เผลอแปป ๆ ก็จะขึ้นพุทธศักราชใหม่กันอีกแล้ว และทางแม่บ้านเองก็เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคน หลาย ๆ บ้านคงต้องมีแพลนเริ่มหาเมนูไว้ทำเพื่อต้อนรับแขก ญาติ ผู้ใหญ่ หรือไว้จัดงานปาร์ตี้ทานอาหารกันยามค่ำคืน แม่บ้านก็ไม่พลาดที่จะเตรียมเมนูอาหารทั้งคาว หวาน ซึ่งเมนูครั้งนี้มีผลิตภัณฑ์จาก
โรงเส้นหมี่ชอเฮง ทั้งแป้งมันและแป้งข้าวเจ้า ตราช้างสามเศียร แป้งทอดกรอบ ตราเอราวัณ เส้นหมี่ ตราเอราวัณ ฯลฯ เป็นส่วนผสมหลัก เอาหล่ะเพื่อให้ไม่เสียเวลาในการเตรียมส่วนผสม เราไปดูสูตรอาหารและลงมือสร้างสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษมื้อนี้กันได้เล้ยยยย!
ขนมครกม้วน
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า ตราช้างสามเศียร |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
125 กรัม |
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กะทิ ความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น |
1 ลูก |
ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝานบางๆ |
1 ฝัก |
เผือกหั่นชิ้นเล็กลวกสุก |
½ ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. บดข้าวหอมมะลิให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสม
แป้งข้าวเจ้า ตราช้างสามเศียร น้ำตาลทราย ข้าวหอมมะลิ เกลือป่น กะทิ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตั้งกระทะเทฟลอน พอร้อน นำผ้าขาวบางชุบน้ำมันพืช ทาให้ทั่วกระทะ
4. ตักส่วนผสมแป้งใส่ลงในกระทะ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ โรยเผือก มะพร้าวอ่อน ต้นหอมและข้าวโพด อย่างใดอย่างหนึ่งพอทั่ว ปิดฝา พอแป้งสุก ตักขึ้น ม้วนเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ซีฟู้ดทอดครีมสลัด
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ |
5 ตัว |
แป้งทอดกรอบ ตราเอราวัณ |
500 กรัม |
น้ำเย็น |
2 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
1 ถ้วยตวง |
ผลไม้สด เช่น แอปเปิลแดงหั่นชิ้น แอปเปิลเขียวหั่นชิ้น สับปะรดหั่นชิ้น |
|
ผักสลัด เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก มะเขือเทศราชินี มะเขือเทศสีดา |
|
สลัดครีม |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสม
แป้งทอดกรอบ ตราเอราวัณ น้ำเย็น นมข้นจืด คนพอเข้ากัน
2. นำกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ลงชุบน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำส่วนผสมที่ทอดไว้ เสียบด้วยไม้ปลายแหลมสลับกับผลไม้ตามชอบ จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสลัดและสลัดครีม
ไก่ย่างตะไคร้เส้นหมี่ขาว
ส่วนผสม
สะโพกไก่เลาะกระดูกออก |
3 ชิ้น |
ตะไคร้ซอยสับละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบเล็กสับละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
พริกไทยดำเม็ด |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เส้นหมี่ ตราเอราวัณ |
100 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนยาวประมาณ 6 นิ้ว ทุบพอแตกทอดกรอบ |
3 ต้น |
ต้นหอมลวกสุกสำหรับมัด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แช่
เส้นหมี่ ตราเอราวัณ ลงในน้ำเปล่า 1-2 นาที ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงลอกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้น ม้วนขนาดพอคำ มัดด้วยต้นหอมลวก ให้สวยงามพักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย และตะไคร้ซอยให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่สะโพกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
4. นำไก่ที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้น เสียบด้วยไม้ปลายแหลมเสิร์ฟพร้อม
เส้นหมี่ ตราเอราวัณ ตะไคร้ทอดกรอบ และน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกสดสีแดงโขลก |
10 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
น้ำตาลทราย |
170 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
120 กรัม |
น้ำเปล่า |
100 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวไชเท้าขูดฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตขูดฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ
2. ใส่พริกสดและกระเทียมเคี่ยวต่อพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ภาชนะ
3. ใส่หัวไชเท้าและแคร์รอตลงในถ้วย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
บัวลอยเสียบไม้ซอสน้ำผึ้ง
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว ตราช้างสามเศียร |
180 กรัม |
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้ง |
160 กรัม |
งาดำล้างให้สะอาดคั่วให้หอม |
|
งาขาวล้างให้สะอาดคั่วให้หอม |
|
ผงถั่วเหลืองญี่ปุ่น |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ผสม
แป้งข้าวเหนียว ตราช้างสามเศียร กับน้ำเปล่านวดจนแป้งเนียนนุ่มปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 2 เซนติเมตร วางลงในถาดที่ปูด้วยถุงพลาสติก ทำจนแป้งหมด (ขณะปั้นหาผ้าหรือภาชนะคลุมแป้ง
ไว้ไม่ให้โดนลม)
2. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงต้ม จนสุกแป้งลอยขึ้น ต้มต่อสักครู่ ตักขึ้น
3. พักแป้งไว้จนเย็นสนิท นำไปคลุกงาดำ งาขาว หรือผงถั่วเหลืองญี่ปุ่น เสียบด้วยไม้ปลายแหลม จัดใส่ภาชนะเวลารับประทานราดด้วยซอสน้ำผึ้ง
หมายเหตุ
- ถ้าต้องการแป้งบัวลอยสีเขียวให้เปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นน้ำคั้นใบเตย
- ถ้าต้องการแป้งบัวลอยสีม่วงให้เปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นน้ำคั้นดอกอัญชัน
ส่วนผสมซอสน้ำผึ้ง
น้ำผึ้ง |
120 กรัม |
น้ำตาลทรายแดงป่น |
300 กรัม |
น้ำเปล่า |
120 กรัม |
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟเคี่ยวพอข้น ยกลง