น้ำจิ้มแต่ละชนิดจะมีสูตรต่างกันตามความเหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภท และความนิยมของท้องถิ่น การรับประทานอาหารกับน้ำจิ้มจะช่วยให้ผู้รับประทานสามารถเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติอาหารได้ตามชอบ ทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้นและยังเป็นการเพิ่มกิจกรรมระหว่างการรับประทานอาหารด้วย
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ส่วนผสม |
|
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
300 กรัม |
รากผักชีซอย |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
50 กรัม |
ใบสะระแหน่ |
20 กรัม |
ใบโหระพา |
20 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
600 กรัม |
น้ำตาลทราย |
500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟคนจนน้ำตาลทรายและเกลือป่นละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็น
2. ใส่กระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ และใบโหระพา ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
น้ำจิ้มคอหมูย่าง
ส่วนผสม |
|
กระเทียมเผาปอกเปลือก |
50 กรัม |
หอมแดงเผาปอกเปลือก |
100 กรัม |
น้ำปลา |
300 กรัม |
น้ำมะนาว |
150 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
100 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
50 กรัม |
ข้าวคั่ว |
20 กรัม |
พริกป่น |
30 กรัม |
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย |
20 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมเผาและหอมแดงเผาให้ละเอียด
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนจนเดือด ใส่กระเทียมและหอมแดงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันโรยด้วยผักชีฝรั่ง เสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง
น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง สูตร 1
ส่วนผสม |
|
พริกขี้หนูสวน |
50 กรัม |
กระเทียม |
100 กรัม |
รากผักชีซอย |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
40 กรัม |
น้ำตาลทราย |
350 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
600 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือกหั่นตามขวาง |
100 กรัม |
ผักชีเด็ดเป็นใบ |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. คั่วพริกขี้หนูสวน กระเทียม และรากผักชีให้เหลือง
2. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชีที่คั่วไว้ และเกลือป่นพอหยาบ
3. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยกระเทียมหั่นและผักชีเด็ดเป็นใบ
น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง สูตร 2
ส่วนผสม |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
200 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
100 กรัม |
กระเทียมดองแกะเปลือก |
75 กรัม |
น้ำกระเทียมดอง |
300 กรัม |
น้ำตาลทราย |
800 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
600 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
40 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
10 กรัม |
น้ำเปล่าเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. บดพริกชี้ฟ้าสีแดง กระเทียม และกระเทียมดองให้ละเอียด
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชูให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเดือด ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 เคี่ยวต่อพอพริกสุก
3. เติมแป้งมันสำปะหลังที่ละลายกับน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้ทั่วพอแป้งสุกยกลงพักไว้ให้เย็น
หมายเหตุ
- หากไม่ชอบเผ็ดมาก เมื่อจะรับประทานให้ผสมน้ำจิ้มสูตร 1 และสูตร 2 ให้เข้ากัน
น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง
ส่วนผสม |
|
กระเทียมดองแกะเปลือก |
150 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
200 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
100 กรัม |
รากผักชีซอย |
30 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
30 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
450 กรัม |
น้ำตาลทราย |
650 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
300 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
600 กรัม |
ซอสพริก |
300 กรัม |
น้ำกระเทียมดอง |
100 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
15 กรัม |
น้ำเปล่าเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. บดกระเทียมดอง กระเทียม พริกชี้ฟ้า รากผักชี และเกลือป่นให้ละเอียด
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู ซอสพริกและน้ำกระเทียมดอง คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน จนเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนเดือดอีกครั้ง
3. ละลายแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ลงในส่วนผสมที่กำลังเดือด คนต่อจนแป้งสุกใส ยกลงพักไว้ให้เย็น
น้ำจิ้มหอยแครง
ส่วนผสม |
|
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
75 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
400 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
400 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
|
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียด
2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากันยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมีลักษณะเหนียวเป็นยางมะตูมอ่อนยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ก่อนเสิร์ฟใส่ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
น้ำยำมะม่วง
ส่วนผสม |
|
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
6 เม็ด |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู หอมแดง และมะม่วงเปรี้ยว คนให้เข้ากัน