8 สูตรอาหารจากสมุนไพร ทำตามได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
175,553    140    -3    18 ม.ค. 2560 13:02 น.
แบ่งปัน
8 สูตรอาหารจากสมุนไพร ทำตามได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

         ส่วนประกอบของอาหารไทยส่วนใหญ่ล้วนมีวัตถุดิบที่ได้จากพืชสมุนไพรเป็นส่วนประกอบด้วยแทบทุกเมนู อาหารไทยจึงจัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการและสรรพคุณทางยาอยู่ไม่น้อย ดังนั้นวันนี้ แม่บ้าน เลยยินดีนำเสนอ "8 สูตรอาหารจากสมุนไพร ทำตามได้ ไม่ยากอย่างที่คิด" มาให้ได้ลองทำกันดู คอนเฟิร์มว่าแต่ละสูตรอาหารทั้งอร่อย ทั้งได้ประโยชน์จากสมุนไพรแน่นอน ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้วไปเตรียมส่วนผสมและทำตามกันได้เลยนะคะ

ปลาทูต้มสมุนไพร
 
ปลาทูต้มสมุนไพร
 
ส่วนผสม  
ปลาทูแกะเนื้อ  150 กรัม
ตะไคร้บุบพอแตก 2 ต้น
หอมแดงบุบพอแตก  5 หัว
เห็ดฟางหั่นชิ้น 50 กรัม
พริกสดสีแดงโขลก 7 เม็ด
ผักหวานเด็ดใบ 50 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ หอมแดง พอเดือด ใส่เนื้อปลาทู
2. ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกสดสีแดง พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักหวาน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่รวนสมุนไพร
 
ไก่รวนสมุนไพร
 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่ตัดครึ่ง 400 กรัม
พริกสดสีแดง  7 เม็ด
กระเทียม  6 กลีบ
รากผักชี  3 ราก
ข่าสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้สับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกไทยอ่อนแกะเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม รากผักชี ข่า ตะไคร้ ให้ละเอียด พักไว้
2. หมักปีกไก่กับส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักไว้ ประมาณ 20 -30 นาที
3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ น้ำเปล่า รวนจนน้ำเริ่มงวด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ดอกโสนผัดกุ้ง
 
ดอกโสนผัดกุ้ง
 
ส่วนผสม  
ดอกโสนลวกสุก 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4-5 ตัว
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส  1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ 5 เม็ด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
2. ใส่ดอกโสน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เนื้อลายผัดพริกไทยอ่อน
 
เนื้อลายผัดพริกไทยอ่อน
 
ส่วนผสม  
เนื้อลายหั่นชิ้น 150 กรัม
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน 10 กรัม
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลก 7 เม็ด
กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด และกระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่กระชาย ตะไคร้ พริกไทยอ่อน ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
หอยลายผัดพริกไทยดำ
 
หอยลายผัดพริกไทยดำ
 
ส่วนผสม  
หอยลาย 500 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดงหั่นชิ้น 60 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 60 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอยลายลงผัดพอสุก
2. ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยดำ น้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม และพริกไทยอ่อนผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่ฟูยำสมุนไพร
 
ไข่ฟูยำสมุนไพร
 
ส่วนผสม  
ไข่เป็ดตีพอแตก 2 ฟอง
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
สะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่เป็ดใส่กระชอน ร่อนเป็นเส้นๆ ให้เป็นแพร พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกสด คนให้เข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ มะนาว หอมแดง ขิง ไข่ฟูในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้กันอีกครั้ง โรยสะระแหน่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำชะอมทอดกุ้งสดตะไคร้
 
ยำชะอมทอดกุ้งสดตะไคร้
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นลวกสุก 50 กรัม
ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
ชะอมเด็ดยอด 150 กรัม
น้ำปลา ( 1 ) 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ( 2 ) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด   

วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ ชะอม น้ำปลา ( 1 ) ตีพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอดเป็นแพรให้สวยงาม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่หอมแดง ตะไคร้ กุ้งหั่นชิ้นคนพอเข้ากัน พักไว้
4. วางชะอมให้สวยงาม ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยใบสะระแหน่ จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
กระดูกหมูต้มโคล้งตะลิงปลิง
 
กระดูกหมูต้มโคล้งตะลิงปลิง
 
ส่วนผสม  
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 300 กรัม
ข่าหั่นแว่น 4-5 แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตก 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เห็ดฟางหั่นชิ้น 50 กรัม
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
ตะลิงปลิงผ่าครึ่ง 50 กรัม
พริกสดสีแดงโขลก               7 เม็ด
หอมแดงคั่ว  5 หัว
มะเขือเทศคั่ว 5 ลูก
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อนลงตุ๋น พอเดือดช้อนฟองออก ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนน้ำเหลือประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ ตะลิงปลิง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกสดสีแดง และพริกขี้หนูแห้งคั่ว คนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบกระเพรา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด