ขนมจีน เป็น
อาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่า "คนอมจิน" ปัจจุบันขนมจีนเป็น
อาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำ
อาหารหรือรับประทานคู่กับ
อาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้
แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
ขนมจีนต้มยำน้ำข้น
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
4 แว่น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1 ต้น |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
5 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
1 1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
4 ดอก |
ผักชีสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุป ใส่ข่า ตะไคร้ พอเดือดใส่กุ้ง ปลาหมึก เห็ดฟาง ใบมะกรูด
2. พอกุ้งสุก ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด พริกสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน
3. จัดเส้นขนมจีนใส่ชาม ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ขนมจีนทอดผัดไข่
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
30 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเส้นขนมจีนลงทอดจนเส้นฟูกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนจนไข่สุก โรยต้นหอม
4. จัดเส้นขนมจีนที่ทอดไว้ใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ เวลารับประทานให้คลุกเคล้าเส้นกับส่วนผสมในข้อที่ 3 เบา ๆ พอเข้ากัน
ขนมจีนปลาดุกฟู
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
ปลาดุกฟู |
50 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงเปรี้ยวหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
3 เม็ด |
ผักกาดหอม |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
2. ใส่เส้นขนมจีน หอมแดง พริกสด คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
3. ใส่ปลาดุกฟู มะม่วงเปรี้ยว เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักกาดหอม
ขนมจีนผัดขี้เมา
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
50 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
4 ตัว |
พริกขี้หนู |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
5 กลีบ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นชิ้น |
3-4 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนลงในน้ำเปล่า ประมาณ 10นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที หรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูพอแหลก เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดพอหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน เส้นขนมจีน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อน ๆ
ขนมจีนผัดซอสโหระพา
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
3-4 ชิ้น |
หอยแมลงภู่ |
2 ตัว |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
1 ช้อนชา |
ใบโหระพาสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสพริกกุยหลิน |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
4 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่กุ้งสด ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสพริกกุยหลิน ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า จากนั้นใส่ใบโหระพาทั้ง 2 ชนิด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า เส้นขนมจีน ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ขนมจีนเย็นตาโฟ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
เกี๊ยวปลา |
2 ตัว |
ลูกชิ้นปลา |
4 ลูก |
ปลาหมึกกรอบบั้งหั่นชิ้น |
3 ชิ้น |
ฮือก้วย (ปลาเส้น) |
3 ชิ้น |
ซอสเย็นตาโฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้พวงทอดกรอบ |
3 ชิ้น |
ผักบุ้งหั่นท่อน |
2 ต้น |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 กิ่ง |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มพริกดอง |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเกี๊ยวปลา ลูกชิ้นปลา ปลาหมึกกรอบ ฮือก้วย ผักบุ้งลงลวกตามลำดับพอสุกตักขึ้นพักไว้
2. นำเส้นขนมจีนคลุกเคล้ากับซอสเย็นตาโฟพอเข้ากัน จัดใส่จานตามด้วยเครื่องที่ลวกในข้อที่ 1 และเต้าหู้ โรยต้นหอม กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟคู่กับพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มพริกดอง