อาหารอีสานนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่ แต่มีไขมันในปริมาณที่ต่ำ เนื่องจากไม่ใส่กะทิหรือน้ำมันจึงทำให้ไม่เลี่ยน นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย เนื่องจากส่วนผสมหลักและเครื่องเคียงต่าง ๆ ล้วนเป็นผักอีสานนานาชนิด เราจึงรับประทานได้ไม่เบื่อ เมนูต้มแซ่บทั้ง 4 เมนูที่ทางแม่บ้านยกสูตรมาให้ทำกันในวันนี้คงจะถูกใจเพื่อน ๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ
ต้มแซ่บกระดูกหมูใส่ขนุนอ่อน
ส่วนผสม |
|
สะโพกหมูหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ลูกขนุนอ่อนหั่นชิ้นต้มสุก |
200 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
4 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
หอมแดงเผา |
4 หัว |
มะเขือเทศสีดาเผา |
2 ลูก |
พริกขี้หนูแห้งเผา |
4 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
4 ดอก |
ผักฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มหม้อใส่น้ำเปล่า สะโพกหมู ยกขึ้นตั้งไฟ คอยช้อนฟองออก เคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่ม จนน้ำในหม้อเหลือประมาณ 4 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง เห็ดฟาง ขนุนอ่อน คนพอเข้ากัน พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มแซ่บใบมะขามอ่อนกุ้งสด
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
150 กรัม |
ใบมะขามอ่อน |
50 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
หอมแดง |
5 หัว |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
5 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
มะเขือเทศสีดา |
3 ลูก |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
พริกป่น |
1-2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. เผาหอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้ง พอสุก
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่กุ้ง
3. ใส่หอมแดง มะเขือเทศที่เผาไว้ เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น คนพอเข้ากัน
4. เร่งไฟพอเดือด ใส่ใบมะขามอ่อน ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มแซ่บปากเป็ด
ส่วนผสม |
|
ปากเป็ด |
300 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
4 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
หอมแดงเผา |
4 หัว |
มะเขือเทศสีดาเผา |
2 ลูก |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งเผา |
4 เม็ด |
เห็ดนางฟ้า |
50 กรัม |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบล้างปากเป็ด |
|
วิธีทำ
1. นำเกลือป่นเคล้าปากเป็ดพอทั่ว ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ปากเป็ดต้มพอสุก คอยช้อนฟองออก ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด มะเขือเทศ หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง เห็ดนางฟ้า
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มแซ่บหมูย่าง
ส่วนผสม |
|
คอหมู |
200 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
หอมแดง |
3 หัว |
มะเขือเทศสีดา |
2 ลูก |
พริกขี้หนูแห้ง |
4 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ลงบนคอหมูพอทั่ว นำขึ้นย่างไฟพอสุกยกลง หั่นชิ้นพักไว้
2. นำหอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้งเสียบไม้ เผาพอสุกหอม ยกลงพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดงเผา มะเขือเทศเผา พอเดือด ใส่คอหมูย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น คนพอเข้ากัน
4. ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งเผา คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ