ากันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา เกลือป่นและน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลายหมด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นบุก ผักกระเฉดและกุ้งลงลวกให้สุก ตักขึ้นใส่ชามผสม ใส่เนื้ออกไก่ฉีก ขึ้นฉ่าย
3. ราดน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
พล่าปลาน้ำดอกไม้
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลาน้ำดอกไม้สดหรือปลากะพงหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ตะไคร้ซอยบาง ๆ |
1/3 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
12-15 ใบ |
ผักกาดคอส (ขนาดกลาง) |
1 ต้น |
น้ำเปล่า |
|
ข้าวกล้องหุงสุก |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาแท้อย่างดี |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยใส่น้ำตาลทรายลงในน้ำมะนาว คนให้ละลาย เติมน้ำปลา น้ำเปล่า น้ำมันมะพร้าว และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำปลาน้ำดอกไม้ลงลวกให้สุก ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำปลาที่ลวกแล้วใส่ในชามผสม โรยด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ค่อย ๆ นำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดให้ทั่ว ใส่ใสะระแหน่ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน
4. จัดผักกาดคอสใส่จาน ตักพล่าปลาน้ำดอกไม้ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง
สุกี้น้ำหมูเส้นบุก
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
เนื้อสันนอกหมูสไลซ์ |
100 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
บุกแบบเส้น (กรองเอาแต่เส้นบุก) |
100 กรัม |
ผักกาดขาว |
3 ใบ |
ผักบุ้ง |
4-5 ต้น |
ขึ้นฉ่าย |
2 ต้น |
ต้นหอม |
1 ต้น |
น้ำจิ้มสุกี้ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
งาขาวคั่ว |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. หั่นผักกาดขาว ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย และต้นหอมเป็นท่อนพอดีคำเตรียมไว้
2. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่น้ำจิ้มสุกี้ ตามด้วยผักที่หั่นเตรียมไว้ รอจนผักเริ่มสุกนิ่ม โรยไข่ไก่ลงไปเป็นเส้น ตามด้วยเนื้อหมู
3. ใส่เส้นบุกและงาขาวคั่ว รอจนส่วนผสมเริ่มเดือดอีกครั้งปิดไฟ ตักใส่ชาม เสิร์ฟขณะร้อน ๆ