คนโดยส่วนใหญ่เรียกก๋วยเตี๋ยวของญี่ปุ่นว่า “ราเมง” แต่ความจริงแล้ว
อาหารเส้นของญี่ปุ่น ถูกแบ่งออกเป็น 7 ประเภทหลัก ๆ ตามลักษณะของเส้น นั่นคือ โซบะ อุด้ง โซเมง ฮิยามูกิ ราเมง เส้นบุก และวุ้นเส้น ราเมงมีจุดเริ่มต้นในยุคที่วัฒนธรรมจีนหลั่งไหลเข้ามาในญี่ปุ่นช่วงการปฏิรูปเมจิ หลังจากที่ญี่ปุ่นเปิดการค้าเสรีอย่างเป็นทางการ ไชน่าทาวน์จึงถูกสร้างขึ้นหลายแห่ง และการเกิดขึ้นของไชน่าทาวน์ก็มาพร้อมอาหารประเภทเส้นของจีนเช่นกัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่จุใจทางแม่บ้านก็ยังมีสูตรอาหารเส้นจากญี่ปุ่น อย่างเมนู
ผัดโซบะกับไก่ย่างมิโซะ อุด้งแกงกะหรี่มะเขือยาว อุด้งผัดพริกเผา อุด้งซี่โครงหมูอบถั่ว โซบะต้มยำเทมุประ และ
ราเมงแห้งซอสมิโซะขาว มาให้เลือกสรรไปทำอีกด้วยค่ะ
Shoyu Soup Salmon Soba
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่ ) |
|
เส้นโซบะอบแห้ง |
150 กรัม |
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น |
2 ชิ้น |
เห็ดหอมสด |
6 ดอก |
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
2 ช้อนชา |
ผักบ๊อกฉ่อย |
100 กรัม |
น้ำมันพืช |
|
น้ำซุปโชยุ |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซบะ ลงต้มประมาณ 7 นาที หรือจนสุก ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด ลงบนปลาแซลมอนจนทั่ว นำลงกริลล์ในกระทะจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
3. เติมน้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมสด และผักบ๊อกฉ่อยลงผัดจนสุก ตักขึ้น
4. จัดเส้นโซบะ เห็ดหอม ผักบ๊อกฉ่อย ปลาแซลมอน และต้นหอมญี่ปุ่นลงในชาม ราดน้ำซุปโชยุ โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปโชยุ |
|
โครงไก่ |
1 โครง |
กระดูกหมูส่วนสันหลัง |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 1/2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ |
1 หัว |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน |
2 ต้น |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1/3 ถ้วยตวง |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่โครงไก่ กระดูกหมู และเกลือป่น ลงต้มจนเดือด ค่อยๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ใส่หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น โชยุ และมิริน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนน้ำซุปกลมกล่อม ยกลงกรองด้วยกระชอน เอาน้ำซุปใส่หม้ออุ่นให้ร้อน ตักราดบนเส้นโซบะ
Spicy Miso Crab Ramen
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
เส้นราเมง |
150 กรัม |
หมูสับ |
100 กรัม |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1/8 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม หั่นชิ้นเล็กๆ) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปหมู |
1 ถ้วยตวง |
นมถั่วเหลือง |
1/2 ถ้วยตวง |
มิโซะรสเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย |
|
สาหร่ายชนิดแผ่น |
|
เนื้อปูม้านึ่งสุก |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาพอร้อน ใส่หมูสับ พริกไทยดำบด ลงผัดพอสุก
2. ใส่มิโซะรสเผ็ดลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปหมู นมถั่วเหลือง รอให้เดือด
3. ใส่เห็ดหอม เคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นราเมงลงลวกพอสุก ตักขึ้น สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ตักใส่ชามราดน้ำซุปในข้อที่ 3 ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น เนื้อปู และสาหร่าย จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำมันกระเทียม
ส่วนผสมมิโซะรสเผ็ด |
|
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) |
1/2 ถ้วยตวง |
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็ก |
50 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่หั่นชิ้น |
15 กรัม |
มิริน(เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงดาชิ |
1 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
ใส่ส่วนทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
ส่วนผสมน้ำมันกระเทียม |
|
หอมแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาว |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
ชิจิมิ โทการาช (พริกป่นผสมเครื่องเทศสำหรับปรุงรส) |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม ลงเจียวพอเหลืองอ่อน
2. ใส่เกลือป่น งาขาว และชิจิมิ โทการาชิ คนพอเข้ากัน ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
Udon Salt Soup
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เส้นอุด้ง |
300 กรัม |
หอยตลับ |
10 ตัว |
หน่อไม้ต้มซีอิ๊วหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยเส้นเล็กๆ |
|
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
สาหร่ายหั่นเป็นเส้นเล็กสำหรับโรย |
|
น้ำซุปเกลือ |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น |
|
วิธีทำ
1. ล้างหอยตลับให้สะอาด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นอุด้งลงลวกจนสุกตักขึ้น พักไว้
3. ต้มน้ำซุปเกลือ 3 ถ้วยตวง พอเดือด ใส่หอยตลับลงต้ม พอสุก ยกลง
4. จัดเส้นอุด้ง หน่อไม้ต้มซีอิ๊วใส่ชาม ราดน้ำซุปเกลือ พร้อมหอยตลับ โรยต้นหอมญี่ปุ่น งาขาวคั่ว และสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปเกลือ |
|
น้ำซุปไก่ |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
500 กรัม |
ปลาโอแห้งสำหรับต้มซุป |
10 กรัม |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาโอแห้งลงต้มเคี่ยวจนงวด ลงครึ่งหนึ่ง
2. เติมมิริน เกลือป่น คนพอเข้ากัน ยกลงกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อ ใส่น้ำซุปไก่ลงไปผสม ตั้งไฟต้มพอเดือดอีกครั้ง จึงนำไปใช้
ส่วนผสมหน่อไม้ต้มซีอิ๊ว |
|
หน่อไม้จีนต้ม |
300 กรัม |
ซีอิ๊วญี่ปุ่น (Soy Sauce) |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ผงดาชิ |
1 ช้อนชา |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับล้างหน่อไม้ |
|
วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม้จีนต้มให้สะอาด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงดาชิ ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน และน้ำตาลทราย
3. ใส่หน่อจีนลงต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำเกือบงวด และหน่อไม้นุ่ม ยกลง หั่นเป็นชิ้น
Cold Somen Noodles
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
เส้นโซเมงอบแห้ง |
80 กรัม |
ปูอัดฉีกเป็นชิ้น |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น |
20 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก |
3-5 ลูก |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ผักสลัด |
30 กรัม |
สาหร่ายหั่นเป็นเส้นเล็กสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืช |
|
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็นจัด (น้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง) |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยกลอกบางๆ ให้ทั่วกระทะพอร้อน ตีไข่ไก่พอเข้ากัน เทใส่กระทะ กลอกให้เป็นแผ่นบางทอดจนสุก ตักขึ้น หั่นเป็นเส้นเล็กๆ พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นโซเมงลงต้มประมาณ 2-3 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วแช่เส้นลงในน้ำเย็นจัด ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. จัดเส้นโซเมง ผักสลัด แคร์รอต มะเขือเทศราชินี ไข่ฝอย และปูอัด ลงในชาม ราดน้ำซอส โรยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซอส |
|
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/3 ถ้วยตวง |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผงดาชิ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างคนให้เข้ากัน นำเข้าแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนเย็น จัดเสิร์ฟคู่กับโซเมง
Kuzukiri
ส่วนผสมตัวแป้งคุสึคิริ (สำหรับ 2 ที่) |
|
แป้งมันฝรั่ง |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
100 กรัม |
ถั่วแดงญี่ปุ่นต้มสุก |
50 กรัม |
น้ำเย็นจัดสำหรับแช่ |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันฝรั่งกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดปุดๆ เทน้ำแป้งในข้อที่ 1 ลงในถาดบางๆ จากนั้นวางถาดแป้งให้ลอยบนน้ำร้อน พอเซ็ตตัวมีลักษณะใส กดถาดให้จมลงในน้ำ ต้มพอแป้งสุก ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นจัด
3. ลอกแป้งออกจากถาด ตัดเป็นเส้นใส่ชาม ราดน้ำเชื่อมชาเขียวเล็กน้อย โรยถั่วแดงต้ม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำเชื่อมชาเขียว |
|
น้ำชาเขียว |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ต้มน้ำชาเขียว พอเดือด ใส่น้ำตาลทราย คนพอละลายและเดือดอีกครั้งยกลง นำเข้าแช่ในตู้เย็น จึงนำไปใช้