อาหารมื้อเย็นก็ถือเป็นอีกมื้อสำคัญที่เราควรรับประทานในปริมาณน้อย เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะต้องการพักผ่อนหลังเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน เราควรหาอาหารที่เบาๆ สบายท้อง และไม่หนักท้องมากมารับประทานซะหน่อย ซึ่งยำเป็นอาหารอีกประเภทที่น่าสนใจอีกอย่างที่น่าสนใจไม่น้อยนะ แม้แค่ชื่ออาหารก็บอกถึงวิธีการทำที่ง่ายแสนง่ายสุดๆ ไปเลยแหละ เพียงนำเนื้อสัตว์ ผัก และวัตถุดิบที่หาได้ในแต่ละท้องถิ่น มาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงรสรสแซบแบบไทย ที่มีทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้าน เข้ากันอย่างลงตัวไปเลยละ ซึ่งความสนุกของอาหารประเภทนี้ คือ เราสามารถทำยำขึ้นมาเองได้โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่นั้นแหละ ซึ่งชื่ออาหารก็จะเรียกตามวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำ อย่าง ยำสามส้ม ที่ใช้ส้ม 3 ชนิดมายำผสมกัน หรือจะเป็น ยำปลาหมึกกับลิ้นจี่ ที่จานนี้ขอควบ 2 มีทั้งปลาหมึกและลิ้นจี่เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมียำต่างๆ ทั้งยำยอดมะขามกุ้งสับกับแคบหมู ยำผักสด ยำวุ้นเส้นปลาแซลมอนหมูสับ ยำดอกแคกุ้งสด ยำมะระหวาน แล้วยังมี รวม 10 ยำ เด็ดสะระตี่อีกด้วย แม้แค่พูดแล้วก็หิว งั้นไปลงมือทำกันเลยดีไหมค่ะ.....
ยำฟองเต้าหู้สด
ส่วนผสม |
|
ฟองเต้าหู้สดหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดต่างๆ รวมกันตามชอบ |
350 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว |
1/2 หัว |
มะเขือเทศเชอร์รีหั่นครึ่ง |
5 - 6 ลูก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
|
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียวโขลก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันใส่พริกขี้หนู
2. ลวกฟองเต้าหู้ และเห็ดต่างๆ พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมส่วนผสมในข้อที่ 1 กับเห็ด และฟองเต้าหู้ ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
Cooking Tip : ฟองเต้าหู้สด สามารถนำไปแช่เย็น รับประทานกับน้ำจิ้มโชยุ ขิงขูดฝอย และวาซาบิ เป็นอาหารญี่ปุ่นคลายร้อนแบบง่ายๆ ได้ด้วย
ยำเนื้อมะเขือเปราะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัว |
200 กรัม |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
มะเขือเปราะ |
7 ลูก |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
พริกขี้หนูสีเขียวสีแดง |
10 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าผสมเกลือป่น (สำหรับแช่มะเขือเปราะ) |
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นบาง ใส่ซอสปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที
2. โขลกพริกขี้หนูกับเกลือป่นพอแหลก ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. หั่นมะเขือเปราะเป็นแผ่นบางแช่น้ำเปล่าผสมเกลือป่นเพื่อกันมะเขือเปราะดำ
4. ลวกเนื้อวัวพอสุก ตักใส่ภาชนะใส่น้ำยำข้อที่ 2 และส่วนผสมที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ยำปลาหมึกย่างสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกสดขนาดกลาง |
1 ตัว |
ไข่ปลาหมึก |
100 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดง และสีเขียวซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกสดและไข่ปลาหมึกย่างจนสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น และพริกขี้หนู
3. ใส่ปลาหมึกย่างและไข่ปลาหมึกย่าง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม และน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
4. ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
ยำยอดมะพร้าวสด
ส่วนผสม |
|
ยอดมะพร้าว |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
5 ตัว |
ไก่สับรวนสุก |
70 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
10 เม็ด |
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้นลวกสุก |
30 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
3 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. หั่นยอดมะพร้าวให้เป็นเส้น นำแช่ลงในน้ำเย็นจัด เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
3. ใส่พริกขี้หนู ยอดมะพร้าว กุ้งลวก ไก่สับ คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
4. ใส่หอมแดง เห็ดหูหนูดำ ขึ้นฉ่ายและต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำปลาทูใส่มะละกอ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูนึ่ง |
2 ตัว |
มะละกอสับ |
50 กรัม |
ถั่วฝักยาวซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3/4 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยแฉลบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. แช่มะละกอในน้ำเย็นจัด พอเส้นกรอบใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ย่างปลาทูนึ่งให้เหลืองหอม แกะก้างออก บิเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนูคนให้เข้ากัน
4. ใส่มะละกอ ปลาทูนึ่ง ถั่วฝักยาว ตะไคร้ หอมแขก ขิงซอย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ