ถ้าพูดถึงวัตถุดิบจากภาคใต้ สิ่งหนึ่งที่เราทำให้เราคิดถึง คือ
สะตอ ผักพื้นบ้านของภาคใต้ สีเขียวสวย ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยทำให้เจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยขับลมในลำไส้และลดความดันโลหิตได้ อีกทั้งยังด้วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วยนะ แต่ก็ไม่น่าเชื่อเหมือนกันนะว่า แม้มันจะมีกลิ่นแรง รสชาติขม แต่เมื่อกลับทำอาหารกลับอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว อย่างวันนี้แม่บ้านก็ขอเปิดกางตำราสูตรอาหาร กับ 5 เมนูเด็ดจากสะตอ หรอยจังฮู้ ว่าแล้วก็ผูกผ้ากันเปื้อน แล้วเริ่มทำอาหารกันเลยดีกว่าค่ะ
ผัดพริกแกงไก่กรอบใส่สะตอ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
สะตอผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอหอม ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ไก่ทอด ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดสะตอไก่สับ
ส่วนผสม |
|
ไก่สับ |
200 กรัม |
สะตอ |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กระเทียมไทย |
1ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกในข้อที่ 1 ผัดพอหอม ใส่ไก่สับลงผัดพอสุก
3. ใส่สะตอ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูผัดสะตอพริกขี้หนูสด
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
250 กรัม |
สะตอแกะเม็ดออกผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
40 เม็ด |
กระเทียม |
6 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม พอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเหลืองเทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่สะตอลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำกะปิใส่สะตอ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัวเล็กตัดหัวออก |
100 กรัม |
สะตอ |
100 กรัม |
กะปิอย่างดีห่อใบตองย่างไฟ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด เทใส่ตะแกรง สะบัดให้สะเด็ดน้ำ เทใส่อ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบ เคล้าให้แป้งติดตัวกุ้งให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมกะปิกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย
4. ใส่สะตอ พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ทอดไว้ เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วเนื้อใส่สะตอ
ส่วนผสม |
|
เนื้อลายหั่นชิ้น |
200 กรัม |
สะตอแกะเม็ดผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงผัดพอเข้ากัน ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ