เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น 1x1 นิ้ว | 500 กรัม |
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น 1x1 นิ้ว | 500 กรัม |
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ | 1/4 ถ้วยตวง |
ขิงซอย | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ | 1/4 ถ้วยตวง |
ผงแกงฮังเล | 2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเค็ม | 2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม | 5 เม็ด |
ตะไคร้ซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย | 1 ช้อนชา |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก | 2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ | 3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี | 1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ | 1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า | 4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าและเกลือป่นพอละเอียด ค่อย ๆ ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ผสมเนื้อหมูทั้ง 2 ชนิด และน้ำพริกที่โขลกไว้ให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอหมูตึงตัวตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำเค็ม เบาไฟเคี่ยวพอเนื้อหมูเริ่มนุ่ม
4.ใส่ผงแกงฮังเล กระเทียมดอง ขิง เคี่ยวต่อจนเนื้อหมูนุ่มได้ที่ยกลง จัดเสิร์ฟ