เปาะเปี๊ยะเมนูง่าย ๆ ที่นำอะไรมาใส่เป็นไส้ก็อร่อย >0< ทำง่าย กินง่าย จะทำกินในครอบครัว ทำจัดเลี้ยงปาร์ตี้ก็แสนจะง่ายดาย หรือจะทำขายเป็นรายได้พิเศษก็ยิ่งดี
แม่บ้าน ขอเสนอเมนู "เปาะเปี๊ยะหลายหลากสไตล์" มีทั้งแบบคาวและแบบหวาน ที่รับรองว่าจะต้องถูกใจเพื่อน ๆ กันเลยทีเดียว อย่ามั่วรอช้า ไปลองทำกันเลยดีกว่า!!!
เปาะเปี๊ยะทอดไส้กุ้ง
ส่วนผสม |
|
แผ่นเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 4x5 นิ้ว |
12 แผ่น |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
12 ตัว |
แป้งเปียก |
|
น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ |
|
น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. วางแผ่นเปาะเปี๊ยะบนภาชนะเรียบ วางกุ้ง ห่อให้สวยงามเหลือหางไว้ ทาแป้งเปียกปิดให้สนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน น้ำกุ้งที่ห่อไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะหรือน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
ส่วนผสมน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ |
|
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงโขลก |
10 เม็ด |
หัวไช้เท้าขูดเส้น |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่หม้อคนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ
2. ใส่พริกสด เคี่ยวพอเหนียว ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะใส่หัวไช้เท้า
ส่วนผสมแป้งเปียก |
|
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- ผสมแป้งมันสำปะหลัง น้ำเปล่าใส่หม้อคนพอเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนแป้งสุกเหนียวปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
เปาะเปี๊ยะทอดไส้ 5 สีชีสเยิ้ม ๆ
ส่วนผสม |
|
ถั่วแระญี่ปุ่นแกะเม็ด |
50 เม็ด |
ข้าวโพดแกะเม็ด |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นเต๋า |
50 กรัม |
แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
50 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
50 กรัม |
มอซซาเรลลาชีส |
50 กรัม |
มายองเนส |
1/4 ถ้วยตวง |
ออริกาโน |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 3.5x3.5 นิ้ว |
20 แผ่น |
แป้งเปียก |
|
ซอสมะเขือเทศสำหรับจิ้่ม |
|
มายองเนสสำหรับจิ้ม |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ถั่วแระญี่ปุ่น ข้าวโพด แคร์รอต แฮม กุ้งสดลงลวกพอสุกตักขึ้นตามลำดับ
2. นำของที่ลวกไว้ใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วยมายองเนส ออริกาโน พริกไทยป่น มอซซาเรลลาชีส คลุกเคล้าพอ
เข้ากัน
3. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะลงบนภาชนะเรียบ นำไส้ใส่ไว้ตรงกลางห่อให้สวยงาม ทาแป้งเปียกปิดให้สนิท
4. นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม
ซอสมะเขือเทศ และมายองเนส
เปาะเปี๊ยะทอดไส้หมู
ส่วนผสม |
|
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่มตัดสั้น |
150 กรัม |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 5x5 นิ้ว |
10 แผ่น |
เห็ดหูหนูหั่นเส้น |
50 กรัม |
กะหล่ำปลีซอย |
150 กรัม |
กะหล่ำปลีซอย |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หมูสับ |
50 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งเปียก |
|
น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัดพอสุก
2. ใส่กะหล่ำปลี เห็ดหูหนู แคร์รอต วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอมพริกไทยป่น ผัดพอเข้ากันจนสุก
ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
3. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบนภาชนะเรียบ ตักไส้ที่ผัดไว้ห่อให้สวยงาม ทาแป้งเปียกปิดให้สนิท
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเปาะเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
เปาะเปี๊ยะทอดใส่แฮมปูอัด
ส่วนผสม |
|
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 5x5 นิ้ว |
10 แผ่น |
แฮมหั่นชิ้น |
10 แผ่น |
ปูอัด |
10 แท่ง |
แป้งเปียก |
|
ซอสมะเขือเทศสำหรับจิ้ม |
|
มายองเนสสำหรับจิ้ม |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบนภาชนะเรียบ วางแฮม ปูอัด จากนั้นห่อให้สวยงาม ทาแป้งเปียกปิดให้สนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเปาะเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ และมายองเนส
เปาะเปี๊ยะทอดไส้กล้วยหอม
ส่วนผสม |
|
กล้วยหอมปอกเปลือกหั่นชิ้น 1 นิ้ว |
14 ชิ้น |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 4x4 นิ้ว |
14 แผ่น |
แป้งเปียก |
|
ซอสช็อกโกแลต |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะลงบนภาชนะเรียบ วางกล้วยตรงกลางห่อให้แน่นทาแป้งเปียกปิดให้สนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน น้ำเปาะเปี๊ยะที่ห่อแล้วลงทอดพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
3. นำไม้ปลายแหลมเสียบเปาะเปี๊ยะให้สวยงาม ราดด้วยซอสช็อกโกแลต จัดเสิร์ฟ