แกงส้มปูทะเลไข่ใส่ทุเรียนดิบ
ส่วนผสม |
|
ปูทะเลไข่ (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) |
1 ตัว |
เนื้อทุเรียนดิบหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
10 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม |
|
พริกชี้ฟ้าแห้ง(แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม) |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 เม็ด |
กระชายหั่นหยาบ |
100 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
3 กลีบ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. แกะกระดองปูดึงนมออกให้หมด สับเป็นชิ้นล้าง ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำเปล่าและน้ำพริกแกงส้มคนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ปูทะเลไข่รอจนเดือดเนื้อปูสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อทุเรียนคนพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
Tip : ปูทะเลต้องเลือกที่สดยังไม่ตาย เพราะถ้าหากเลือกปูที่ตายแล้ว จะไม่มีเนื้อ กลิ่นเหม็น รสชาติไม่อร่อย
แกงเหลืองทุเรียน
ส่วนผสม |
|
ทุเรียนดิบหั่นเป็นชิ้น |
300 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเหลือง |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
600 มิลลิลิตร |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองคนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือดอีกครั้ง
2. ใส่ทุเรียนลงต้มจนเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่กุ้งลงต้ม จนสุก จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกแกงเหลือง |
|
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง |
3 เม็ด |
พริกขี้หนู |
7 เม็ด |
กระเทียม |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
1 หัว |
ตะไคร้ซอย |
1 ต้น |
ขมิ้นชัน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
หอยย่างยำทุเรียน
ส่วนผสม |
|
หอยแครง ตัวใหญ่ ย่างพอสุก |
|
20 ตัว |
ทุเรียนดิบ หั่นเป็นเส้น |
100 กรัม |
แคร์รอต หั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
กระเทียม โขลกหยาบ |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูโขลกหยาบ |
5-6 เม็ด |
วาซาบิ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และวาซาบิให้เข้ากัน
2. นำทุเรียนดิบ และแคร์รอต ใส่ชามผสม เทส่วนผสมน้ำยำลงไป คลุกให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่
3. นำหอยแครงเสียบไม้ (ไม้ละ 4-5 ตัว) จัดเสิร์ฟในแก้ว พร้อมด้วยยำทุเรียน
ทีรามิสุทุเรียน
ส่วนผสม |
|
เลดี้ฟิงเกอร์ |
24 ชิ้น |
มาสคาร์โพนชีส |
250 กรัม |
วิปปิ้งครีม |
300 มิลลิลิตร |
ทุเรียนสุก |
300 กรัม |
นมรสช็อกโกแลต |
200 มิลลิลิตร |
ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
1. เทนมรสช็อกโกแลตลงบนจาน พักไว้ ตีทุเรียนกับวิปปิ้งครีมในชามด้วยเครื่องตีไข่ประมาณ 15 วินาที จนส่วนผสมหนาและเป็นเนื้อครีม
2. เติมมาสคาร์โพนชีสลงในชาม ตีด้วยความเร็วจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. นำเลดี้ฟิงเกอร์ ชุบนมรสช็อกโกแลต เสร็จแล้วนำมาเรียงในภาชนะ (อย่าจุ่มนานเกินไปจะทำให้เลดี้ฟิงเกอร์แฉะ และทีรามิสุรสชาติไม่อร่อย)
4. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาปาดบนเลดี้ฟิงเกอร์
5. ทำข้อ 3-4 อีกชั้นหนึ่ง ปิดภาชนะด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหารแล้วแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยผงโกโก้
เค้กหน้าข้าวเหนียวทุเรียน
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
50 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
S.P. |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
35 กรัม |
ผงอัลมอนด์อบสุก |
40 กรัม |
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาวเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน เทใส่เครื่องผสม เติม S.P. ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และสีเหลืองมะนาวผสมเข้าด้วยกัน
2. ตีส่วนผสมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องประมาณ 5 นาที
3. ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด เติมผงอัลมอนด์ และเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี เทลงถาดอบขนาด 11x18 นิ้วที่ทาด้วยเนยขาวปู กระดาษไข ปาดให้เรียบ
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท แซะเนื้อเค้กวางลงบนถาด ตัดเป็นแผ่นขนาด 8x8 นิ้ว นำกรุลงพิมพ์ขนาด 8x8 นิ้ว จากนั้นพรมน้ำเชื่อมจนทั่วเตรียมไว้
ส่วนผสมน้ำเชื่อมพรมเค้ก |
|
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
น้ำเปล่า |
70 กรัม |
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย กับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดยกลง จากนั้นพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปพรมบนเนื้อเค้กจนทั่ว
ส่วนผสมหน้า ข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิ ทุเรียน |
|
ข้าวเหนียวมูน |
750 กรัม |
เนื้อทุเรียนหมอนทองสุก (1) |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
100 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
80 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
เจลาตินชนิดแผ่น |
3 แผ่น |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
500 กรัม |
เนื้อทุเรียนหมอนทองสุก (2) |
300 กรัม |
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนิ่ม เตรียมไว้
2. อัดข้าวเหนียวมูนลงบนแผ่นเค้กที่ใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ให้ มีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร
3. ผสมเนื้อทุเรียน (1) หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ปั่นจนเนื้อละเอียด จากนั้นเทลงกระทะทองเหลือง นำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนจนส่วนผสมเดือด ยกลงเติมเจลาตินพักไว้ให้เย็นสนิท
4. เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อน คนผสมพอเข้ากัน เทลงพิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ จากนั้นตกแต่งหน้าด้วยเนื้อ
ทุเรียน (2) ให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจนขนมเซ็ตตัว ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟขณะเย็น
ชีสเค้กทุเรียน
ส่วนผสมเนื้อเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
280 กรัม |
ผงฟู |
2 1/2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่แดง |
11 ฟอง |
น้ำตาลทราย (1) |
170 กรัม |
น้ำเปล่า |
190 กรัม |
น้ำมันพืช |
90 กรัม |
กะทิ |
35 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1 ช้อนชา |
เนื้อทุเรียนสุกบด |
60 กรัม |
ไข่ขาว |
11 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) |
200 กรัม |
เนื้อทุเรียนสุกสำหรับตกแต่ง |
|
แผ่นพลาสติกสำหรับพันขอบข้างเค้ก |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำมันพืช กะทิ เกลือป่นและเนื้อทุเรียนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน ค่อยๆ นำไข่ขาวแบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือจนหมด พอส่วนผสมเข้ากันดีเทลงพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไขไว้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบแซะออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. สไลซ์เนื้อเค้กเป็นแผ่นบางจำนวน 3 แผ่น วางแผ่นแรกลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ แบบเจาะก้น โดยพันขอบด้านข้างในพิมพ์ด้วยแผ่นพลาสติกจนรอบ ใส่ส่วนผสมครีมชีสทุเรียนสลับกับแผ่นเค้กที่เหลือจนเต็มพิมพ์ นำเข้าแช่เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 3-5 ชั่วโมงหรือจนส่วนผสมแข็งตัว จึงนำออกมาตกแต่งด้วยเนื้อทุเรียนให้สวยงาม ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีมชีสทุเรียน |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
225 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
80 กรัม |
เนื้อทุเรียนสุกบด |
250 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
300 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่น |
7 แผ่น |
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นจนละลายเตรียมไว้
2. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพออ่อนตัว เติมน้ำตาลไอซิ่งตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย เติมเนื้อทุเรียน ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี นำออกจากเครื่องเติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนและเจลาตินละลายลงผสมตามลำดับ คนพอส่วนผสมเข้ากันดีจึงนำไปใช้