เรามักจะพบเห็นร้านอาหารทอดอยู่แทบจะทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น หมูทอด ไก่ทอด ลูกชิ้นทอดหรือของทอดชนิดอื่น ๆ ก็ตาม ซึ่งถือว่าอาหารประเภททอดนั้นเป็นอาหารที่ทานง่าย และได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ อาจจะเป็นเพราะหาซื้อง่าย สะดวก แถมรสชาติอาหารประเภททอดส่วนใหญ่ ก็มีรสชาติที่อร่อยถูกปาก อีกทั้งหน้าตายังชวนรับประทานอีกด้วย ครั้งนี้
แม่บ้าน จึงขอนำเสนอเมนูทอดแบบบ้าน ๆ ที่ทุกคนคุ้นเคยมาทั้งหมด 5 เมนู ซึ้งจะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
กุ้งแพ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัวเล็ก |
500 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
150 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็น น้ำปลา คนพอเข้ากัน
2. ใส่กุ้งลงในส่วนผสมข้อที่ 1 นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนให้เป็นแพ พอสุกเหลืองตักขึ้น จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ไก่ทอดน้ำปลาใบเตย
ส่วนผสม |
|
โคนปีกไก่ |
500 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ใบเตยตัดท่อน |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา พริกไทยป่น ใบเตย ใส่โคนปีกไก่ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ
ซี่โครงหมูทอดขมิ้น
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
600 กรัม |
กระเทียมไทย |
50 กรัม |
ขมิ้นซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1 ราก |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม ขมิ้น รากผักชี พริกไทยดำ พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. นำซี่โครงหมูหมักกับเครื่องที่โขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำซี่โครงหมูขมิ้นลงทอดพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ นำเครื่องหมักลงทอดพอกระเทียมเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
4. จัดซี่โครงหมูทอดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูทอดซอสฉ่ำ
ส่วนผสม |
|
สันคอหมูหั่นเส้น |
500 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
65 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสหมู |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
3/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู ซีอิ๊วดำหวานและ พริกไทยป่น ให้คนเข้ากัน ใส่สันคอหมูขยำให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. นำกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง นำหมูลงทอดจนสุกเหลือง ซอสเคลือบชิ้นหมูตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
หมูสามชั้นทอด
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้น |
250 กรัม |
กระเทียมไทย |
8 กลีบ |
รากผักชี |
1 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ผสมหมูสามชั้น เครื่องที่โขลก น้ำปลา ซอสเห็ดหอม คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
3. ใส่แป้งทอดกรอบลงในส่วนผสมข้อที่ 2 เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้หั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ