"ป้าคะ ผัดไทกุ้งสด 1 ค่ะ" อยากจะบอกว่าเมื่อวานเพิ่งสั่งกินไปสด ๆ ร้อน ๆ กับร้านป้าผัดไทเจ้าประจำหน้าปากซอย รสชาติอร่อยถึงเครื่องดีค่ะ วันนี้แม่บ้านเลยลองมาค้นหา รวบรวม
สูตรอาหารจานเดียวดูว่าพอจะมีอะไรอร่อย ๆ บ้าง และเหมือนฟ้าจะเป็นใจ เพราะเจอ
สูตรอาหารจานเดียวมีอยู่เพียบเลย (คัดมาแต่สูตรง่าย ๆ ที่เพื่อน ๆ ทำตามได้ชัวร์ค่ะ) แน่นอนว่าครั้งนี้
แม่บ้านจะนำเสนอ
"รวมสูตรอาหารจานเดียว ทำง่าย ๆ อร่อยได้ที่บ้าน" ให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดู โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อ หรือนั่งรอคิวอันยาวเหยียด ส่วนจะมี
สูตรอาหารจานเดียวอะไรเด็ด ๆ ให้ลองทำบ้าง งั้นเราไปดูสูตรกันเลยค่ะ
บะหมี่ซี่โครงหมูน้ำมันงา
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นท่อน |
500 กรัม |
กระเทียมบุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงแก่หั่นชิ้นบาง |
3 ชิ้น |
รากผักชี |
2 ราก |
มัสตาร์ด |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
บะหมี่หยก |
3 ก้อน |
ผักกวางตุ้งไต้หวันลวก |
3 ต้น |
น้ำมันกระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี ต้นหอมซอย |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. คลุกซี่โครงหมูกับมัสตาร์ด และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน หมักไว้ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำกระเทียม ขิง และรากผักชีลงผัดพอหอม ใส่ซี่โครงหมูผัดพอผิวตึง เติมน้ำเปล่าพอท่วม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เหล้าจีน น้ำมันงา ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วดำหวาน ตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกนุ่มมีน้ำขลุกขลิก
3. ลวกบะหมี่หยกใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวใส่ผักกวางตุ้งไต้หวันที่ลวกแล้ว ราดด้วยซี่โครงหมูน้ำมันงา โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ข้าวเทมปุระซอสกะเพรา
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด |
12 ตัว |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
12 แท่ง |
ฟักทองหั่นชิ้น |
12 ชิ้น |
เห็ดเข็มทอง |
120 กรัม |
ข้าวโพดอ่อน |
6 ฝัก |
หน่อไม้ฝรั่ง |
12 ต้น |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
น้ำเย็นจัด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
|
ซอสกะเพรา |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งไว้หาง บั้งส่วนท้องยืดให้ตรง พักไว้
2. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นจัดคนพอข้น
3. นำกุ้งและผักต่าง ๆ คลุกลงในแป้งทอดกรอบสำเร็จรูป กดให้แป้งติดตัวกุ้งและผัก พักไว้สักครู่
4. นำกุ้งและผัก ชุบลงในน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้ สะเด็ดน้ำมัน
5. นำข้าวญี่ปุ่นใส่ภาชนะ วางเทมปุระให้สวยงาม ราดด้วยซอสกะเพรา จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสกะเพรา |
|
กระเทียมสับ |
4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพราสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมและพริกสดลงผัดพอหอม
2. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันพอเดือดใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำเปล่า คนจนแป้งสุกและส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่ใบกะเพรา ยกลงตักราดลงบนเทมปุระ
ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด
ส่วนผสม |
|
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
120 กรัม |
ถั่วงอก |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
3 ตัว |
หัวไชโป๊หวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน |
50 กรัม |
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปรุงรส |
4-5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
พริกป่น |
|
น้ำตาลทราย |
|
ผักสด เช่น ถั่วงอก ต้นกุยช่าย หัวปลี |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง หัวไชโป๊หวานลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดผัดพอกุ้งสุกตักกุ้งขึ้น
2. ใส่เต้าหู้เหลือง กุ้งแห้งลงผัด ตามด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้เส้นสุกนุ่ม
3. ใส่น้ำปรุงรส ผัดพอเส้นแห้ง ใส่กุ้งที่ทอดไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบกุยช่ายและถั่วงอก
4. กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ใส่ไข่ไก่กระจายให้บาง ๆแล้วกลับเส้นลงทับไข่ตักขึ้นใส่จาน
5. ตักถั่วลิสง พริกป่น น้ำตาลทรายวางไว้ข้าง ๆ จาน รับประทานคู่กับผักสดตามชอบ
ส่วนผสมน้ำปรุงรส |
|
น้ำมะขามเปียก |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
100 กรัม |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
50 กรัม |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรส |
3/4 ช้อนชา |
ซอสพริก |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด ยกลง
วุ้นเส้นผัดขี้เมาทะเล
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
10 ชิ้น |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
120 กรัม |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดงโขลก |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอสุก
2. ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี วุ้นเส้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
อุด้งผัดซอสโกมะโชยุ
ส่วนผสม |
|
เส้นอุด้งลวก |
150 กรัม |
แคร์รอตหั่นเส้น |
50 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย |
1 ต้น |
เบคอนหั่นเส้น |
3 ชิ้น |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/4 ถ้วยตวง |
สาหร่ายหั่นเส้น |
10 กรัม |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวจนหอม
2. ใส่เบคอนผัดพอหอม ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น แคร์รอตและเส้นอุด้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่นผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน
โรยด้วยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ