ลองจินตนาการถึงตอนที่เด็ก ๆ ได้เปิดกล่องข้าวออกมาแล้ว มีรอยยิ้มที่สดชื่นและอยากทานอาหารมื้อนี้เอามาก ๆ มาลงมือทำข้าวกล่องที่มีความท้าทายในแต่ละแบบกันเถอะ
ข้าวปั้นหมีแพนด้า
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น |
1 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก |
ถั่วดำ |
3 เม็ด |
เส้นพาสต้าแห้งขนาด 1.5 เซนติเมตร |
3 ชิ้น |
สาหร่าย |
ปริมาณพอเหมาะ |
เชดดาร์ชีส |
ปริมาณพอเหมาะ |
แฮม |
ปริมาณพอเหมาะ |
เกลือป่น |
เล็กน้อย |
มายองเนส |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นที่ข้าวญี่ปุ่นและห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นปั้นเป็นข้าวปั้นทรงรี จัดวางลงกล่อง
2. นำถั่วดำเสียบกับเส้นพาสต้าแห้ง แล้วปักลงไปบนข้าวปั้นเพื่อทำเป็นหู
3. เพิ่มสีสันให้ข้าวกล่อง โดยปูผักกาดแก้ว แล้วจัดเรียงกับข้าวลงไป ตกแต่งด้วยเต้าหู้อ่อนรูปดอกไม้
4. ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายเพื่อทำเป็นรอบดวงตาของหมีแพนด้า จากนั้นใช้มายองเนสติดลงไป
5. นำถั่วดำมาตัดครึ่งทางยาว เสียบกับเส้นพาสต้าแห้งเพื่อยึดให้ติดกับข้าว เพื่อทำเป็นจมูก
6. นำเชดดาร์ชีสมาตัดเป็นทรงกลมเพื่อทำเป็นตาขาว ใช้มายองเนสติดลงบนขั้นตอนที่ 5
7. ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายเป็นวงกลมเพื่อทำเป็นตาดำ จากนั้นใช้มายองเนสติดลงบนขั้นตอนที่ 6
8. นำสาหร่ายมาทำเป็นปาก แล้วใช้มายองเนสติดลงไป
9. นำแฮมมาตัดทำเป็นสีของพวงแก้ม แล้วใช้มายองเนสติดลงไป เสร็จเรียบร้อย!
เต้าหู้อ่อนรูปดอกไม้
1. นำเต้าหู้อ่อนมาหั่นหนาประมาณ 8 มิลลิเมตรตัดด้วยแม่พิมพ์ตัดรูปดอกไม้
2. ใช้หลอดกดเชดดาร์ชีสและติดด้วยมายองเนส ลงบนขั้นตอนที่ 1
ส่วนผสมกุ้งทอดคลุกซอสพริก
กุ้งแกะเปลือก |
100 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่น |
1/3 ต้น |
แป้งมันสำปะหลัง |
ปริมาณพอเหมาะ |
น้ำมันงา |
ปริมาณพอเหมาะ |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสโชยุ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาล้างในน้ำเกลือแล้วใช้กระดาษสำหรับใช้ในครัว ซับน้ำให้แห้งและคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้งมัน นำต้นหอมญี่ปุ่นมาสับให้ละเอียดเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะก้นแบนใส่น้ำมันงาลงไป ขึ้นตั้งไฟแรงพอเริ่มร้อน ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงไปทอดจนสุกเหลืองสวย แล้วตักขึ้นพักไว้
3. เติมต้นหอมญี่ปุ่นสับละเอียดลงไปผัดกับขั้นตอนที่ 2 และเติมซอสมะเขือเทศ ซอสโชยุ และน้ำตาลทรายลงไปผัดกับขั้นตอนที่ 2 ให้เข้ากัน
4. พอส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ ผัดด้วยไฟแรงอีกครั้ง ปิดไฟ
ส่วนผสมผักน้ำญี่ปุ่นและเต้าหู้ทอดต้มในน้ำซุป
ผักน้ำญี่ปุ่น |
1/2 ต้น |
เต้าหู้ทอด |
1 ชิ้น |
เกลือป่น |
เล็กน้อย |
สาเก |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสโชยุ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำผักโขมต้มกับเกลือป่น แล้วนำมาตัดให้ยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร
2. นำเต้าหู้ทอดมาซับน้ำมันออกและหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ
3. ใส่น้ำซุป ซอสโชยุ และมิรินลงในหม้อ ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลาง พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ และใส่ส่วนผสมขั้นตอนที่ 1 และ 2 ลงไป
ส่วนผสมสลัดถั่วเหลืองและข้าวโพด
ถั่วเหลืองต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพด(กระป๋อง) |
2 ช้อนโต๊ะ |
มายองเนส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำถั่วเหลืองและข้าวโพดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เติมมายองเนสและน้ำตาลทรายลงไปในขั้นตอนที่ 1 แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
ข้าวปั้นรูปแพนกวิน
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น |
1 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก |
สาหร่าย |
1/2 แผ่น |
แคร์รอต |
ปริมาณพอเหมาะ |
แฮม |
ปริมาณพอเหมาะ |
เกลือป่น |
เล็กน้อย |
มายองเนส |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. แบ่งข้าวญี่ปุ่นเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วปั้นเป็นทรงกลม
2. นำสาหร่ายมาตัดให้ส่วนตรงกลางโค้งลงมาเล็กน้อยเหมือนรูปหัวใจ แล้วห่อลงบนขั้นตอนที่ 1
3. นำแคร์รอตไปต้มแล้วใช้หลอดเจาะเป็นทรงรี นำมาติดด้วยมายองเนส ทำเป็นจมูก
4. นำที่เจาะสาหร่ายมาเจาะสาหร่ายทำเป็นลูกตา ติดด้วยมายองเนส
5. ใช้หลอดตัดแฮมให้เป็นทรงรีแล้วใช้มายองเนสติดทำเป็นสีของพวงแก้ม
วิธีทำแอปเปิลในคราบของมะเขือเทศราชินี
- ตัดขั้วของมะเขือเทศราชินีออกแล้วเสียบด้วยไม้จิ้มรูปใบไม้
ส่วนผสมแซลมอนทอด (4 ชิ้น)
ปลาแซลมอน |
1 ชิ้น |
เกลือป่นและพริกไทยป่น |
เล็กน้อย |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
ปริมาณพอเหมาะ |
ไข่ไก่ (ตีพอแตก) |
ปริมาณพอเหมาะ |
เกล็ดขนมปัง |
ปริมาณพอเหมาะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
ปริมาณพอเหมาะ |
วิธีทำ
1. นำปลาแซลมอนมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไป 2
2. นำขั้นตอนที่ 1 คลุกเคล้ากับแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปังให้ทั่ว แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชร้อนอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสจนสีเหลืองทอง
ส่วนผสมกระเจี๊ยบยำปลาโอแห้ง
กระเจี๊ยบ |
3 ฝัก |
เกลือป่น |
เล็กน้อย |
ซอสโชยุ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาโอแห้ง |
ปริมาณพอเหมาะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป จากนั้นใส่กระเจี๊ยบลงไปต้ม
2. นำกระเจี๊ยบในขั้นตอนที่ 1 มาหั่นเป็นรูปวงแหวนหนา 5 มิลลิเมตร
3. เติมซอสโชยุและปลาโอแห้งลงในขั้นตอนที่ 2 แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
ส่วนผสมกะหล่ำดอกผัดผงกะหรี่
กะหล่ำดอก |
1/2 หัว |
น้ำมันสลัด |
ปริมาณพอเหมาะ |
ผงกะหรี่ |
ปริมาณพอเหมาะ |
เกลือป่นและพริกไทยป่น |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. นำกะหล่ำดอกมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำเพื่อให้ทานง่าย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสลัดลงไป ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลาง ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงไปผัด
3. เมื่อผัดจนขั้นตอนที่ 2 สลดแล้ว เติมรสชาติด้วยผงกะหรี่ เกลือป่น และพริกไทยป่น
ข้าวปั้นรูปน้องหมา
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น |
1 1/2 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก |
เส้นพาสต้าแห้ง ขนาด 2 เซนติเมตร |
4 ชิ้น |
สาหร่าย |
ปริมาณพอเหมาะ |
เชดดาร์ชีส |
ปริมาณพอเหมาะ |
แฮม |
ปริมาณพอเหมาะ |
ซอสทสึยุ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
เล็กน้อย |
มายองเนส |
เล็กน้อย |
ซอสมะเขือเทศ |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. นำข้าวญี่ปุ่นผสมกับซอสทสึยุ ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วปั้นเป็นทรงไข่ไก่ ทำเป็นหน้า
2. ทำข้าวแบบเดียวกับขั้นตอนที่1 และปั้นเป็นทรงครึ่งวงกลมทำเป็นหูและใช้มือปั้นเป็นทรงกลมเล็ก ๆ ทำเป็นมือ
3. นำขั้นตอนที่ 2 เสียบด้วยเส้นพาสต้าแห้งปักลงบนขั้นตอนที่ 1
4. โรยเกลือป่นลงบนข้าวที่เหลือจากขั้นตอนที่ 1 ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วปั้นเป็นทรงสามเหลี่ยม และเสียบด้วยเส้นพาสต้าแห้งปักลงไปทำเป็นจมูก
5. ใช้ที่เจาะสาหร่ายมาเจาะสาหร่ายทำเป็นลูกตาและจมูก ติดลงไปด้วยมายองเนส
6. นำเชดดาร์ชีสมาตัดเป็นวงกลม ติดลงไปบนเท้าด้านขวา ด้วยมายองเนส
7. นำแฮมมาเจาะเป็น 4 ชิ้นเล็ก ๆ แล้วติดลงด้วยมายองเนสบนขั้นตอนที่ 5 ทำเป็นอุ้งเท้า
8. ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มซอสมะเขือเทศแล้วนำมาแต้มทำเป็นสีของพวงแก้ม
ส่วนผสมแซลมอนผัดทาร์ทาร์ซอส (4 ชิ้น)
ปลาแซลมอน |
1 ชิ้น |
ต้นหอมญี่ปุ่น (สับละเอียด) |
ต้นใหญ่ 1/2 ต้น |
ไข่ไก่ต้ม |
1 ฟอง |
น้ำมันสลัด |
ปริมาณพอเหมาะ |
เกลือป่นและพริกไทยป่น |
เล็กน้อย |
มายองเนส |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำปลาแซลมอนมาหั่นเป็น 1/4 ส่วน โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไป ตั้งกระทะก้นแบนแล้วใส่น้ำมันสลัด ขึ้นตั้งไฟปานกลาง และใส่ปลาแซลมอนลงไปย่างด้วยความเบามือ
2. นำต้นหอมสับ ไข่ต้มบดละเอียด และมายองเนสคลุกเคล้าให้เข้ากันเพื่อทำทาร์ทาร์ซอส
3. นำขั้นตอนที่ 2 ราดบนขั้นตอนที่ 1 จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบให้ส่วนผสมเปลี่ยนสีเล็กน้อย
ส่วนผสมชิกุวะสอดไส้แตงกวา (4 ที่)
ชิกุวะ |
2 ชิ้น |
แตงกวา |
1/2 ลูก |
วิธีทำ
1. นำแตงกวามาผ่าเป็น 1/4 ส่วน เตรียมไว้
2. ยัดขั้นตอนที่ 1 ใส่ในช่องของชิกุวะให้เต็มและตัดแบ่งครึ่ง
ส่วนผสมกะหล่ำดอกผัดผงกะหรี่
กะหล่ำดอก |
1/2 หัว |
น้ำมันสลัด |
ปริมาณพอเหมาะ |
ผงกะหรี่ |
ปริมาณพอเหมาะ |
เกลือป่นและพริกไทยป่น |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. นำกะหล่ำดอกมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำเพื่อให้ทานง่าย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสลัดลงไป ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลาง ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงไปผัด
3. เมื่อผัดจนขั้นตอนที่ 2 สลดแล้ว เติมรสชาติด้วยผงกะหรี่ เกลือป่น และพริกไทยป่น
ข้าวปั้นลูกหมู
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น |
1 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก |
ผงดอกซากุระ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไส้กรอกปลาขนาด 2 เซนติเมตร |
|
เส้นพาสต้าแห้งขนาด 2 เซนติเมตร |
6 ชิ้น |
สาหร่าย |
ปริมาณพอเหมาะ |
มายองเนส |
เล็กน้อย |
ซอสมะเขือเทศ |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. ผสมข้าวญี่ปุ่นให้เข้ากับผงดอกซากุระและแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ปั้นเป็นทรงรีทั้ง 2 ส่วน
2. นำไส้กรอกปลามาตัดเป็นวงกลมแล้วหั่นครึ่งทำเป็นหู เสียบกับเส้นพาสต้าทอด
3. ไส้กรอกปลามาตัดเป็นวงกลมและเจาะเป็นทรงรี จากนั้นใช้หลอดเจาะรู 2 รู ทำเป็นรูจมูก เสียบกับเส้นพาสต้าทอดแล้วปักลงไป
4. ใช้ที่เจาะสาหร่ายมาเจาะสาหร่ายทำเป็นลูกตาและปาก ติดด้วยมายองเนส
5. ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มซอสมะเขือเทศแล้วแต้มทำเป็นสีของพวงแก้ม
ไส้กรอกเวียนนารูปดาว
1. นำไส้กรอกเวียนนาไปต้ม
2. ใช้แม่พิมพ์รูปดาวกดให้เป็นลาย
ไข่ทอดรูปดอกไม้
1. นำไข่ไก่มาทอดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
2. พับครึ่ง แล้วตัดเป็นเส้นยาว ๆ
3. ม้วนสลับไปสลับมาแล้วใช้เส้นพาสต้าแห้งเสียบลงไป
4. นำเมล็ดถั่วลันเตาติดลงไปตรงกึ่งกลาง
ส่วนผสมหมูผัดซอส
เนื้อหมู |
100 กรัม |
กะหล่ำปลี |
1/8 หัว |
พริกหวาน |
1 เม็ด |
แคร์รอต |
1/4 หัว |
น้ำมันสลัด |
ปริมาณพอเหมาะ |
ซอสถั่วหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสโชยุ |
1 ช้อนโต๊ะ |
สาเก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซุปไก่ก้อน |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
ปริมาณพอเหมาะ |
แป้งมันละลายน้ำ |
ปริมาณพอเหมาะ |
วิธีทำ
1 หั่นเนื้อหมู กะหล่ำปลี พริกหวาน และแคร์รอตให้เป็นชิ้นที่ทานได้ง่าย
2 ตั้งกระทะก้นแบนใส่น้ำมันสลัดลงไป ตั้งให้ร้อนแล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัด เมื่อเนื้อหมูสุกแล้วเติมผักในขั้นตอนที่ 1 ลงไปผัด
3 พอส่วนผสมขั้นตอนที่ 2 เริ่มสุกแล้ว เติมน้ำลงไปเล็กน้อยและเติมซอสถั่วเหลือง ซอสโชยุ สาเก น้ำตาลทราย และซุปไก่ก้อนลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำพริกเผาลงไปตามชอบ เมื่อผัดจนทุกอย่างสุกหมดแล้วเติมแป้งมันละลายลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ส่วนผสมข้น
ส่วนผสมชิกุวะสอดไส้แตงกวา (4 ที่)
ชิกุวะ |
2 ชิ้น |
แตงกวา |
1/2 ลูก |
วิธีทำ
1 นำแตงกวามาผ่าเป็น 1/4 ส่วน เตรียมไว้
2 ยัดขั้นตอนที่ 1 ใส่ในช่องของชิกุวะให้เต็มและตัดแบ่งครึ่ง
ส่วนผสมแคร์รอตผัดไข่ปลาค็อด
แคร์รอต |
1/2 หัว |
ไข่ปลาค็อด |
1/4 ชิ้น |
น้ำมันสลัด |
ปริมาณพอเหมาะ |
วิธีทำ
1. นำแคร์รอตมาซอยเป็นเส้น ๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสลัดลงไป ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลาง ใส่แคร์รอตในขั้นตอนที่ 1 ลงไปผัด
3. พอส่วนผสมขั้นตอนที่ 2 สลด แล้วใส่ปลาคอดลงไปผัดด้วยไฟปานกลางอีกครั้งจนเข้ากัน
ข้าวปั้นวันฮาโลวีน
นำฟักทองต้มสุกมาบดให้ละเอียดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับข้าวสวย จะได้ออกมาเป็นข้าวปั้นทรงฟักทองที่มีทั้งสีสันสดใสและความอร่อยของเนื้อฟักทองรวมอยู่ด้วยกัน โดยใช้ส้อมมากดให้เป็นรอยเว้าของลูกฟักทอง เพื่อความสมจริงในการทำผลฟักทองที่เจาะตา จมูก และปากประกอบลงไปด้วย
ข้าวปั้นรูปผีน้อย
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น |
1/2 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก |
สาหร่าย |
ปริมาณพอเหมาะ |
ปูอัด |
ปริมาณพอเหมาะ |
เชดดาร์ชีส |
ปริมาณพอเหมาะ |
เกลือป่น |
เล็กน้อย |
มายองเนส |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนข้าวญี่ปุ่นแล้วห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ปั้นให้เป็นรูปร่างของผีน้อย
2. นำที่เจาะสาหร่ายมาเจาะสาหร่ายทำเป็นตา ปาก และมือจากนั้นใช้มายองเนสติดลงไป
3. นำส่วนสีแดงของปูอัดมาตัดเพื่อทำลิ้น จากนั้นใช้มายองเนสติดด้านล่างทำเป็นปาก
4. ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายทำเป็นเส้นตรงกลางลิ้น แล้วใช้มายองเนสติดลงบนขั้นตอนที่ 3
5. นำหลอดมาตัดเชดดาร์ชีสเป็นทรงวงรีแล้วใช้มายองเนสติดลงไป ทำเป็นสีของพวงแก้ม
ข้าวปั้นรูปฟักทอง
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น |
1/2 ถ้วยที่ใช้สำหรับเด็ก |
ฟักทองต้ม |
1 ชิ้น |
สาหร่าย |
ปริมาณพอเหมาะ |
มายองเนส |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. ใช้ส้อมบดฟักทองต้มให้ละเอียด นำมาผสมให้เข้ากับข้าวญี่ปุ่นแล้วห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ปั้นให้เป็นทรงรี โดยกดด้านบนให้แบนลงมาเล็กน้อย เพื่อให้ดูเป็นลูกฟักทองมากขึ้น
2. ใช้ส้อมกดขั้นตอนที่ 1 ให้เป็นเส้น 3 เส้น เพื่อทำเป็นส่วนเว้าของลูกฟักทอง
3. ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายเพื่อทำเป็นส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า แล้วใช้มายองเนสติดลงไป โดยส่วนปากให้ตัดเป็นเส้นหยักไปมา เพื่อทำให้ดูเป็นรอยแกะสลักปาก
ส่วนผสมฟักทองต้ม
ฟักทอง |
1/2 ลูก |
น้ำเปล่า |
200 ซีซี |
ซอสโชยุ |
2 ช้อนโต๊ะ |
สาเก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มิริน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำฟักทองเข้าไมโครเวฟ (กำลังไฟ 500 วัตต์) ประมาณ 1 นาทีเพื่อให้ร้อน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำเพื่อให้ทานง่าย
2. เติมน้ำเปล่า ซอสโชยุ สาเก น้ำตาลทราย และมิรินลงในหม้อ พอเริ่มเดือดแล้วใส่ฟักทองที่หั่นไว้ลงไปต้มด้วยไฟปานกลาง จนกระทั่งสุก
ส่วนผสมเบคอนห่อออรินจิ (2 ชิ้น)
เห็ดออรินจิ |
2 ดอก |
เบคอน |
2 แผ่น |
น้ำมันสลัด |
ปริมาณพอเหมาะ |
เกลือป่นและพริกไทยป่น |
เล็กน้อย |
วิธีทำ
1. นำเห็ดออรินจิมาผ่าตามยาวให้เป็น 1/4 ส่วน แล้วนำเบคอนทั้ง 2 แผ่นมาพันรอบเห็ด จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันกลัดเพื่อยึดให้ติดกัน
2. ตั้งกระทะก้นแบนใส่น้ำมันสลัดลงไป ขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงปลานกลาง พอเริ่มร้อน ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงไปย่างให้สีเหลืองกำลังดี ปรุงรสชาติด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
ส่วนผสมกุ้งห่อเปาะเปี๊ยะทอด (8 ชิ้น)
กุ้งปอกเปลือก |
100 กรัม |
เต้าหู้อ่อน |
1/2 แผ่น |
ถั่วแระ |
ปริมาณพอเหมาะ |
แผ่นเปาะเปี๊ยะทอด |
2 แผ่น |
เกลือป่นและพริกไทยป่น |
เล็กน้อย |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
ปริมาณพอเหมาะ |
วิธีทำ
1. นำเนื้อกุ้งมาหั่นครึ่ง แล้วใช้มีดหั่นให้เป็นชิ้นหยาบ ๆ
2. นำเต้าหู้อ่อนและถั่วแระมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อกุ้ง เติมเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำแผ่นเปาะเปี๊ยะทอดมาตัดเป็น 1/4 ส่วน แล้วนำมาม้วนกุ้ง เสร็จแล้วนำไปทอดด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสให้เหลืองน่าทาน
ส่วนผสมมันเทศต้มน้ำเลมอน
มันเทศ |
1 หัว |
น้ำเปล่า |
ปริมาณพอเหมาะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเลมอน |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำมันเทศมาหั่นให้เป็นรูปวงแหวนกว้างประมาณ 7 มิลลิเมตร
2. ใส่ขั้นตอนที่ 1 ลงในหม้อ แล้วเติมน้ำลงไปแค่พอท่วม
3. เติมน้ำตาลทรายและน้ำเลมอนลงไป ขึ้นตั้งด้วยไฟปานกลางจนกระทั่งมันเทศสุกได้ที่