"ดีท็อกซ์" (Detox) มาจากคำว่า
Detoxfication หมายถึง กระบวนการขจัดสิ่งสกปรกของเสีย กากอาหาร และสารพิษที่สะสมและตกค้างออกจากลำไส้หรืออวัยวะของร่างกาย เพื่อทำให้อวัยวะร่างกายกลับมาทำงานได้อย่างปกติ และช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ถึงนี้
แม่บ้านเชื่อเหลือเกินว่าเพื่อน ๆ หลายบ้านต้องคิดค้นหาเมนูน้ำมาดับคลายร้อนกันอย่างแน่นอน อย่างงั้นก็เข้าทางอย่ารอช้ากันเลย
แม่บ้านได้เตรียม
"8 สูตรน้ำดีท็อกซ์ ล้างพิษ เมนูสุขภาพ" มาให้เพื่อน ๆ แล้ว นอกจากจะอร่อย คลายร้อนได้แล้วยังอร่อยได้ประโยชน์อีกต่างหาก
ดอกอัญชัน มะนาว แครนเบอร์รีแห้ง
ส่วนผสม
ดอกอัญชันเด็ดขั้วออก |
10 ดอก |
มะนาวหั่นแว่น |
1/2 ลูก |
แครนเบอร์รีแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
750 มิลลิลิตร |
น้ำแข็ง |
10 ก้อน |
ภาชนะแก้วต้มฆ่าเชื้อ |
|
วิธีทำ
- เรียงดอกอัญชัน มะนาว แครนเบอร์รี ใส่ลงในภาชนะแก้ว เติมน้ำเปล่า น้ำแข็ง ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ
ฝรั่ง ส้มจีน องุ่น
ส่วนผสม
ฝรั่งหั่นชิ้น นำเมล็ดออก |
1/4 ลูก |
ส้มจีนหั่นชิ้น นำเมล็ดออก |
3 ลูก |
องุ่นหั่นครึ่ง |
15 ลูก |
น้ำเปล่า |
400 มิลลิลิตร |
น้ำแข็ง |
10 ก้อน |
ภาชนะแก้วต้มฆ่าเชื้อ |
|
วิธีทำ
- เรียงฝรั่ง ส้มจีน องุ่น ใส่ลงในภาชนะแก้ว เติมน้ำเปล่า น้ำแข็ง ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ
บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี แอปเปิลไซเดอร์
ส่วนผสม
บลูเบอร์รีบี้พอแตก |
15 ลูก |
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น |
3 ลูก |
โรสแมรี่ |
2-3 กิ่ง |
แอปเปิลไซเดอร์ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
500 มิลลิลิตร |
น้ำแข็ง |
10 ก้อน |
ภาชนะแก้วต้มฆ่าเชื้อ |
|
วิธีทำ
- เรียงบลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี โรสแมรี่ ใส่ลงในภาชนะแก้ว เติมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำเปล่า น้ำแข็ง ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ
เลมอน องุ่น มะเฟือง
ส่วนผสม
เลมอนหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
องุ่นหั่นครึ่ง |
10 ลูก |
มะเฟืองหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
น้ำเปล่า |
300 มิลลิลิตร |
น้ำแข็ง |
10 ก้อน |
ภาชนะแก้วต้มฆ่าเชื้อ |
|
วิธีทำ
- เรียงเลมอน องุ่น มะเฟือง ใส่ลงในภาชนะแก้ว เติมน้ำเปล่า น้ำแข็ง ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ
สตรอว์เบอร์รี กีวี แอปเปิลสองสี
ส่วนผสม
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น |
2 ลูก |
กีวีปอกเปลือกหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้น นำเมล็ดออก |
1/4 ลูก |
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้น นำเมล็ดออก |
1/4 ลูก |
น้ำเปล่า |
400 มิลลิลิตร |
น้ำแข็ง |
10 ก้อน |
ภาชนะแก้วต้มฆ่าเชื้อ |
|
วิธีทำ
- เรียงสตรอว์เบอร์รี กีวี แอปเปิลทั้ง 2 สี ใส่ลงในภาชนะแก้ว เติมน้ำเปล่า น้ำแข็ง ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ
เลมอน แตงกวา น้ำผึ้ง
ส่วนผสม
เลมอนหั่นชิ้น |
1/8 ลูก |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
1/8 ลูก |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
500 มิลลิลิตร |
น้ำแข็ง |
10 ก้อน |
ภาชนะแก้วต้มฆ่าเชื้อ |
|
วิธีทำ
- เรียงเลมอน แตงกวาญี่ปุ่น ใส่ลงในภาชนะแก้ว เติมน้ำผึ้ง น้ำเปล่า น้ำแข็ง ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ
ส้ม กีวี เซเลอรี่ แอปเปิล
ส่วนผสม
ส้มซันคิสหั่นชิ้น |
1/4 ลูก |
กีวีปอกเปลือกหั่นชิ้น |
1 ลูก |
เซเลอรี่หั่นชิ้น |
1 กิ่ง |
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้น นำเมล็ดออก |
1/4 ลูก |
น้ำเปล่า |
750 มิลลิลิตร |
น้ำแข็ง |
10 ก้อน |
ภาชนะแก้วต้มฆ่าเชื้อ |
|
วิธีทำ
- เรียงส้มซันคิส กีวี เซเลอรี่ และแอปเปิล ใส่ลงในภาชนะแก้ว เติมน้ำเปล่า น้ำแข็งปิดฝา นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ
มิกซ์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี ใบสะระแหน่
ส่วนผสม
เบอร์รีรวมแช่แข็ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
สตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้น |
2 ลูก |
ใบสะระแหน่ |
7 ใบ |
น้ำเปล่า |
300 มิลลิลิตร |
น้ำแข็ง |
10 ก้อน |
ภาชนะต้มฆ่าเชื้อ |
|
วิธีทำ
- เรียงเบอร์รีรวม สตรอว์เบอร์รี ใบสะระแหน่ ใส่ลงในภาชนะแก้ว เติมน้ำเปล่า น้ำแข็ง ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ